Nâng ngạch cho viên chức

Chủ đề   RSS   
 • #390099 30/06/2015

  khoiuyen1707

  Sơ sinh

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:30/06/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nâng ngạch cho viên chức

  Xin chào Luật sư. Mong luật sư trả lời giúp tôi. Năm 2005 tôi là công chức được tuyển dụng làm kế toán cho văn phòng UB, được xếp vào ngạch kế toán viên cao đẳng, đến năm 2009 tôi được điều động sang làm kế toán tại Ban quản lý các dự án và đổi sang ngạch viên chức lúc này tôi chưa có bằng đại học. đến năm 2013 tôi học xong bằng đại học kế toán. Xin hỏi luật sư vậy tôi có phải thi nâng ngạch hay được chuyển thẳng lên ngạch chuyên viên, vi trong cơ quan tôi có một viên chức hợp đồng khi học xong đại học thi được làm hồ sơ đề nghị chuyển từ ngạch cán sự lên ngạch chuyên viên, không phải thi nâng ngạch. Nếu sau này tôi được điều động sang chỗ khác  thì tôi có được chuyển sang ngạch công chức không. Chân thành cảm ơn Luật sư, mong sớm nhận được câu trả lời của Luật sư.

   
  2750 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449688   16/03/2017

  Chào bạn!

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số ý kiến đóng góp như sau:

  Trước hết, việc xét nâng ngạch không qua thi đối với cán bộ, công chức, viên chức chỉ được quy định trong Thông tư số 03/2008/TT-BNV ngày 3/6/2008 của Bộ Nội vụ Hướng dẫn thực hiện xét nâng ngạch không qua thi đối với cán bộ, công chức, viên chức đã có thông báo nghỉ hưu. Tuy nhiên, đối tượng áp dụng của Thông tư này được quy định tại Điều 1 như sau:

  “1. Đối tượng áp dụng

  Cán bộ, công chức, viên chức (kể cả cán bộ bầu cử thuộc diện xếp lương theo ngạch công chức) có quá trình cống hiến lâu dài, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đã có thông báo nghỉ hưu và đang hưởng bậc lương cuối cùng hoặc đang hưởng bậc lương cuối cùng cộng phụ cấp thâm niên vượt khung ở ngạch chuyên viên và tương đương (nhóm A1), ngạch chuyên viên chính và tương đương (nhóm A2) theo quy định tại Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. “

  Như vậy, trường hợp của bạn không thuộc đối tượng được xét nâng ngạch không qua thi. Nếu bạn muốn được nâng ngạch từ Kế toán viên trung cấp lên Chuyên viên thì phải trải qua thi nâng ngạch. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện như được cơ quan, đơn vị sử dụng bố trí đảm nhận vị trí việc làm tương ứng với trình độ đào tạo và đáp ứng các yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ và yêu cầu khác về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch đăng ký dự thi, bạn sẽ được tham dự kỳ thi nâng ngạch do ủy ban quận, huyện, thành phố tổ chức

  Thứ hai, việc chuyển đổi giữa viên chức và công chức tuân theo quy định tại Điều 42 Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức như sau:

  “1. Viên chức đã có thời gian làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập từ đủ 60 tháng trở lên (không kể thời gian tập sự), có trình độ đào tạo, kinh nghiệm công tác và đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng, khi cơ quan quản lý, sử dụng công chức có nhu cầu tuyển dụng thì được xét chuyển vào công chức không qua thi tuyển theo quy định của pháp luật về công chức.

  2. Viên chức khi được tiếp nhận, bổ nhiệm vào các vị trí việc làm được pháp luật quy định là công chức trong các cơ quan, tổ chức của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội thì phải thực hiện quy trình xét chuyển thành công chức không qua thi tuyển theo quy định của pháp luật về công chức; đồng thời quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm là quyết định tuyển dụng.

  3. Viên chức được bổ nhiệm giữ các vị trí trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập mà pháp luật quy định là công chức khi bổ nhiệm vào ngạch công chức tương ứng với vị trí việc làm phải hoàn thiện tiêu chuẩn của ngạch được bổ nhiệm; đồng thời được giữ nguyên chức danh nghề nghiệp đã bổ nhiệm, được hưởng chế độ tiền lương và các chế độ khác như viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập.

  4. Cán bộ, công chức được điều động về làm viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức.”

  Như vậy, trường hợp bạn hiện đang là viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập, nếu được điều động sang vị trí làm việc của công chức thì để trở thành công chức, bạn phải có đủ điều kiện và thực hiện đúng quy trình xét chuyển vào công chức, mặc dù bạn đã từng là công chức.

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Hà Tường Vân

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |