Muốn phá thai phải chứng minh bị hiếp dâm?

Chủ đề   RSS   
 • #401861 08/10/2015

  Muốn phá thai phải chứng minh bị hiếp dâm?

  Nhiều ý kiến cho rằng dự thảo Luật Dân số cho phép phá thai trên 12 tuần tuổi do hiếp dâm, loạn luân là khó khả thi.

  Dự thảo Luật Dân số được xây dựng để thay thế Pháp lệnh Dân số đang được đưa ra xin ý kiến xã hội. Dự thảo Luật Dân số đề xuất cho phép phá thai theo nguyện vọng nếu tuổi thai dưới 12 tuần, trừ trường hợp phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi, phá thai gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe phụ nữ. Ngoài ra, phụ nữ được phá thai do loạn luân, do bị hiếp dâm nếu tuổi thai từ 12 tuần trở lên.

  Chiều 7-10, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Đình Bách, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), cho rằng hai trường hợp do bị hiếp dâm hay loạn luân nếu không được phá sẽ gây những hậu quả về mặt xã hội và con người, vì vậy luật đã để những đối tượng này được phá thai.

  Còn ý kiến khác nhau

  Trả lời băn khoăn phải chứng minh do loạn luân hay hiếp dâm, đây là việc nhạy cảm, chứng minh không hề dễ dàng, thậm chí khi chứng minh được thì thai quá to, không thể phá, ông Bách cho rằng: “Nếu như nhìn vào trường hợp này ta thấy phức tạp nhưng nếu nhìn vào một cách tổng thể các trường hợp được phá thai, trong đó có trường hợp vị thành niên, thanh niên chưa lập gia đình dù thai dưới hay trên 12 tuần tuổi đều được phá thai. Như vậy đối tượng vị thành niên và thanh niên chưa có gia đình được loại bỏ khỏi trường hợp này vì đều được phá. Lọc ra trong quy định loạn luân, hiếp dâm chỉ còn trường hợp những người đã có gia đình. Như vậy đối tượng hẹp lại”.

  ----------------------------------------------------------------------------

  Bản thân mình thì không có ý kiến gì về cái Dự thảo này cả nhưng chỉ thấy một điều rất đơn giản và tự nhiên đó là không một người phụ nữ hay người mẹ nào muốn giết đi đứa con mình mang trong người. Sở dĩ phải đi đến quyết định phá thai có nghĩa họ đã lường trước rằng họ không có khả năng lo cho con mình một cuộc sống tươi đẹp. Chẳng có ai muốn mình mang thai khơi khơi xong rồi phá. Chỉ có 2 nguyên nhân chính, một là có ý định mang thai, chủ động muốn mang thai; hai là mang thai ngòai ý muốn. Nếu trường hợp người ta đã chủ động mang thai mà phải đi phá thì nghĩa là họ cũng cân nhắc, giằng xé rồi mới quyết định. Còn nếu đó là trường hợp 2 tức ngòai ý muốn thì liệu bắt họ sinh đứa trẻ ra rồi họ có cho nó được một cuộc sống tử tế không?

   
  14199 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn tamnt133 vì bài viết hữu ích
  HNP1997 (29/09/2019) anthuylaw (31/10/2017) hongphuong1993 (25/10/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #401919   08/10/2015

  heavenshop
  heavenshop

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2015
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 2 lần


  Cảm thấy khá là khó khăn khi ban hành.

  Nếu vậy những trẻ vị thành niên sẽ ngày càng lựa chọn những địa chỉ đen để phá thai nhiều hơn.

  Rất nguy hiểm khi làm vậy!

   
  Báo quản trị |  
 • #402031   09/10/2015

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 418 lần


  Trích Điều 21 Dự thảo Luật Dân số:

  "Điều 21. Quyền, nghĩa vụ khi phá thai
  1. Phụ nữ có quyền sau đây:
  a) Được phá thai theo nguyện vọng nếu tuổi thai dưới 12 tuần tuổi, trừ trường hợp phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi, phá thai gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe phụ nữ;
  b) Được phá thai do mang thai gây nguy hại đến tính mạng hoặc sức khỏe của thai phụ, thai nhi; do loạn luân; do bị hiếp dâm; có những bằng chứng về nguy cơ sinh ra đứa trẻ có dị tật hoặc có nguy cơ phát triển không bình thường nếu tuổi thai từ 12 tuần tuổi trở lên;
  c) Được cung cấp thông tin, tư vấn, theo dõi, chăm sóc sức khỏe sau phá thai.
  2. Người được phá thai có nghĩa vụ ký cam kết tự nguyện phá thai, xuất trình giấy tờ tùy thân trước khi phá thai. Nếu người được phá thai dưới 18 tuổi thì phải có giấy xác nhận sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ."
   
  Theo quan điểm của mình, đa số trường hợp mang thai thì người phụ nữ đều biết mình có thai sau một khoản thời gian "tắt" kinh. Khoản thời gian này thường rơi  vào tuần 5 - tuần 7 (nếu trễ 01 tháng là phải "thử" ngay). Do đó khoản thời gian còn lại đủ để người phụ nữ quyết định việc phá thai. Sở dĩ pháp luật quy định như vậy là để bảo vệ sức khoẻ người phá thai vì nếu thai trên 22 tuần tuổi mà phá thì rất nguy hiểm và có thể để lại bệnh lý sau này cho người phụ nữ (giảm khả năng thụ thai). Tuy nhiên, vẫn có trường hợp người phụ nữ khó biết mình có thai trong khoản thời gian thai 22 tuần tuổi (do thai nhỏ hoặc ít hiểu biết về vấn đề kinh nguyệt) hoặc biết nhưng do lo sợ, giấu giếm mà ra quyết định phá thai trễ...và lúc này nếu pháp luật cấm đoán thì họ sẽ lựa chọn cá nhân, tổ chức phá thai lậu và hậu quả sẽ khôn lường.
   
  Về vấn đề phải chứng minh bị hiếp dâm thì pháp luật không quy định kỹ (chắc sẽ có Nghị định hướng dẫn nếu giữ nguyên quy định này), tuy nhiên có thể hiểu đây là trường hợp bị hiếp dâm mang thai và vụ án đã được khởi tố và bị can đã khai rõ hành vi trước cơ quan điều tra...Lời khai của bị can có thể là cơ sở để được chấp thuận phá thai mặc dù Toà án chưa tuyên án. các trường hợp còn lại nếu bị hiếp dâm mang thai mà chưa khởi tố vụ án thì bị hại khó chứng minh được mang thai do bị hiếp dâm...
   
  Thiết nghĩ, pháp luật nên "nới lỏng" các trường hợp phá thai vì không ai muốn giết "giọt máu" của mình trừ trường hợp bất đắc dĩ. Chỉ cần người phá thai cam kết chịu mọi trách nhiệm về hành vi phá thai của mình và hậu quả không mong muốn khi phá thai. Ngoài ra nên hình sự hoá hành vi phá thai lậu bằng một tội phạm cụ thể (VD: tội phá thai trái pháp luật) để tăng tính răn đe đối với các cá nhân, tổ chức có ý định thực hiện hành vi trái phép này!
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn khoathads vì bài viết hữu ích
  tamnt133 (09/10/2015)
 • #402115   09/10/2015

  Chuyenidol
  Chuyenidol
  Top 500
  Female


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/04/2015
  Tổng số bài viết (273)
  Số điểm: 2013
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 80 lần


  Không khả thi tẹo nào. Chả có luật lệ nào hay bằng cải cách nền giáo dục để nâng cao nhận thức của người dân.

  Luật Việt Tín là công ty luật uy tín chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty giá rẻ (xem bảng giá) cho hàng trăm doanh nghiệp Việt. Nếu bạn muốn được tư vấn thành lập công ty miễn phí xin vui lòng gọi ngay hotline: 0978.635.623 của chúng tôi.

   
  Báo quản trị |  
 • #471732   22/10/2017

  hailetran
  hailetran
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/10/2017
  Tổng số bài viết (174)
  Số điểm: 2349
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 39 lần


  Những lý do tế nhị như vậy, người ta cần giấu thì bắt phải chứng minh. Sao ác thế?

  Cơ quan chức năng yêu cầu họ chứng minh bị hiếp dâm, loạn luân là điều quá khó, chứ không muốn nói là không tưởng. Đây là vấn đề có thể ảnh hưởng đến cả một tương lai, nhiều người càng muốn giấu kín càng tốt.

  Đến lúc chứng minh xong thì thai quá lớn mà có khi bé cũng chào đời rồi. Việc này dẫn đến trường hợp những người muốn phá thai sẽ tìm đến những cơ sở phá thai chui.

  Đây là một đề xuất đánh đó người khác, kèm theo đó là cả một hệ lụy khó lường trước được. 

  Ai cũng hiểu đó là vì muốn hạn chế tình trạng nạo phá thai bừa bãi. Thế nhưng, quyền được phá thai cũng là một trong những quyền con người quan trọng của một công dân nhằm giảm áp lực về tinh thần, kinh tế khi mang thai ngoài ý muốn.

  Thay vì loay hoay tìm cách chặn phần ngọn thì nên tìm cách giải quyết phần gốc. Giải pháp phòng lúc nào cũng hay hơn là chống, bằng cách đẩy mạnh việc giáo dục sức khỏe sinh sản cho thanh, thiếu niên. Nếu chị em nào bị rơi vào trường hợp bị hiếp dâm, loạn luân mà muốn phá thai thì cũng có kiến thức để quyết định sớm trước tuần thứ 12. Mọi chuyện vì thế sẽ nhẹ nhàng hơn cho cả nạn nhân, đội ngũ y, bác sĩ lẫn các cơ quan tố tụng.

   
  Báo quản trị |  
 • #471906   23/10/2017

  thanhtamlkt
  thanhtamlkt
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/11/2014
  Tổng số bài viết (183)
  Số điểm: 1228
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 32 lần


  Việc xác minh một người có bị hiếp dâm hay không là vấn đề khó và có thể mất rất nhiều thời gian. Trong thời gian đó, người phụ nữ có thể thêm một lần tổn thương nếu thực sự đã bị hiếp dâm. Khi xác minh xong thì bào thai trong bụng có thể cũng đã quá lớn, không thể phá được nữa, liệu lúc đó cơ quan chức năng sẽ xử lý thế nào?

   
  Báo quản trị |  
 • #471914   23/10/2017

  Theo mình, chi phí để tìm hiểu có hiếp dâm hay loạn luân hay không ta dùng vào việc có chuyên gia tư vấn tâm lý. Chuyên gia sẽ tư vấn tâm lý, vì phá thai đôi khi do tâm lý chưa vững, đồng thời là người đưa ra các hệ quả của phá thai cũng như tìm hiểu nguyên nhân vì sao họ phá thai. Đến cuối cùng, tâm lý ổn định, họ vẫn quyết định phá thai thì là một điều tốt chứ, vì

  1. Họ hiểu rõ đứa bé ra đời sẽ có cuộc sống không tốt.

  2. Họ chọn lựa cuộc đời, tương lai của mình vì gượng ép nuôi có thể không vui, không hạnh phúc thì cũng gián tiếp gây tổn thương cho trẻ nhỏ.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #471917   23/10/2017

  lamthanhtruc
  lamthanhtruc
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (278)
  Số điểm: 2015
  Cảm ơn: 42
  Được cảm ơn 64 lần


  Lại một quy định khó có tính khả thi. Mục đích của quy định này cũng muốn giảm đi tình trạng phá thai hiện nay. Nhưng việc ban hành quy định này lại khó mà có thể thực hiện được. Làm thế nào để chứng minh mình bị hiếp dâm? Trên thực tế cũng nhiều người cũng không muốn phải chứng minh việc này. 

   
  Báo quản trị |  
 • #471925   23/10/2017

  minhpham1995
  minhpham1995
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (1294)
  Số điểm: 9959
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 189 lần


  Thôi bàn đến dự thảo Luật Dân số, mình xin đưa ra quan điểm đối cùng với chủ nhân của bài viết này. Rõ ràng ở đây tồn tại 2 nội dung trái ngược nhau: (1) như quan điểm của bạn, người phụ nữ có quyền được phá thôi vì họ biết được những gì tốt nhất cho cuộc sống của họ và đứa trẻ được sinh ra sau này; (2) quyền được sống của một sinh linh, mặc dù chưa cấu thành tội giết người hay tội giết con mới đẻ gì cả, nhưng đến trên góc độ xã hội đó vẫn có thể được nhìn nhận như một tội khó tha thứ khi cướp đi cuộc sống của một sinh linh bé nhỏ. Hai quan điểm này đã cùng tồn tại song song trong suốt thời gian qua và hi vọng rằng dự thảo này sẽ có câu trả lời thích đáng nhất.

   
  Báo quản trị |  
 • #471926   23/10/2017

  Vấn đề ở đây là làm sao xác minh được khi đó là vấn đề của mổi người, người ta muốn giấu để bảo vệ danh dự và nhân phẩm của bản thân họ, nhưng pháp luật bắt buộc người ta phải xác minh mình bị hiếp dâm. Thực tế rất khó để thực thi điều luật này vì việc chứng minh ngườ đó bại hiếp dâm hay không là rất khó vì không ai muốn vạch áo cho người xem lưng cả, với lại nếu xác minh thì tốn rất nhìu thời gian, qua nhiều tổ chức, cơ quan để xác định...

   
  Báo quản trị |  
 • #472113   25/10/2017

  danghaa_
  danghaa_
  Top 200
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (380)
  Số điểm: 5521
  Cảm ơn: 36
  Được cảm ơn 111 lần


  Đồng ý với việc siết chặt điều kiện nạo phá thai, tuy nhiên việc chứng minh phá thai do loạn luân hay hiếp dâm không hề dễ dàng, sẽ mất nhiều thời gian, khi thủ tục xong thì thai có thể đã quá lớn. Ai là người sẽ chứng minh, bản thân người phá thai tự khai thì có đảm bảo độ tin cậy? Rất khó cho cơ quan quản lý khi xác định họ phá thai vì mục đích lựa chọn giới tính hay không? Vấn đề hiếp dâm, loạn luân rất nhạy cảm, công khai rất khó thì nói gì đến chuyện chứng minh. Hơn nữa trong những trường hợp này việc phá thai là nhân đạo, cần tránh gây phiên hà về thủ tục, ảnh hưởng tâm lý người bị hại.

   
  Báo quản trị |  
 • #472114   25/10/2017

  thanhvan312
  thanhvan312
  Top 200
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (354)
  Số điểm: 3190
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 98 lần


  Đã bị hiếp dâm đến mang thai còn phải đi chứng minh cái thai là do bị hiếp dâm mà có. Trong thực tế, có những người bị hiếp dâm đến có thai rồi thậm chí là sinh ra đứa con đó luôn là người bị bệnh tâm thần bị những kẻ xấu lợi dụng. Họ thậm chí còn không biết, không kiểm soát được hành vi của họ thì có thể chứng minh được như thế nào nhỉ. Còn về việc phá thai thì thật sự cần 1 cơ chế quản lý nghiêm ngặt hơn vì càng ngày số lượng ca nạo, phá thai ngày càng tăng cao

   
  Báo quản trị |  
 • #472137   25/10/2017

  Mình thấy việc chứng minh bị hiếp dâm hay do loạn luân mà có thai để cho phép phá thai hay không thật khó xác định. Với lại việc pháp luật cho hay không thì những đối tượng muốn phá thai vẫn có thể phá thai được ở những cơ sở phá thai chui. Rất khó để kiểm soát, vậy nên theo mình ngoài việc quy định như trên thì cần phải tăng cường công tác tuyên truyền hơn nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #472145   25/10/2017

  huynhthu95
  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1129)
  Số điểm: 11564
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 161 lần


  Mình thấy quy định muốn phá thai phải chứng minh mình bị hiếp dâm hoặc loạn luân rất khó thực hiện.

  Thứ nhất, về vấn đề nhân đạo đối với người mang thai, nếu đã bị hiếp dâm hoặc lý do loạn luân thì nạn  nhân chỉ muốn âm thầm phá thai để tránh những ảnh hưởng cho ban thân và gia đình. Nếu bắt buộc họ chứng minh thì cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm bảo mật thông tin?

  Thứ hai, việc chứng minh bị hiếp dâm không phải là dễ, vậy pháp luật có quy định nào hướng dẫn việc chứng minh này không?

   
  Báo quản trị |  
 • #472165   25/10/2017

  maithanhloivn
  maithanhloivn
  Top 500
  Male


  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2014
  Tổng số bài viết (267)
  Số điểm: 1833
  Cảm ơn: 35
  Được cảm ơn 42 lần


  Theo mình thì việc chứng minh một người bị hiếp dâm, loan luân dẫn đến mang thai không phải là điều khó, bởi vì có thể căn cứ vào quyết định của tòa án đối với trường hợp này và khi xảy ra sự việc thì người đó đã trình báo với cơ quan công an hay không. Nói chung, việc chứng minh không khó. Nhưng, phá thai theo mình vẫn là quyền.

   
  Báo quản trị |  
 • #472179   25/10/2017

  hongphuong1993
  hongphuong1993
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2016
  Tổng số bài viết (225)
  Số điểm: 3270
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 107 lần


  Làm sao để chứng minh bị hiếp dâm để có thực hiện thủ tục? Đưa biên bản kết luận của cơ quan y tế khi xảy ra vụ việc hay sao? Mình hiểu cái lý của ban hành quy định nhưng thật sự, nếu đưa vào thực tế thì làm sao áp dụng?

   
  Báo quản trị |  
 • #472676   28/10/2017

  thaonguyen27
  thaonguyen27
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2017
  Tổng số bài viết (356)
  Số điểm: 2676
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 68 lần


  Mình nghĩ việc phá thai vốn đã là chuyện bất đắc dĩ, đã ảnh hưởng đến tâm lý của người định phá thai rất nhiều rồi, còn bắt họ chứng mình này nọ nữa, cái chuyện cần phải chứng minh lại là chuyện không vui vẻ không đáng nhớ gì, làm vậy hình như hơi tàn nhẫn. Rồi đa phần họ cũng tìm cách đi phá thai chui thôi, như vậy lại càng dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường hơn nữa 

   
  Báo quản trị |  
 • #472684   28/10/2017

  minhpham1995
  minhpham1995
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (1294)
  Số điểm: 9959
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 189 lần


  Để chứng minh người phụ nữ mang thai có thuộc trường hợp bị hiếp dâm hay không cũng không hề đơn giản. Đúng là người bị hại có thể thông qua các cơ quan tiến hành tố tụng (bằng việc thông quan bản án có hiệu lực pháp luật) để kết luận là mình bị hiếp dâm (mặc dù để cơ quan tiến hành tố tụng xác định có phải là hiếp dâm hay không cũng không hề đơn giản tí nào), nhưng để có kết luận đó và kết luận đó có hiệu lực pháp luật thì khoản thời gian sẽ là bao lâu? Đã gọi là hình sự mà mang tính chất rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng như thế nào thì cũng không mau đâu. Có khi ra bản án thì đã sinh đứa bé rồi ấy chứ

   
  Báo quản trị |  
 • #472688   28/10/2017

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1264)
  Số điểm: 8029
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 169 lần


  Quy định này mà thành hiện thực thì mình nghĩ sẽ càng nở rộ lên các cơ sở, địa điểm phá thai chui. Vì thứ nhất, bản chất đa phần những người chọn cách phá thai để tránh điều tiếng và hạn chế việc nhiều người biết mình mang thai, việc chứng minh bị hiếp dâm đã mất đi tình riêng tư mục đích ban đầu. Thứ hai, từ việc chứng minh hiếp dâm dẫn đến hình thành tội hiếp dâm, mà cũng đã phần tác giả của các bào thai ấy là người yêu nhau nên việc chứng minh như vậy là không hợp lý.

   
  Báo quản trị |  
 • #472948   30/10/2017

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1300)
  Số điểm: 11633
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 266 lần


  "cho phép phá thai theo nguyện vọng nếu tuổi thai dưới 12 tuần, trừ trường hợp phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi, phá thai gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe phụ nữ. Ngoài ra, phụ nữ được phá thai do loạn luân, do bị hiếp dâm nếu tuổi thai từ 12 tuần trở lên."

  Nếu dự thảo như vậy mình thấy cũng khá hợp lý mà. Nếu nói theo cái tiêu đề của bạn sẽ làm người khác hiểu lầm, hiểu chưa đúng và chưa đủ về các trường hợp đc phá thai. Nhưng mình nghĩ cần nghiêm khắc hơn về các trường hợp đc phép phá thai dưới 12 tuần tuổi.

   
  Báo quản trị |  
 • #472997   31/10/2017

  Mình thấy quy định của dự thảo là nhân văn đó chứ, thai trên 12 tuần tuổi tức là từ 4 tháng trở lên. Như vậy, thai khi đó đã khá lớn, thai nhi đã thành hình và việc phá thai có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ người mẹ. Nếu người mẹ có nguyện vọng bỏ thai thì đã quyết định từ trước, vì từ 01 tháng trở lên là đã có thể biết bản thân có thai rồi. Việc để thai sau 04 tháng mới phá là không thể chấp nhận được, cũng như giết đi một mạng người rồi. Do đó, luật giới hạn các trường hợp được phá thai khi thai lớn hơn 12 tuần tuổi, theo mình là hợp lý.

   
  Báo quản trị |