Năm 2018, Lương cán bộ, công chức tại Tp.HCM sẽ tăng cao

Chủ đề   RSS   
 • #475824 24/11/2017

  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1298)
  Số điểm: 11507
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 263 lần


  Năm 2018, Lương cán bộ, công chức tại Tp.HCM sẽ tăng cao

  Ngày 24/11/2017, QH đã bấm nút thông qua Nghị quyết về thí điểm cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM với 93,69 % ĐBQH tán thành.
   
  Theo đó, TP.HCM được thực hiện 4 nhóm cơ chế đặc thù để tạo động lực bứt phá, trong đó TP được tự chủ tăng thu nhập cho cán bộ, công chức của TP với mức tối đa không quá 1,8 lần mức lương ngạch bậc, chức vụ… 
   
  Cụ thể, 4 nhóm cơ chế đặc thù cho TP.HCM gồm:
  1. Về quản lý về đất đai: HĐND TP.HCM được quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10 ha trở lên phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trồng lúa đã được cấp có thẩm quyền quyết định. 
  2. Về đầu tư: HĐND TP.HCM được quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án nhóm A sử dụng ngân sách của TP theo quy định của Luật đầu tư công (trừ dự án quy định tại điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật đầu tư công).
  3. Về tài chính - ngân sách: HĐND TP.HCM đề xuất để Chính phủ xem xét, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định áp dụng trên địa bàn Thành phố thí điểm tăng mức thuế hoặc thuế suất đối với một số hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường. Mức tăng thuế hoặc thuế suất không quá 25% so với mức thuế hoặc thuế suất hiện hành. HĐND TP quyết định quyết định áp dụng thu một số phí, lệ phí chưa có trong Danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Luật phí và lệ phí; Tăng mức hoặc tỷ lệ thu phí, lệ phí đã được cấp có thẩm quyền quyết định đối với các loại phí, lệ phí trong Danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí...
  4. HĐND TP được quyền quyết định bố trí ngân sách Thành phố chi thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do TP quản lý theo hiệu quả công việc ngoài việc thực hiện chi trả thu nhập tăng thêm theo quy định của pháp luật hiện hành về cơ chế tự chủ tài chính đối với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, với mức tối đa không quá 1,8 lần mức lương ngạch bậc, chức vụ. Mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt của Thành phố do Hội đồng nhân dân Thành phố quy định. (theobaophapluat).
   
  Như vậy, với quy định nêu trên thì so với các địa phương khác, cán bộ, công chức tại Tp.HCM sẽ có mức lương tăng cao hơn và mức thuế suất áp dụng với các doanh nghiệp trên địa bàn cũng sẽ có sự khác biệt so với các doanh nghiệp khác. Theo các bạn, quy định này có hợp lý hay không? Xin mời cho ý kiến.
   
   

  Không có gì là không thể.

   
  4317 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anthuylaw vì bài viết hữu ích
  hkhduy (24/11/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #475828   24/11/2017

  hkhduy
  hkhduy
  Top 500
  Male
  Lớp 5

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:23/11/2014
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 7238
  Cảm ơn: 186
  Được cảm ơn 137 lần


  Tôi cũng đồng ý với phương án này, bởi rõ ràng TP.HCM đóng góp phần lớn nguồn thu ngân sách của cả nước, cán bộ, công chức TP.HCM cũng đảm đương khối lượng công việc rất lớn so với các địa phương khác. Chính sách này được thực hiện sẽ nâng cao đời sống của cán bộ, công chức TP.HCM cũng như thu hút người có trình độ và năng lực vào làm việc.

   
  Báo quản trị |  
 • #475856   24/11/2017

  thanhtamlkt
  thanhtamlkt
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/11/2014
  Tổng số bài viết (183)
  Số điểm: 1228
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 32 lần


  Tôi thấy việc tăng lương cho cán bộ, công chức ở thành phố Hồ Chí Minh là hợp lý. Bởi lẽ, cán bộ, công chức ở TP.HCM làm việc với năng suất gấp rưỡi các địa phương khác. Theo thống kê, một cán bộ ở thành phố phải phục vụ khoảng 700 người dân, trong khi mức trung bình của cả nước là 340 người. Hơn nữa, mức sống ở thành phố HCM cao hơn rất nhiều so với các tỉnh khác, nếu chỉ dựa vào tiền lương như hiện nay thì không thể đủ sống, rất nhiều người nghỉ việc để làm cho các doanh nghiệp tư nhân với mức lương cao hơn rất nhiều. Vì thế, phương án tăng lương này sẽ cải thiện đời sống của cán bộ, công chức thành phố; đồng thời thu hút người tài vào làm việc.

   
  Báo quản trị |