Nạn bạo hành trẻ em, vấn đề nan giải - Bố ruột và mẹ kế tàn nhẫn

Chủ đề   RSS   
 • #477795 09/12/2017

  thambui94
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/12/2017
  Tổng số bài viết (252)
  Số điểm: 3162
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 31 lần


  Nạn bạo hành trẻ em, vấn đề nan giải - Bố ruột và mẹ kế tàn nhẫn

  Điều 20 Hiến pháp năm 2013 quy định:

  “1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nàokhác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

  2. Không ai bị bắt nếu không có quyết định của Toà án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt, giam, giữ người do luật định.

  3. Mọi người có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác theo quy định của luật. Việc thử nghiệm y học, dược học, khoa học hay bất kỳ hình thức thử nghiệm nàokhác trên cơ thể người phải có sự đồng ý của người được thử nghiệm.”

  Tại điều 33 Bộ luật Dân sự 2015 cũng có quy định về quyền sống, quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể:

  “1. Cá nhân có quyền sống, quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, thân thể, quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật.

  2. Khi phát hiện người bị tai nạn, bệnh tật mà tính mạng bị đe dọa thì người phát hiện có trách nhiệm hoặc yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức khác có điều kiện cần thiết đưa ngay đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi gần nhất; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

  3. Việc gây mê, mổ, cắt bỏ, cấy ghép mô, bộ phận cơ thể người; thực hiện kỹ thuật, phương pháp khám, chữa bệnh mới trên cơ thể người; thử nghiệm y học, dược học, khoa học hay bất cứ hình thức thử nghiệm nào khác trên cơ thể người phải được sự đồng ý của người đó và phải được tổ chức có thẩm quyền thực hiện.

  Trường hợp người được thử nghiệm là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc là bệnh nhân bất tỉnh thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con thành niên hoặc người giám hộ của người đó đồng ý; trường hợp có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân mà không chờ được ý kiến của những người nêu trên thì phải có quyết định của người có thẩm quyền của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

  4. Việc khám nghiệm tử thi được thực hiện khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Có sự đồng ý của người đó trước khi chết;

  b) Có sự đồng ý của cha, mẹ, vợ, chồng, con thành niên hoặc người giám hộ nếu không có ý kiến của người đó trước khi chết;

  c) Theo quyết định của người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp luật quy định.”

  Những quy định này có nghĩa rằng không ai có quyền xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác, kể cả người đó có là cha mẹ - người đã mang đến cho con hình hài và sự sống. Vậy mà như trường hợp của em Trần Gia K (Hà Nội) thật đáng thương tâm, bị chính cha ruột của mình và mẹ kế hành hạ bằng đủ mọi hình thức; thậm chí em còn bị tước mất cả cái quyền được đi học như bao bạn bè cùng trang lứa và bị giam lỏng tại nhà trọ.

  Đối với trường hợp này, tôi tin rằng cơ quan chức năng sẽ vào cuộc và xử lý hành vi tàn bạo, mất hết tình người của người cha tồi tệ và người mẹ kế tàn nhẫn. Rất có thể họ sẽ bị truy cứu hình sự về tội hành hạ người khác hoặc tội cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe cho người khác.

  Trường hợp này lại phản ánh một thực trạng không hề mới nhưng ngày càng nan giải của xã hội: Nạn bạo hành đối với trẻ em.

  Mong các bạn cùng trao đổi thêm về vấn đề này.

   
  5519 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #545267   01/05/2020

  buiquangbinh071214
  buiquangbinh071214
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (399)
  Số điểm: 4689
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 73 lần


  Hiện nay ngoài đại đa số các bậc phụ huynh thương yêu các con hết mức thì đâu đó vẫn có những ông bố, bà mẹ có những hành vi bạo hành đối với con của mình như đánh đập, ép con làm việc nặng nhọc, không cho học hành, ... Nên có những giải pháp hữu hiệu để quản lý và bảo vệ trẻ em bị bạo hành trong các gia đình một cách kịp thời.

   
  Báo quản trị |  
 • #545296   02/05/2020

  Người xưa có câu “Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời dì ghẻ lại thương con chồng”. Mà ngoặt nỗi không chỉ người mẹ kế tàn nhẫn mà đến cha ruột cũng có thể đối xử với em thế này. Nhiều nguời cha nguời mẹ coi đánh con như là đặc quyền vậy, mình sinh ra nó, mình nuôi nó ăn thì mình muốn đánh đập dạy dỗ nó là chuyện bình thường mà không hề để ý tới quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, thân thể. 
   
   
  Báo quản trị |  
 • #545313   02/05/2020

  HNP1997
  HNP1997
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2019
  Tổng số bài viết (515)
  Số điểm: 4355
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 182 lần


  Bạo lực gia đình từ xưa đến nay vẫn luôn là một đề tài muôn thuở. Chúng ta phải thừa nhận rằng hiện nay đất nước chúng ta thật sự chưa có nhưng hiệp hội, tổ chức nào có đủ khả năng và trách nhiệm để thực hiện việc này. Thiết nghĩ Luật bảo vệ và chăm sóc trẻ em hiện nay vẫn chỉ là lý thuyết và chưa được áp dụng rộng rãi trong đời sống của mỗi chúng ta

   
  Báo quản trị |  
 • #552397   21/07/2020

  Nâng cao nhận thức của xã hội, tăng cường trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng về hậu quả của bạo lực đối với trẻ em. Chú trọng hỗ trợ, cung cấp kiến thức nuôi dạy con cho cha mẹ, người chăm sóc và gia đình.

  Đẩy mạnh truyền thong, cung cấp kiến thức về ảnh hưởng của bạo lực đối với trẻ em, xác định trách nhiệm của gia đình, xã hội, cộng đồng trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

  Tăng cường sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường – gia đình – xã hội trong việc quản lý, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Thực hiện tốt công tác tư vấn, tham vấn học đường và phát huy vai trò của công tác đoàn, đội, hội.

  Chính quyền địa phương quan tâm, chăm lo cho trẻ em. Đặc biệt, cộng đồng không vô cảm trước những nguy cơ trẻ em bị xâm hại, bạo lực.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #552470   22/07/2020

  TranThao0902
  TranThao0902
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2020
  Tổng số bài viết (275)
  Số điểm: 1600
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 13 lần


  Hiện nay trẻ em đang được bảo vệ và tạo điều kiện tốt nhất để phát triển. Tuy nhiên trên thực tế vẫn không thể tránh khỏi những trường hợp mẹ ghẻ con chồng hay bố dượng với con của vợ. Để hạn chế tình trạng này thì phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bảo vệ trẻ em tốt nhất.

   
  Báo quản trị |