Nền nhà được cấp nhưng không ở giờ người khác xây nhà ở, vậy làm giấy chứng nhận sở hữu nền nhà được không?

Chủ đề   RSS   
 • #555046 17/08/2020

  khoaHKT

  Male
  Sơ sinh

  Hà Giang, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Nền nhà được cấp nhưng không ở giờ người khác xây nhà ở, vậy làm giấy chứng nhận sở hữu nền nhà được không?

  Năm 2005, tôi được cấp 01 nền nhà ở tuyến dân cư thuộc một huyện vùng biên giới. Nhưng vì mẹ già neo đơn nên tôi phải chuyển công tác về quê sống với mẹ.

  Trong suốt thời gian ấy đến nay, tôi cứ ngỡ chính quyền địa phương đã thu hồi nền nhà đó lại và cấp cho người khác rồi. Không ngờ, vào khoảng đầu năm 2018, Ngân hàng chính sách của huyện đó có gọi điện thoại, yêu cầu tôi thanh toán tiền nhà đất với khoảng 20 - 30 triệu gì đó vì nợ đã quá hạn.

  Khi tôi liên hệ với cán bộ địa chính xã ( nơi quản lý tuyến dân cư) thì anh ấy cho hay nền nhà của tôi trước đây nay đã có người ở nhưng giấy tờ giao nhà đất vẫn còn tên của tôi.

  Vậy, tôi có thể làm giấy chứng nhận sở hữu nền nhà đó được không (nhà người ta xây trên cơ sở có khung sườn sẵn) ?

  Nhờ quý luật sư tư vấn, hỗ trợ giúp em. Em chân thành cám ơn!

   
  489 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn khoaHKT vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/08/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #555162   19/08/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2039)
  Số điểm: 11800
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1388 lần
  Lawyer

  Với trường hợp của bạn, sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra xoay quanh vấn đề này như: thế nào là sử dụng đất ổn định lâu dài trước năm 2004 hay trước năm 1993? Mượn đất, chiếm đoạt đất từ trước năm 2004 sử dụng đến nay có được coi là đất của mình hay không? Bạn có thể làm giấy chứng nhận sở hữu nhà đó được không (nhà người ta xây trên cơ sở có khung sườn sẵn).

  Theo quy định tại Điều 100 và Điều 101 Luật đất đai 2013, thông tin này đưa ra để được cấp giấy chứng nhận hợp pháp, chứng minh quyền sở hữu của cá nhân/ hộ gia đình trên đó cần xác minh nguồn gốc đất: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất…”, “…đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp…”. Theo đó, quy định đều nêu đất phải được sử dụng ổn định lâu dài và không có tranh chấp gì trên đất. Trên đất của bạn trước đây, bạn được cấp 01 nền nhà ở tuyến dân cư thuộc một huyện vùng biên giới. Nhưng vì mẹ già neo đơn nên bạn phải chuyển công tác về quê sống với mẹ. Tuy nhiên, Ngân hàng chính sách của huyện đó có gọi điện thoại, yêu cầu bạn thanh toán tiền nhà đất với khoảng 20 - 30 triệu gì đó vì nợ đã quá hạn

  Khi bạn liên hệ với cán bộ địa chính xã ( nơi quản lý tuyến dân cư) thì anh ấy cho hay nền nhà của bạn trước đây nay đã có người ở nhưng giấy tờ giao nhà đất vẫn còn tên của bạn.

  Do đó, có thể kết luận đây là tài sản vẫn thuộc quyền sử dụng sở hữu của bạn trường hợp người hác đang ở là chiếm giữ trái phép của người khác.

  Thủ tục để đòi lại nhà đất: bạn cần làm đơn lên UBND cấp xã hoặc quận, huyện để họ tiến hành hòa giải, nếu UBND đã đưa thông báo thu hồi nhà trả lại cho bạn mà họ vẫn ngoan cố không trả, bạn làm đơn kiện lên Tòa án nhân dân. Theo quy định của pháp luật, người có hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác - tùy thuộc vào giá trị của tài sản bị chiếm giữ - có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chiếm giữ trái phép tài sản quy định.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/08/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.