Nên ký loại hợp đồng lao động

Chủ đề   RSS   
 • #533761 28/11/2019

  Yensontea

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/11/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Nên ký loại hợp đồng lao động

  Công ty em trồng chè và chăm sóc chè trong thời hạn 3 năm vậy Công ty em  ký hợp đồng thuê khoán công việc hay hợp đồng lao động

   
  700 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Yensontea vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #533845   29/11/2019

  Limma
  Limma
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2019
  Tổng số bài viết (116)
  Số điểm: 1075
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 139 lần


  Chào bạn,

  Theo thông tin bạn cung cấp, mình giải đáp như sau:

  Thông thường, căn cứ vào tính chất công việc, những loại công việc mang tính thời vụ, chỉ diễn ra trong một thời điểm nhất định thì nên lập hợp đồng thuê khoán.

  Những loại công việc mang tính chất ổn định lâu dài sẽ không được phép ký hợp đồng khoán việc mà phải ký hợp đồng lao động theo một trong ba loại sau:

  - Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

  - Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

  Lưu ý: Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên. Trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

  Căn cứ: Chương III, Bộ luật lao động 2012;

  Do đó, trong trường hợp của bạn làm việc trồng chè và chăm sóc chè trong thời hạn 3 năm thì bạn nên kí hợp đồng lao đồng trong hai trường hợp nêu trên.

  Bạn xem thêm về hợp đồng thuê khoán tại đâyHợp đồng lao động tại đây;

  Cập nhật bởi Limma ngày 30/11/2019 08:10:26 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #536228   31/12/2019

  Yensontea viết:

  Công ty em trồng chè và chăm sóc chè trong thời hạn 3 năm vậy Công ty em  ký hợp đồng thuê khoán công việc hay hợp đồng lao động

  Hiện không có quy định về loại hợp đồng khoán việc. Về tính chất thì HĐ này cũng có thể là 1 trong 2 loại hợp đồng:

  - HĐLĐ: thực hiện ký kết theo Điều 22, 23 cũng như Điều 94, 95 Bộ Luật lao động 2012. Vấn đề khoán ở đây chỉ đơn giản là việc khoán lương (khoán 1 lượng công việc và 1 khoản tiền lương cụ thể, NLĐ hoàn thành xong lượng công việc này thì sẽ được tiền lương theo thỏa thuận):

  "Điều 94. Hình thức trả lương

  1. Người sử dụng lao động có quyền lựa chọn hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán. Hình thức trả lương đã chọn phải được duy trì trong một thời gian nhất định; trường hợp thay đổi hình thức trả lương, thì người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết trước ít nhất 10 ngày.

  2. Lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng. Trường hợp trả qua tài khoản ngân hàng, thì người sử dụng lao động phải thỏa thuận với người lao động về các loại phí liên quan đến việc mở, duy trì tài khoản."

  "Điều 95. Kỳ hạn trả lương

  1. Người lao động hưởng lương giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thoả thuận, nhưng ít nhất 15 ngày phải được trả gộp một lần.

  2. Người lao động hưởng lương tháng được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần.

  3. Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thoả thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng."

  - HĐ dịch vụ: cá nhân sẽ cung cấp dịch vụ (những nội dung mà họ đã được khoán theo HĐ) cho công ty.Sau khi kết thúc thì họ sẽ được khoản tiền theo thỏa thuận.

  Về mặt quy định thì hiện nay pháp luật không cấm ký hợp đồng dịch vụ với cá nhân, tuy nhiên lại không có văn bản hướng dẫn chi tiết, vì vậy nhiều doanh nghiệp vẫn gặp vướng mắc với cơ quan thuế và cơ quan bảo hiểm xã hội. Thực tế nên gửi Hợp đồng dự kiến ký kết cho cơ quan thuế và cơ quan bảo hiểm xã hội xem và xin ý kiến về việc ký hợp đồng dịch vụ như trên, tránh rủi ro về mặt chi phí, thuế, bảo hiểm xã hội.


   

   

   
  Báo quản trị |