Nên hay không cấm sử dụng túi ni lông?

Chủ đề   RSS   
 • #516337 31/03/2019

  Tranxuandung991994
  Top 200
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2018
  Tổng số bài viết (413)
  Số điểm: 7159
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 81 lần


  Nên hay không cấm sử dụng túi ni lông?

  Từ xưa đến nay, túi ni lông luôn được coi là dụng cụ đựng hàng hóa tiện dụng nhất và được khắp nơi trên thế giới sử dụng. Mặc dù mang lại tiện ích rất lớn nhưng túi ni lông cũng là tác nhân không nhỏ dẫn đến ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, túi ni lông là nguyên nhân chính làm cho hàng loạt loài sinh vật bị chết do khi ăn phải túi ni lông các loài động vật này không thể tiêu hóa được chúng.

  Nói không với túi nylon - Ảnh 8.

  Một chú cá voi bị chết do ăn phải quá nhiều túi nilon 

  Hiện nay, có rất nhiều chiến dịch tuyên truyền nhằm thay thế túi ni lông bằng túi tái chế trên toàn thế giới nhằm hạn chế việc sử dụng túi ni lông và tiến tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng túi ni lông nhằm bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ các loài sinh vật trên trái đất trước nguy cơ tuyệt chủng do thói quen sử dụng túi ni lông của con người.

  Một số quốc gia thậm chí đã ra lệnh cấm sử dụng túi ni lông ở một số địa điểm như:

  - Kể từ tháng 10/2018, tại Hàn Quốc, ngoài các siêu thị, các cửa hàng bán bánh kẹo cũng nằm trong danh mục bị cấm cung cấp miễn phí túi nylon cho khách hàng.

  - Tại Chile, Toà án hiến pháp Chile vừa qua, cũng đã phê chuẩn dự luật cấm các doanh nghiệp sử dụng túi nylon, mở đường cho Chile trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Mỹ Latin áp dụng biện pháp bảo vệ môi trường này.

  - Tại Kenya, bất kỳ ai ở nước này bị phát hiện bán, sản xuất, hoặc sử dụng túi nylon đều có thể bị phạt tới 38.000 USD hoặc lĩnh án tới 4 năm tù giam. Một số quốc gia châu Phi khác đã cấm túi nylon, bao gồm Nam Phi, Rwanda và Eritrea.

  - Tại Mỹ, California và New York là 2 Bang đã ban hành lệnh cấm sử dụng túi ni lông trên toàn Bang

  Ở Việt Nam hiện nay, túi ni lon vẫn là vật dụng được sử dụng rất phổ biến. Người người, nhà nhà đều sử dụng túi ni lon để đựng bất cứ thứ gì có thể. Có thể nói, ở nước ta thì túi ni lon đã trở thành vật dụng không thể thiếu. Tuy nhiên, với xu thế chung của toàn cầu là tiến tới loại bỏ việc sử dụng túi ni lông thì cũng đã đến lúc để Việt Nam suy nghĩ đến việc hạn chế dần sử dụng dụng cụ này và người dân cũng cần phải làm quen dần với các loại túi đựng thân thiện với môi trường hơn.

  Nhà nước cũng nên đưa ra những chính sách khuyến khích người sản xuất, người tiêu dùng sử dụng túi tái chế thay cho túi ni lông để góp phần bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe mỗi người.

   
  22131 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Tranxuandung991994 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

5 Trang «<345
Thảo luận
 • #572576   23/06/2021

  Túi ni lông là một vật dụng mà nhà nhà người người đều cần vì tính tiện dụng của nó. Hầu như hiện nay nhiều người biết đến tác hại của túi ni lông đối với môi trường nhưng vẫn phải sử dụng nó vì khó tìm được vật dụng thay thế. Vì giá thành của túi giấy hay các vật liệu bảo vệ môi trường khác thì giá thành khá cao. Trước hết nên hạn chế sử dụng chứ không thể cấm được.

   
  Báo quản trị |  
 • #572583   24/06/2021

  Thiết nghĩ chúng ta bước đầu chỉ có thể làm tuyên truyền và khuyến khích người tiêu dùng hạn chế sử dụng túi ni lông. Chợ dân sinh ở VN quá phổ biến vì sự tiện lợi, giá thành lại rẻ phù hợp với đa số người dân có thu nhập trung bình. Việc hạn chế túi ni lông chỉ có thể triển khai tốt nhất ở các siêu thị tiện lợi, trung tâm thương mại. Túi ni lông chỉ là một phần, hộp xốp đồ nhựa, khay thực phẩm đông lạnh, hộp đựng đồ ăn nhanh  cũng được sử dụng rất rất nhiều đặc biệt khi chúng ta ngày càng yêu thích ứng dụng gọi đồ ăn ship tận nơi. Bài toán này thực sự rất khó với người Việt Nam, các cơ quan ban nghành chung tay vào cuộc, chính phủ phải thực sự có chính sách, quy mô hỗ trợ các đơn vị kinh doanh.....

  Bản thân tôi khi đi chợ tôi luôn chủ động mang hộp nhựa đi đưng thực phẩm: thịt, bún, đậu phụ, đồ khô...còn các loại rau cỏ khác thì cho hết vào 1 túi dùng nhiều lần. Tuy hơi lỉnh kỉnh nhưng tôi lại thấy đó là thói quen tốt và tôi đã duy trì gần 1 năm nay. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn aipfoundation vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/06/2021)
 • #572622   24/06/2021

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (560)
  Số điểm: 3525
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 79 lần


  Hiện nay một số nước phát triển hay đang phát triển bắt đầu chú trọng việc bảo vệ môi trường. Chính vậy, họ có nhiều chính sách để cải thiện, hạn chế sử dụng túi bóng. Đặc biệt ở Việt Nam thói quen xài túi ni lông xuất hiện rất nhiều. Để cấm sử dụng thì rất khó thay vì đó mình nên khuyến khích hoặc phải trả tiền khi sử dụng túi ni lông.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #572630   24/06/2021

  Hong312
  Hong312
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (186)
  Số điểm: 1125
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 24 lần


  Hiện tại thì túi ni lông chưa thể cấm sử dụng được mà có thể hạn chế, vì giá thành rẻ phù hợp với kinh tế của người Việt Nam, tiện dụng dễ xài và dễ bỏ đi, việc hạn chế sử dụng túi ni lông là một việc khó và cần thời gian lâu dài, để thay đổi từ từ và tìm ra chính sách phù hợp, vì việc bảo vệ môi trường đầu tiên là phải được hình thành trong tư tưởng của mỗi người.

   
  Báo quản trị |