Nếu chia tài sản và trợ cấp nuôi con thì e được hưởng như thế nào ạ?

Chủ đề   RSS   
 • #384453 22/05/2015

  luatsutraloi3
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 141 lần


  Nếu chia tài sản và trợ cấp nuôi con thì e được hưởng như thế nào ạ?

   
   

  Vợ chồng em lấy nhau 9/3/2014. Hiện giờ chúng e có 1 bé gái sinh ngày 6/12/2014. Do hôn nhân không đạt được như mong muốn nên cả 2 vợ chồng e quyết định ly hôn. Lương chồng em 7trieu/thang. Lương của e được 4trieu/thang. Chúng e k thống nhất được khoản tiền trợ cấp nuôi dưỡng con nên thống nhất để tòa quyết định. Trong quá trình chung sống chúng e có đổ đất ao và xây tường và xây lều quây ruộng để trồng cây. Ước chừng khoảng 40trieu. Sổ đỏ đất đứng tên chồng em nhưng lúc đó chưa có chia tách lại đất đai, trong quá trình chúng e chung sống có cho tặng và chia tách đất nhưng sổ đỏ đất vẫn đứng tên chồng e như vậy e có được gì k ạ? Nếu chia tài sản và trợ cấp nuôi con thì e được hưởng như thế nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn ạ.

   

  Luật sư trả lời bạn đọc, như sau:

   
  Về số tiền cấp dưỡng theo quy định:
   
  Hiện nay chưa có bất kỳ một văn bản nào quy định cụ thể về số tiền cấp dưỡng nuôi con là bao nhiêu do sự phong phú và đa dạng và rất khác nhau của mỗi hoàn cảnh, môi trường và điều kiện cũng như mức thu nhập của người không trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, khi xem xét, quyết định mức cấp dưỡng, Tòa án cũng sẽ cân nhắc mức thu nhập, hoàn cảnh sống hiện nay của bạn; đồng thời, xem xét một số yếu tố như: những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con để đảm bảo cho con chung được phát triển đầy đủ về vật chất và điều kiện ăn, mặc, ở, học hành, khám, chữa bệnh; những chi phí sinh hoạt thông thường, không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người. Do vậy việc mức cấp dưỡng hàng tháng là bao nhiêu chưa thể xác định cụ thể được.


  Theo Luật hôn nhân gia đình tại điều 33 " 1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

   

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

  Vậy nếu chồng bạn có được mảnh đất sau khi hai bạn kết hôn thì mảnh đất là tài sản chung của hai bạn. Về nguyên tắc, tài sản chung sẽ được chia đôi cho hai người, nhưng tòa án sẽ xem xét thêm các yếu tố khác như hoàn cảnh sống... để việc phân chia phù hợp hơn.

   

   

   

   
  3848 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận