DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Nên hay không chọn Lễ phục Nhà nước?

(nguyenkhanhchinh)

Theo Chinhphu.vn

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thành lập Hội đồng Nghệ thuật chấm chọn mẫu Lễ phục Nhà nước gồm 10 thành viên do Nghệ sĩ Ưu tú Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm Chủ tịch Hội đồng.

Phó Chủ tịch Hội đồng là PGS, Hoạ sĩ Lê Anh Vân, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng quyết định thành lập Ban Cố vấn và Ban Tổ chức xây dựng và triển khai Đề án Lễ phục Nhà nước.

Ban Cố vấn gồm 4 thành viên: GS. Anh hùng Lao động Vũ Khiêu, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Nhà nước; PGS. TS Trần Lâm Biền, Tạp chí Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; GS. Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa; Nhà Sử học Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử, Tổng Biên tập Tạp chí Xưa và Nay.

Ban Tổ chức xây dựng và triển khai Đề án Lễ phục Nhà nước gồm 16 thành viên, Trưởng Ban là ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm và Phó Trưởng ban là bà Đoàn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, cùng 14 Ủy viên.

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, vấn đề lễ phục đã được đặt ra từ lâu song chưa đi đến thống nhất vì chưa tìm ra kiểu mẫu phù hợp. Bộ đã giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, triển khai xây dựng đề án lễ phục Nhà nước nhằm đi đến sự thống nhất, tìm tiếng nói chung giữa các chuyên gia.

Đến nay, Đề án đã được tổ chức Hội thảo lấy ý kiến các nhà nghiên cứu văn hóa, nhà thiết kế và họa sĩ tại Hà Nội (21/12/2012), Đà Nẵng (18/4/2013) và thành phố Hồ Chí Minh (17/4/2013).

Đa số các đại biểu thống nhất quan điểm lễ phục cần phải đẹp, đơn giản, thuận tiện, dễ sử dụng, phù hợp với điều kiện khí hậu và vóc dáng của người Việt Nam; cần sử dụng chất liệu trong nước; màu sắc đặc trưng, tiêu biểu cho văn hóa, con người Việt Nam.

Nhiều đại biểu cho rằng, đối với nữ nên chọn lễ phục là áo dài, còn lễ phục của nam giới nên chọn veston. Một số quan điểm lại đề nghị chọn lễ phục áo dài dành cho cả nam lẫn nữ, tuy nhiên với áo dài của nam cần phải cách tân phù hợp với thời đại hiện nay…

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên cho rằng lễ phục góp phần thể hiện bản sắc văn hóa của quốc gia. Việt Nam cần khẳng định bản sắc văn hóa riêng trong trang phục tại các buổi ngoại giao cấp Nhà nước. Việc xây dựng thiết kế bộ lễ phục nhằm khẳng định bản sắc dân tộc và vị thế độc lập của một nền văn hiến quốc gia là một việc làm rất cần thiết...

Với bản thân tôi, chuyện BVHTTDL chọn lễ phục quốc gia không khác mấy so với trước đây Bộ Giáo dục và Đào tạo trình đề án đưa chữ e lên đầu bảng chữ cái!

  •  4024
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…