DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Mỹ tấn công Syria là vi phạm nghiêm trọng Luật pháp quốc tế

(phamthanhhuu)

Theo HIẾN CHƯƠNG LIÊN HỢP QUỐC Ký ngày 26/06/1945 tại San Francisco (Có hiệu lực ngày 24/10/1945) thì chỉ có hai trường hợp được phép thực hiện “chiến tranh” nhằm bảo vệ sự “hòa bình”. Cụ thể như sau:

Hệ thống phòng không Syria khai hỏa đánh chặn tên lửa Mỹ. Ảnh: AP

Điều 42: Nếu Hội đồng bảo an nhận thấy những biện pháp nói ở điều 41 là không thích hợp, hoặc tỏ ra là không thích hợp, thì Hội đồng bảo an có quyền áp dụng mọi hành động của hải, lục, không quân mà Hội đồng bảo an xét thấy cần thiết cho việc duy trì hoặc khôi phục hoà bình và an ninh quốc tế. Những hành động này có thể là những cuộc biểu dương lực lượng, phong toả và những cuộc hành quân khác, do các lực lượng hải, lục, không quân của các quốc gia thành viên Liên hợp quốc thực hiện.

Điều 51: Không có một điều khoản nào trong Hiến chương này làm tổn hại đến quyền tự vệ cá nhân hay tập thể chính đáng trong trường hợp thành viên Liên hợp quốc bị tấn công vũ trang cho đến khi Hội đồng bảo an chưa áp dụng được những biện pháp cần thiết để duy trì hoà bình và an ninh quốc tế. Những biện pháp mà các thành viên Liên hợp quốc áp dụng trong việc bảo vệ quyền tự vệ chính đáng ấy phải được báo ngay cho Hội đồng bảo an và không được gây ảnh hưởng gì đến quyền hạn và trách nhiệm của Hội đồng bảo an, chiểu theo Hiến chương này, đối với việc Hội đồng bảo an áp dụng bất kỳ lúc nào những hành động mà Hội đồng thấy cần thiết để duy trì hoặc khôi phục hoà bình và an ninh quốc tế.

Như vậy, việc Mỹ đơn phương tấn công Syria mà không có sự đồng ý của Hội đông bảo an Liên hợp quốc thì được coi là vi phạm nghiêm trọng Luật pháp quốc tế.

Trên đời, không có một nhà lãnh đạo nào lấy vũ khí hóa học đi giết chết dân mình để tạo cớ cho nước khác xâm lược mình, trừ khi người lãnh đạo đó có vấn đề thần kinh. Và chúng ta dễ dàng nhận ra một sự thật “vũ khí hóa học tại Syria” là của kẻ xấu dựng lên nhằm lấy cớ thôn tính Syria.

<iframe width="500" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/EJ13a0M9Jls" frameborder="0" allow="autoplay; encrypted-media" allowfullscreen></iframe>

  •  26916
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…