Mượn sổ đỏ không trả lại

Chủ đề   RSS   
 • #544174 24/04/2020

  akhoat123

  Sơ sinh

  Kon Tum, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Mượn sổ đỏ không trả lại

  chào ac. e là con rể. sổ đỏ nhà vợ bị người khác mượn, do nhà vợ không có tiền để mua cây giống về trồng. đến nay gia đình đề nghị trả lại sỏ đỏ nhưng họ không chịu trả,nói là hôm sau sẻ trả nhưng đến nay không trả đả được 6 năm.. em phải lam gì để lấy lại .. 

   
  507 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn akhoat123 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/04/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #544639   29/04/2020

  akhoat123 viết:

  chào ac. e là con rể. sổ đỏ nhà vợ bị người khác mượn, do nhà vợ không có tiền để mua cây giống về trồng. đến nay gia đình đề nghị trả lại sỏ đỏ nhưng họ không chịu trả,nói là hôm sau sẻ trả nhưng đến nay không trả đả được 6 năm.. em phải lam gì để lấy lại .. 

  Trường hợp này được hướng dẫn tại Công văn 141/TANDTC-KHXX ngày 21/9/2011 của Tòa án nhân dân tối cao về “Thẩm quyền giải quyết yêu cầu trả lại giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản”. Điều 3 của Công văn này có quy định:

  “3. Trường hợp người khởi kiện chỉ đòi lại giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản do người khác đang chiếm giữ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy đăng ký xe mô tô, xe máy; Giấy đăng ký xe ô tô…) thì Tòa án giải quyết như sau:

  a) Trường hợp chưa thụ lý vụ án thì Tòa án áp dụng điểm e khoản 1 Điều 168 Bộ luật tố tụng dân sự trả lại đơn kiện cho người khởi kiện. Trong văn bản trả lại đơn khởi kiện, Tòa án phải ghi rõ lý do trả lại đơn khởi kiện là yêu cầu khởi kiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

  b) Trường hợp đã thụ lý vụ án thì Tòa án căn cứ vào khoản 2 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, xóa tên vụ án đó trong sổ thụ lý; trả lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho đương sự; căn cứ khoản 3 Điều 193 Bộ luật tố tụng dân sự ra quyết định trả lại tiền tạm ứng án phí cho đương sự.

  c) Khi trả lại đơn khởi kiện hoặc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự nêu trên, Tòa án phải hướng dẫn cho người khởi kiện có thể yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền buộc người chiếm giữ bất hợp pháp giấy tờ nêu trên phải trả lại cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp đối với loại giấy tờ đó.

  Trong trường hợp giấy tờ bị mất thì chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp đối với loại giấy tờ nêu trên có quyền đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp lại giấy tờ bị mất theo quy định của pháp luật (ví dụ: yêu cầu cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở bị mất theo quy định tại Điều 24 Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ “về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”). Bên có lỗi trong việc làm mất giấy tờ phải chịu toàn bộ chi phí, lệ phí trong việc cấp lại giấy tờ mới.”

  Theo đó bạn có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu trả lại sổ đỏ của gia đình nhé. Theo quy định thì sổ đỏ không phải là tài sản nên không thuộc trường hợp kiện đòi tài sản, không thuộc thẩm quyết giải quyết của tòa án. Tuy nhiên, thực tế do tin tưởng lẫn nhau hoặc không cẩn thận nên nhiều người đã cho người khác mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình. Vì nhiều lý do người mượn đã không trả lại chủ sở hữu. Vì vậy mới có hướng dẫn này để tạo điều kiện cho người dân đòi lại sổ đỏ của mình.

   

   
  Báo quản trị |