Muốn sửa lại tên trên bằng tốt nghiệp có được hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #338315 11/08/2014

  Muốn sửa lại tên trên bằng tốt nghiệp có được hay không?

  Tôi có một người bạn, có hoàn cảnh rất đặc biệt. Năm 1989, mẹ cô ấy có thai với một người đàn ông (thai ngoài giá thú) sau đó đã bỏ đi xa và khi sanh bạn tôi ra thì không làm giấy khai sanh. Đến năm, cô đi học thì lấy giấy khai sanh của một người em họ, tên là Lê Thị Lộc Hạnh (tên thật của bạn tôi là Phạm Thị Châu). Châu đi học với tên của em họ đến năm lớp 6 thì mới gặp được ba đẻ và làm giấy khai sanh lúc đó. Do thiếu hiểu biết, nên gia đình vẫn cho Châu đi học với tên của em họ cho đến khi học và tốt nghiệp hết lớp 12. Khi đi làm CMND để thi tiếp đại học thì Châu bắt đầu gặp rắc rối. Sau khi nộp phạt và làm các thủ tục khác, Châu đã có CMND mang tên mình, nhưng bằng tốt nghiệp THPT thì vẫn mang tên của em họ. Vì các giấy tờ không hợp lệ nên năm 2008, bạn tôi đã bỏ lỡ giấc mơ vào đại học. Tôi muốn hỏi rằng, liệu có thể bằng cách nào đó hợp thức hóa được các bằng cấp của bạn tôi hay không? Nếu vì sai lầm của người lớn mà bỏ mất công sức học hành của bản thân thì thật đáng tiếc. Vì giờ gia đình của bạn tôi đã tan nát nên không còn ai để nhờ vả, nương tựa. Hoàn cảnh rất đặc biệt. Vì vậy, tôi hi vọng sẽ giúp được gì đó cho bạn của tôi.

  Rất mong sớm nhận được hồi đáp từ Quý luật sư. 

  Tăng Trâm

  Cập nhật bởi tangtram ngày 11/08/2014 07:01:51 CH
   
  2641 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #340315   21/08/2014

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Bạn có thể nói bạn ấy thực hiện thủ tục thay đổi họ tên theo hướng dẫn sau

  Điều 21. Thẩm quyền quyết định chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ 

  Người có thẩm quyền quyết định chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ là thủ trưởng cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ và đang quản lý sổ gốc văn bằng, chứng chỉ. Trường hợp cơ quan cấp văn bằng, chứng chỉ đã sáp nhập, chia, tách, giải thể hoặc có sự điều chỉnh về thẩm quyền thì người có thẩm quyền quyết định chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ là thủ trưởng cơ quan đang quản lý sổ gốc văn bằng, chứng chỉ.

  Điều 21a. Các trường hợp chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ

  Người được cấp văn bằng, chứng chỉ có quyền yêu cầu chỉnh sửa nội dung ghi trên văn bằng, chứng chỉ trong các trường hợp sau đây:

  1. Sau khi được cấp văn bằng, chứng chỉ, người được cấp văn bằng, chứng chỉ được cơ quan có thẩm quyền quyết định hoặc xác nhận việc thay đổi hoặc cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch, đăng ký khai sinh quá hạn, đăng ký lại việc sinh theo quy định của pháp luật.

  2. Người học đã ký nhận văn bằng, chứng chỉ nhưng nội dung ghi trên văn bằng, chứng chỉ bị ghi sai do lỗi của cơ quan cấp văn bằng, chứng chỉ.

  Thủ tục bạn xem tại Điều 21b, c Thông tư 22/2012/TT-BGDĐT sửa đổi Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân kèm theo Quyết định 33/2007/QĐ-BGDĐ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TRUTH vì bài viết hữu ích
  tangtram (23/08/2014)