Muốn mở văn phòng, luật sư phải có kinh nghiệm năm năm?

Chủ đề   RSS   
 • #125450 23/08/2011

  nganle89
  Top 200
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2010
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 7167
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 120 lần


  Muốn mở văn phòng, luật sư phải có kinh nghiệm năm năm?


  Điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán... chuyển sang làm luật sư thì phải qua đào tạo ngắn hạn. Siết lại điều kiện mở văn phòng, công ty luật?

  Dù tỉ lệ bình quân luật sư trên số dân của nước ta quá thấp (1/14.000) nhưng lại đang có một nghịch lý là không ít văn phòng luật sư, công ty luật ế khách, thu không đủ chi, hoạt động cầm chừng hoặc giải thể. Để tồn tại, nhiều văn phòng luật sư phải kiêm luôn đủ thứ dịch vụ photocopy, dịch thuật, nhà đất, visa…

  Siết lại điều kiện mở văn phòng, công ty luật?

  Bà Đỗ Hoàng Yến, Vụ trưởng Vụ Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp), cho biết: Thực tế có chuyện một luật sư trẻ sáng nhận thẻ luật sư, chiều đã công bố mở ngay một văn phòng, công ty luật. Khi ấy, nghiễm nhiên họ trở thành trưởng văn phòng luật sư hay giám đốc công ty luật trong khi kiến thức và kinh nghiệm thì còn quá non nớt.

  Bà Yến cho rằng luật sư là nghề tự do nhưng không phải tự do phát triển một cách dễ dãi, thiếu định hướng, không hiệu quả. Vì vậy cần phải siết lại điều kiện mở văn phòng. Chẳng hạn phải quy định luật sư phải hoạt động nghề liên tục trong năm năm thì mới cho phép mở văn phòng riêng... Trong một lộ trình phát triển mới phải có sự kết hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước và vai trò tự quản của liên đoàn luật sư và các đoàn luật sư. Bộ Tư pháp sẽ chủ trì việc tạo ra môi trường pháp lý tốt, còn liên đoàn luật sư và các đoàn luật sư quản lý chặt chẽ về chuyên môn hoạt động.

  Thầy dở, làm sao có trò giỏi

  “Chúng ta chỉ chăm chăm phát triển số lượng nhưng không “siết” chất lượng ngay từ khi luật sư chập chững vào nghề thì chiến lược vạch ra sẽ khó thành công” - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk Tạ Quang Tòng nhấn mạnh.

  08/22/12-chot.jpg" style="margin: 5px;" />

  Nhiều ý kiến cho rằng cần chú trọng hơn đến công tác đào tạo luật sư tập sự thì mới từng bước nâng chất được đội ngũ. Ảnh minh họa: HTD

  Luật sư Tòng kiến nghị phải sửa đổi quy định liên quan đến người hướng dẫn tập sự nghề luật sư. Hiện nay, một luật sư chỉ cần làm nghề ba năm là đủ điều kiện hướng dẫn một hoặc nhiều người tập sự luật sư, như vậy là chưa đủ mà phải nâng lên thành năm năm. Bởi lẽ một luật sư mới ra trường ba năm thì hầu như chưa làm được gì đáng kể do họ ít có việc làm, ít đụng chạm thực tế. Trong khi đó, hướng dẫn tập sự là nhiệm vụ quan trọng, quyết định đến chất lượng của lứa luật sư kế cận có tốt hay không.

  Ở một khía cạnh khác, nhiều ý kiến cho rằng quy định cho phép những người từng là cán bộ tố tụng như điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán… chuyển sang làm luật sư mà không phải qua giai đoạn tập sự là có phần dễ dãi. Bởi họ có thể rành rẽ chuyên môn trong công tác cũ nhưng nghiệp vụ, kỹ năng hành nghề của luật sư lại có những tính chất riêng. Hợp lý nhất vẫn là nên có một khóa đào tạo ngắn hạn riêng cho họ chứ không nên nhận ngay vào đoàn luật sư theo kiểu xuề xòa.

  Không nên “trói tay” người tập sự

  Một đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam than thở: Kết quả các khóa thi hết tập sự cho thấy chất lượng người tập sự hiện còn yếu, năm nào người chấm cũng phải vớt vát nhiều. Lý do là trong thời gian 18 tháng tập sự, người tập sự không được đụng chạm thực tế, lại không được ai kiểm tra, giám sát nên có tình trạng “đánh trống ghi tên”, chỉ đăng ký tập sự rồi cuối khóa đi thi. Nhiều người kiến thức quá non nên thường chọn đề tài thủ tục thành lập doanh nghiệp để làm bài tốt nghiệp cuối khóa, trong khi chỉ cần đánh mấy chữ đó trên mạng tìm thì thông tin đã có đầy đủ. Nếu chỉ dừng ở trình độ ấy mà đi bảo vệ thân chủ tại tòa thì không biết hậu quả sẽ ra sao.

  Một đại diện Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh An Giang lại cho rằng nguyên nhân nằm ở chỗ luật hiện nay không cho người tập sự nhận và thực hiện các dịch vụ pháp lý. Quy định này quá khắt khe, cần phải sửa đổi ngay bởi “học phải đi đôi với hành”. Không cho người tập sự xuống nước thì làm sao họ biết bơi được!

  Đồng tình, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc (Đoàn Luật sư TP.HCM) bổ sung thêm: Muốn phát triển và nâng cao vị thế của nghề luật sư thì không còn cách nào khác ngoài việc xây dựng môi trường pháp lý thông thoáng và cơ chế hoạt động thuận lợi. Hiện năng lực, uy tín, vai trò của luật sư còn thấp nên khi xảy ra chuyện, người dân có tâm lý không nhờ luật sư mà chạy vạy tiếp cận với người có quyền thế ở các cơ quan tố tụng để nhờ vả.

  Nâng cao vai trò, vị thế luật sư

  Như trên số báo trước đã ghi nhận tại hội thảo, bà Ung Thị Xuân Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, dẫn chứng một vài trường hợp cụ thể, từ đó bày tỏ băn khoăn về vai trò của nghề luật sư, niềm tin của xã hội đối với nghề này.

  Trao đổi thêm với PV, bà Hương nhấn mạnh thực trạng xã hội mất niềm tin vào luật sư là có nhưng đó chỉ là hiện tượng riêng lẻ, cá biệt. Một số ít luật sư có dấu hiệu vi phạm đạo đức nghề nghiệp, đánh mất niềm tin nơi công chúng chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”.

  Cũng theo bà Hương, chính quyền TP đã, đang và sẽ có các giải pháp hỗ trợ tích cực cho việc nâng chất hoạt động của luật sư. Sở Tư pháp được giao quản lý, hỗ trợ đoàn luật sư trong các mặt sinh hoạt chính trị, nâng cao nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp… Sắp tới Thành ủy sẽ đứng ra chủ trì hội thảo tổng kết năm năm thực hiện Luật Luật sư, lấy ý kiến của các luật sư trong TP về định hướng phát triển, nâng cao vị thế, vai trò của đội ngũ luật sư...

  Trọng dụng luật sư giỏi

  Tôi thấy ở nước ngoài, những luật sư giỏi có cơ hội và có thể dễ dàng được bổ nhiệm làm chức danh quản lý nhà nước nếu họ có uy tín. Ở nước ta hiện chưa có tiền lệ này mà chỉ có theo chiều ngược lại là cán bộ của ngành khác về làm luật sư. Tôi nghĩ chúng ta cũng nên tiến tới xu hướng là trọng dụng chất xám từ nguồn luật sư, lựa chọn những người đủ tầm, giỏi về chuyên môn, vững về đạo đức để bổ nhiệm vào các chức danh tư pháp và chức danh quản lý nhà nước.

  Bà ĐỖ HOÀNG YẾN, Vụ trưởng Vụ Bổ trợ tư pháp

  Phân bố luật sư hợp lý

  Chiến lược phát triển nghề luật sư phải đề ra chính sách thu hút luật sư về các tỉnh để đảm bảo có luật sư ở quá trình tố tụng và tư vấn cho doanh nghiệp tại chỗ. Tôi ví dụ ở địa phương tôi chỉ có trên dưới 20 luật sư thì làm sao đảm bảo tất cả phiên tòa đều có luật sư được. Trong khi đó, nguồn phát triển mới hằng năm hầu như không có. Mặt khác, hiện số lượng luật sư này hầu như chỉ tham gia tranh tụng chứ các doanh nghiệp lại không mời tư vấn mà họ lại đi thuê luật sư TP.HCM về làm. Họ lý giải rằng luật sư TP đụng chạm thực tế nhiều hơn và có quan hệ rộng hơn nên bảo vệ cho họ tốt hơn. Do đó, phải làm sao cân bằng lực lượng luật sư và cả tâm lý cho các doanh nghiệp, người dân.

  Bà ĐỒNG THỊ HỮU, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi


  (Nguồn: http://phapluattp.vn/20110822103712828p0c1063/muon-mo-van-phong-luat-su-phai-co-kinh-nghiem-nam-nam.htm)


  Ms Ngan,

  Mail: sally.hcmlaw@gmail.com

  H/P: 0948 899 067

  Skype/Yahoo/Twitter: nganle89

  -----------

   
  24335 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nganle89 vì bài viết hữu ích
  Dunglaw92 (06/12/2013) lawyerphanvn (28/08/2011)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

3 Trang 123>
Thảo luận
 • #125451   23/08/2011

  nganle89
  nganle89
  Top 200
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2010
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 7167
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 120 lần


  Vậy là sau này mình muốn làm luật sư mình phải "đi làm" luật sư 5 năm . Vậy 5 năm có bằng luật sư mà không làm luật sư, đi làm trợ lý giám đốc. Sau 5 năm làm trợ lý cho một vị Giám đốc về chuyên về Nhà hàng, Khách sạn, vậy có được xem là có đủ kinh nghiệm để mở Văn phòng hay công ty Luật hong ta?
  Cập nhật bởi nganle89 ngày 23/08/2011 10:53:01 CH

  Ms Ngan,

  Mail: sally.hcmlaw@gmail.com

  H/P: 0948 899 067

  Skype/Yahoo/Twitter: nganle89

  -----------

   
  Báo quản trị |  
 • #125461   23/08/2011

  trachanh19
  trachanh19
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2011
  Tổng số bài viết (112)
  Số điểm: 1140
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 53 lần


  "Vậy là sau này mình muốn làm luật sư mình phải đi làm luật sư 5 năm" là gì hả bạn nganle89?
  Hình như bạn ko đọc kỹ và hiểu sai bài viết rồi, ở trên viết: "Chẳng hạn phải quy định luật sư phải hoạt động nghề liên tục trong năm năm thì mới cho phép mở văn phòng riêng". Hoạt động nghề liên tục trong 5 năm nghĩa là phải hoạt động nghề luật sư liên tục trong vòng 5 năm, chứ không phải là đi làm một nghề khác (trợ lý giám đốc) như bạn nói!
  Thân!

  094 350 0575

  lishiliang19@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #125579   24/08/2011

  nganle89
  nganle89
  Top 200
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2010
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 7167
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 120 lần


  hi. em nói đi làm luật sư là "hành nghề luật sư" í chị. Em dùng từ dân giã mà!!! hjhj.

  Em thấy nếu quy định vậy nhưng không ai kiểm soát, cũng không có chế tài thì làm sao đảm bảo luật sư hành nghề một cách liên tục 5 năm. Rồi thế nào là liên tục nữa?

  Ai cũng biết, để trở thành một luật sư thực thụ thì sau khi học lớp luật sư, phải tập sư 18 tháng ở một văn phòng Luật. Nhưng thực tế, có mấy ai học xong lớp luật sư đến Văn phòng tập sự đâu! Em nghĩ cũng không luật sư nào muốn ra trường, cầm bằng cử nhân Luật mà đi tập sự ở Văn phòng Luật với mức lương thấp lè tè.  

  Việc luật sư có kinh nghiệm 5 năm em nghĩ cũng có thể xảy ra tương tự. Em có thể ký hợp đồng với cty hoặc VP Luật, nhưng không đến làm, mà em đi làm ở một nơi khác. Trên giấy tờ thì em có hành nghề luật sư đó, nhưng có kinh nghiệm đâu.

  Sao không thay đổi cách thức đào tạo, cho sinh viên Luật tiếp cận, giải quyết vụ việc trong thời gian học tại trường Luật hoặc khi học lớp luật sư. Có lẻ, mình nặng lý thuyêt quá nên thực tế mới như vậy.

  hi. em nghĩ vậy!

  Em cảm ơn chị góp ý!

  Ms Ngan,

  Mail: sally.hcmlaw@gmail.com

  H/P: 0948 899 067

  Skype/Yahoo/Twitter: nganle89

  -----------

   
  Báo quản trị |  
 • #125701   24/08/2011

  viid08
  viid08

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/02/2009
  Tổng số bài viết (20)
  Số điểm: 199
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quan trọng nhất là chất lượng của luật sư và môi trường pháp lý Để trở thành luật sư, Cần phải trải qua rất nhiều thủ tục, kỳ thi, năm kinh nghiệm. 1 thẩm phán vừa được bổ nhiệm đã có thể chễm chệ ngồi ghế phán nhân danh nước Cộng Hoà nọ kia, quyết định số phận của bao người, vậy làm trưởng Văn phòng hay Giám đốc 1 công ty luật chỉ là để kinh doanh tại sao lại không được. Nghề luật là nghề đòi hỏi phải có trình độ, khả năng và Cần Cù nữa, không có khả năng tố chất thì đào tạo hay kinh nghiệm 20 năm cũng chẳng làm được. Ở rất nhiều nước, đào tạo đại học là quan trọng nhất và họ chỉ nhận những sinh viên có điểm thi rất cao, còn đào tạo nghề chỉ 2-3 tháng. Ngoài ra cũng phải có môi trường pháp lý nghề nghiệp tốt thì luật sư mới hành nghề và phát triển được. Xét xử theo kiểu án bỏ túi, họp liên ngành trước để thống nhất thì luật sư ra toà chỉ là phát biểu để ru ngủ bị cáo.
   
  Báo quản trị |  
 • #125732   24/08/2011

  lawyerphanvn
  lawyerphanvn

  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2008
  Tổng số bài viết (72)
  Số điểm: 1161
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 52 lần


  Tôi thấy bài viếtchẳng có mấy giá trị gì cả!

  Vì có kẻ già đầu vẫn chẳng biết luật là gì nhưng có những người trẻ khoảng 2,3 năm kinh nghiệm thì làm gì cũng được mà nhiều khi đúng luật!

  Mà thực tế là trong các Cty Luật càng lớn thì Sếp dường như cái gì cũng giỏi chỉ trừ ... luật! Vì đố tìm đâu ra một thằng vừa giỏi kinh doanh, quản lý, marketing mà lại thêm ... giỏi luật! Tất cả khi vào làm cho các Hãng luật nổi tiếng thì các bạn sẽ biết các Sếp lớn thường làm gì!???

  Tôi vẫn tâm niệm một câu nói nổi tiếng là ... người thầy lớn nhất của Luật sư đó chính là khách hàng!

  Đối việc học ở ĐH Luật và 6 tháng nghiệp vụ Luật sư tôi không đánh giá cao. Vì tôi tự nghiệm thấy trong bản thân dòng máu Luật của mình bây giờ cái gì góp phần quan trọng nhất! Đó là những hồ sơ, những khách hàng chứ học thì được mấy!

  Đối với việc gì tôi dường như đều khuyến khích người ta vào đời sớm hơn (trung bình do với VN, ví dụ phải học 12 lớp Phổ thông, 4 năm ĐH,...) vậy thì nghề luật cản họ vào nghề sớm làm gì!

  Trân trọng,

  Lawyer PHAN TRƯỜNG HÂN (JOHN)

  Web: www.PazPus.com

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lawyerphanvn vì bài viết hữu ích
  Dinhlex (25/08/2011) giodong_lkt1 (06/09/2011)
 • #125812   25/08/2011

  trachanh19
  trachanh19
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2011
  Tổng số bài viết (112)
  Số điểm: 1140
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 53 lần


  Em ko đồng tình với quan điểm của anh lawyerphanvn bởi không phải ai cũng như anh nói: "Mà thực tế là trong các Cty Luật càng lớn thì Sếp dường như cái gì cũng giỏi chỉ trừ ... luật! Vì đố tìm đâu ra một thằng vừa giỏi kinh doanh, quản lý, marketing mà lại thêm ... giỏi luật! Tất cả khi vào làm cho các Hãng luật nổi tiếng thì các bạn sẽ biết các Sếp lớn thường làm gì!???"  Anh nói như thế là có phần tiêu cực. Em xin lấy ví dụ về sếp của em. Sếp của em là một luật sư, trưởng văn phòng luật, ngoài ra sếp còn quản lý một công ty bất động sản, một tòa soạn báo, mà không ai có thể nói sếp em ko giỏi về chuyên môn luật. Nên trước khi anh nói điều j, thì nên suy nghĩ kỹ, đặc biệt anh là dân luật, đừng phát ngôn mà động chạm đến nhiều người!

  094 350 0575

  lishiliang19@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trachanh19 vì bài viết hữu ích
  lstranchinhthong (04/10/2011)
 • #125896   25/08/2011

  nganle89
  nganle89
  Top 200
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2010
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 7167
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 120 lần


  hi! em đồng tình với ý kiến của#00b0f0; text-decoration: underline;"> lawphanvn í chứ! hi. chị #00b0f0;">trachanh19 nghĩ có lắm người đa tài thế sao? Người ta không nói có thể do người ta không dám nói í chị à!!! Trong cái xã hội này, có ai giỏi toàn diện đâu, giỏi một lĩnh vực là có thể ăn tiền được rồi, nếu mà nhiều người giỏi nhiều lĩnh vực vậy chắc số người thất nghiệp sẽ tăng nhanh lắm!!! hi. dân luật cũng là con người mà, hehe, cũng có quyền bàn tán xã hội chứ!

  Ms Ngan,

  Mail: sally.hcmlaw@gmail.com

  H/P: 0948 899 067

  Skype/Yahoo/Twitter: nganle89

  -----------

   
  Báo quản trị |  
 • #125973   25/08/2011

  trachanh19
  trachanh19
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2011
  Tổng số bài viết (112)
  Số điểm: 1140
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 53 lần


  Em nên đọc lại những j anh lawyerphan viết nhé nganle89. Anh ấy viết là "Mà thực tế là trong các Cty Luật càng lớn thì Sếp dường như cái gì cũng giỏi chỉ trừ ... luật! Vì đố tìm đâu ra một thằng vừa giỏi kinh doanh, quản lý, marketing mà lại thêm ... giỏi luật!" Câu nói của anh lawyerphan chắc như đinh đóng cột ấy. Anh ấy khẳng định là những công ty luật lớn thì sếp ko giỏi luật (chứ ko phải anh ấy nói là "THƯỜNG" không giỏi luật đâu nhé) và "đố tìm đâu ra một thằng....giỏi luật", tức là anh ấy khẳng định không có ai có tài như thế (chứ ko phải là HIẾM ai có tài như thế). Chị không nghĩ là có nhiều người tài như thế, nhưng không phải là không có em ah. Ko cái j  là tuyệt đối mà! Người ta giỏi nhiều lĩnh vực thì tạo được nhiều việc làm cho người khác, chứ sao lại nói nhiều người sẽ thất nghiệp?

  094 350 0575

  lishiliang19@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trachanh19 vì bài viết hữu ích
  lstranchinhthong (04/10/2011)
 • #126094   25/08/2011

  nganle89
  nganle89
  Top 200
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2010
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 7167
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 120 lần


  hi. Em thấy thực tế không có ai giỏi toàn diện đâu. Mỗi ngành luật của mình thôi còn mấy chục lĩnh vực khác nhau, giỏi một phần nhỏ của Luật cũng đã khó lắm rồi. Như có người giỏi về hình sự, về dân sự, về thương mại quốc tế, người vượt trội về sở hữu trí tuệ... Nhưng để đánh giá, không phải anh có thể làm nhiều việc cùng một lúc là anh giỏi, cũng không phải anh làm việc nhiều năm là anh giỏi hơn người khác mà phải xem thực lực, chất lượng công việc của anh làm thế nào.

  Em nói nhiều người giỏi, xã hội này thất nghiệp bởi vì anh giỏi, anh có thể làm mọi thứ rồi. Anh có thể vừa làm giám đốc, vừa marketing, vừa đảm đương công việc pháp chế... tự anh làm được rồi, đâu cần thuê người khác làm chi. Nếu giỏi mà hong làm thì chắc chắn cả đời không thể giỏi, và giỏi để làm gì?  Mình đã giỏi, tự mình làm vừa đỡ tốn chi phí, thu lợi nhiều hơn, tội gì mà không tự làm... và như vậy người thất nghiệp cũng nhiều hơn.

  Cập nhật bởi nganle89 ngày 26/08/2011 08:40:58 SA

  Ms Ngan,

  Mail: sally.hcmlaw@gmail.com

  H/P: 0948 899 067

  Skype/Yahoo/Twitter: nganle89

  -----------

   
  Báo quản trị |  
 • #126169   26/08/2011

  trachanh19
  trachanh19
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2011
  Tổng số bài viết (112)
  Số điểm: 1140
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 53 lần


  hi.Người ta giỏi không có nghĩa là người ta tự mình làm tất cả mọi thứ em ah. Vì sức người có hạn, nên dù có giỏi thì cũng ko thể tự mình làm hết được. Nếu em nghĩ nhiều người giỏi thì người khác sẽ thất nghiệp, thì có lẽ đừng ai giỏi thì mọi người mới có việc làm.

  094 350 0575

  lishiliang19@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #126260   26/08/2011

  nganle89
  nganle89
  Top 200
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2010
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 7167
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 120 lần


  Chào chị trachanh19

  Hình như chị hiểu không đúng ý em rồi, giỏi em nói là giỏi toàn diên hoặc nhiều lĩnh vực kìa và có thể giải quyết tốt nhiều vấn đề. Vậy anh giỏi, anh có thể làm mọi thứ đâu cần người làm giúp, bởi giỏi mà không làm chẳng khác nào việc giỏi ấy chẳng chút ý nghĩa. hjhj. Em đồng ý với chị là sức người có hạn, khả năng con người cũng có hạn thôi chị nhỉ! 

  Em không cần nói giỏi đâu, chỉ cần có thể làm tốt  ba hoặc bốn lĩnh vực thôi đã quá ok rồi, nhưng ít trên thực tế lắm chị à. Mỗi lĩnh vực hình sự thôi chị cũng thấy rõ lắm đấy, có những cty tầm cỡ nhưng chỉ chuyên về tư vấn, những công ty  chuyên về tố tụng thôi mà để làm tốt cũng đã rất khó rồi.

  Không biết theo chị, chị thấy mình có giỏi được nhiều lĩnh vực không mà chị tin rằng có người có thể am tường, giỏi nhiều lĩnh vực trong cái xã hội này. Còn với bản thân em, mỗi một ngành luật với ít điều khoản như Luật Hôn nhân gia đình, Luật nhà ở có khi em lúng túng, không biết giải quyết vấn đề thế nào rồi. Có lẻ, em tài kém nên hok nhìn thấy có những người tài giỏi như chị nói. 

  hi. cảm ơn chị đã quan tâm bày tỏ qun điểm của mình.

  Chúc chị vui.

  Ms Ngan,

  Mail: sally.hcmlaw@gmail.com

  H/P: 0948 899 067

  Skype/Yahoo/Twitter: nganle89

  -----------

   
  Báo quản trị |  
 • #126327   26/08/2011

  trachanh19
  trachanh19
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2011
  Tổng số bài viết (112)
  Số điểm: 1140
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 53 lần


  hi em. Chị cũng mới vào nghề luật thôi, còn nhiều bỡ ngỡ lắm, càng ko dám nhận là mình giỏi.
  Người ta giỏi ko có nghĩa là người ta tự mình làm hết em ah, vì dù có muốn thì ngta cũng ko có nhiều thời gian, sức lực để làm được. Như chị đã nói ở trên, chị ko nói là có nhiều người giỏi đến thế, nhưng không có nghĩa là không có. Chứ phủ nhận trắng trơn như anh lawyerphan là "Đố tìm đâu ra" thì chị không đồng tình. Trong cuộc sống điều j cũng có thể xảy ra mà em. Đây là vấn đề quan điểm, chị với em cứ tranh luận mãi chắc cũng không bao giờ ngã ngũ được em nhỉ. Thế em nhé!
  Thân.
  Cập nhật bởi trachanh19 ngày 26/08/2011 05:00:48 CH bổ sung

  094 350 0575

  lishiliang19@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #126414   27/08/2011

  minhds32c
  minhds32c

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:29/06/2011
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 6 lần


  Em thấy chủ đề đưa ra một bài báo với nội dung là " muốn hành nghề luật sư thì phải có 5 năm kinh nghiệ". Các anh chị tranh luận rất sôi nổi từ chuyện này sang chuyện khác. Ý kiến của em như sau:

  - Bài báo chỉ nêu ý kiến của 1, 2 cá nhân. Chưa phải là quy định thực tế. Mà nếu quốc hội có đưa ra thảo luận cũng sẽ bị phản đối nhiều thôi. Ai đời lại đưa ra quy định như vậy như thế là làm giảm sự phát triển của đội ngũ luật sư. Muốn có luật sư giỏi thì phải cho họ làm. Mà muốn làm thì lập doanh nghiệp là 1 con đường vậy tại sai lại hạn chế. Thứ nữa là họ lập doanh nghiệp thì họ là ngươi quản lý còn công việc thì phải có cộng sự, có nhân viên nữa chứ. Họ làm sai đã có chế tài và trách nhiệm nghề nghiệp rồi.

  Không thể nói chất lượng dịch vụ kém là do có nhiều công ty, văn phòng luật có người chủ văn phòng, giám đốc mới trở thành luật sư kém. Đây là những suy nghĩ ấu trĩ, một chiều và mang nặng tính lý thuyết. Em ủng hộ anh lawyer pham anh nói đúng nhiều người đầu bạc còn thua khối kẻ đầu xanh. Chuyện tài giỏi không thể kể tuổi tác và thâm niên làm việc được. Trong giới luật sư tài giỏi chỉ có thể do khách hầng đánh giá là tốt nhất và đúng nhất.

  Tuy nhiên cũng không thể nói các sếp ở công ty to là không giỏi. Sếp em ngày trước cũng là nhân viên, có kiến thức, kỹ năng rồi ra mở công ty riêng. Em không biết giỏi của các anh chị thì phải như thế nào nhưng sếp em vẫn kiếm được khách hàng về, tiền cũng đủ tiêu , làm dịch vụ cũng chưa bao giờ có sai sót gì và đang dạy bảo em những kiến thức cần thiết như vậy em thấy là giỏi rồi  bởi vì em phải học sếp nhiều 

  Một kẻ cô đơn còn sót lại giữa đời

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhds32c vì bài viết hữu ích
  lawyerphanvn (28/08/2011)
 • #126458   27/08/2011

  khanhlawvps
  khanhlawvps

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/05/2011
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 275
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Về vấn đề này em xin có ý kiến thế này:

  Về quan điểm muốn hành nghề luật sư thì phải có 5 năm kinh nghiệm mới được mở văn phòng hoặc công ty luật là một quan điểm trên trời và mang tính lý thuyết cải lương. Bởi lẽ, để trở thành luật sư người ta đã phải mất 18 tháng tập sự tại các VP luật và các công ty luật để được hướng dẫn và tích lũy kinh nghiệm thì không lý gì khi có chứng chỉ luật sư trong tay lại bắt người ta làm lại với thời hạn 5 năm. Thế có bằng ra luôn quan điểm nâng thời gian tập sự thành 6 năm 6 tháng cho nhanh. Mà có nâng thời gian tập sự thành 6 năm 6 tháng thì cũng được cái gì khi mà hiện tượng đánh trống ghi tên vẫn xảy ra? Vậy vấn đề ở đây là phải siết chặt thời gian 18 tháng chứ không phải bắt người ta hành nghề 5 năm rồi mới cho mở công ty luật.

  Mặt khác, đã mở VP hoặc công ty luật thì họ phải chịu chi phối bởi các quy luật của cơ chế thị trường, nơi chất lượng dịch vụ tạo nên thương hiệu và danh tiếng của VP hoặc công ty. Nếu VP hoặc công ty luật nào đó có chất lượng dịch vụ yếu thì chắc chắn sẽ bị đào thải. Vậy chúng ta không nên dùng những chính sách chủ quan áp đặt kiểu không quản lý được thì cấm. Vừa vi phạm quyền tự do kinh doanh vừa để lại những hệ lụy đối với những luật sư có tài thực sự, có tâm với nghề nhưng lại không được mở văn phòng vì chưa đủ 5 năm kinh nghiệm.

  Cuối cùng, nói các Sếp ở các VP và Cty luật tất cả đều giỏi chỉ trừ có ... Luật cũng không có gì là sai. Bởi lẽ, hiện nay nhìn từ thực tế các văn phòng hoặc công ty luật thì vai trò của Luật sư chủ yếu mang tính chất làm dịch vụ, liên hệ với các cơ quan NN với vai trò như môi giới, chạy án trên cơ sở những mối quan hệ quen biết và nhờ chính những người trong cơ quan NN tư vấn về cách làm vì khách hàng làm gì có thời gian đi làm mấy cái này? Thử hỏi có luật sư nào dám vỗ ngực khẳng định mình chưa bao giờ làm thế, cái chính là mức độ của họ đến đâu thôi? Cho nên, bài học đầu tiên mà Tôi khi ra làm thực tế đó là chỉ dùng đến luật khi đó là biện pháp cuối cùng để giải quyết công việc. Nếu sử dụng các mối quen biết và tiền không xong thì phải dùng luật. Vậy, vấn đề nằm ở chỗ cơ chế và chính hệ thống pháp luật của Việt Nam hiện nay vẫn mang nặng tính xin - cho, nơi mà NN và các cán bộ thực hiện nó ở một tầm cao khác so với luật sư thì làm sao có thể làm theo luật. Thử hỏi, Luật sư có thể tranh luận tay không với đại diện VKS khi mà ông ấy ngồi ở bục trên và luật sư ở dưới không? Vậy, phải thay đổi cơ chế này!
   
  Báo quản trị |  
 • #126467   27/08/2011

  quoctranllc
  quoctranllc
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2009
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 3215
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 174 lần


  Các bạn xem lại,hành nghề luật sư và thành lập tổ chức HNLS là 2 việc khác nhau.

  Luật sư Trần Đình Bảo Quốc

  (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh)

  DĐ: 098 3600737

  ____________________________________________

  CÔNG TY LUẬT TNHH TRẦN QUỐC - QUOC TRAN PLLC

  Head Office:

  464 Lạc Long Quân

  Phường 5, Quận 11

  TP. Hồ Chí Minh

  Tel: (+84 8) 3975 1734

  Fax: (+84 8) 3975 5681

  E-mail: quoctranpllc@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #126472   27/08/2011

  trachanh19
  trachanh19
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2011
  Tổng số bài viết (112)
  Số điểm: 1140
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 53 lần


  Chào các bạn.
  Trước hết mình đồng ý với quan điểm của bạn minds32c
  Thứ 2, mình không đồng tình với quan điểm của bạn khanhlawvps: 
  Cuối cùng, nói các Sếp ở các VP và Cty luật tất cả đều giỏi chỉ trừ có ... Luật cũng không có gì là sai. Bởi lẽ, hiện nay nhìn từ thực tế các văn phòng hoặc công ty luật thì vai trò của Luật sư chủ yếu mang tính chất làm dịch vụ, liên hệ với các cơ quan NN với vai trò như môi giới, chạy án trên cơ sở những mối quan hệ quen biết và nhờ chính những người trong cơ quan NN tư vấn về cách làm vì khách hàng làm gì có thời gian đi làm mấy cái này? Thử hỏi có luật sư nào dám vỗ ngực khẳng định mình chưa bao giờ làm thế, cái chính là mức độ của họ đến đâu thôi? Cho nên, bài học đầu tiên mà Tôi khi ra làm thực tế đó là chỉ dùng đến luật khi đó là biện pháp cuối cùng để giải quyết công việc. Nếu sử dụng các mối quen biết và tiền không xong thì phải dùng luật. Vậy, vấn đề nằm ở chỗ cơ chế và chính hệ thống pháp luật của Việt Nam hiện nay vẫn mang nặng tính xin - cho, nơi mà NN và các cán bộ thực hiện nó ở một tầm cao khác so với luật sư thì làm sao có thể làm theo luật. Thử hỏi, Luật sư có thể tranh luận tay không với đại diện VKS khi mà ông ấy ngồi ở bục trên và luật sư ở dưới không? Vậy, phải thay đổi cơ chế này!
  Là một người làm nghề luật mà bạn nói như vậy thì mình xin có ý kiến như sau:
  1. Là bạn làm việc tại một công ty hoặc vp luật mà sếp của bạn không giỏi
  2. Nơi bạn làm việc, hoặc có thể là cả bản thân bạn có thói quen dùng tiền và mối quan hệ để giải quyết yêu cầu của khách hàng, sau đó không được mới dùng đến Luật.
  3. Bạn thích chạy án, môi giới hơn là sử dụng kiến thức chuyên môn để giải quyết yêu cầu của khách hàng.
  Mình không biết, những gì bạn nói có phải là đang bôi nhọ những người làm nghề luật không, mà ngay cả chính bạn cũng là một người trong nghề. Bạn có bao giờ nghĩ 1 ngày nào đó bạn cũng là trưởng một vp luật lớn, giám đốc một cty luật lớn, và mọi người và cả nhân viên của bạn nói rằng bạn "cái j cũng giỏi chỉ trừ có luật" không?
    Ở văn phòng nơi mình làm việc, thì mọi người đều phải sử dụng kiến thức chuyên môn một cách tối đa để làm việc, sau đó mới đến những vấn đề khác. Và trong nghề luật cũng có lúc thắng, lúc thua, nhưng không phải để đạt được mục đích của mình, thì đều dùng thủ đoạn.
  Thân chào bạn!
  Cập nhật bởi trachanh19 ngày 27/08/2011 12:05:00 CH bổ sung

  094 350 0575

  lishiliang19@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #126587   28/08/2011

  nganle89
  nganle89
  Top 200
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2010
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 7167
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 120 lần


  Chào mọi người!
  Có lẻ quan điểm, nhìn nhận của mọi người có sự khác nhau. Mình chưa va chạm thực tế nhiều. Nhưng mình vẫn thấy rõ, những vị Giám đốc, trưởng Văn phòng lớn, có tiếng thì giỏi nhất là ngoại giao thôi. Đặc biệt là quan hệ với những vị tay to, có địa vị cao trong xã hội. Nhưng mình không đánh giá thấp họ, bởi để tạo được quan hệ này họ cũng phải có một thời gian dài đầu tư và khá  tốn kém. Và có lẻ, do cơ chế của Việt Nam mình buộc con người ta phải làm thế. Cho dù giỏi cỡ nào đi nữa, liêm chính cỡ nào đi nữa, nếu không cộng thêm sự quen biết tốt từ bên ngoài thì các văn phòng, Cty, Văn phòng luật chắc khó có thể đứng vững.

  Và cái gì để đánh giá sự thành công của một Văn phòng hay Cty Luật? Trước hết, mình nghĩ đó là khách hàng, sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng, càng nhiều khách hàng càng tốt, nếu không có khách hàng lấy đâu tiền trả đóng thuế cho Nhà nước, trả lương cho nhân viên. Để có nhiều khách, thì mình phải PR hoành tráng á, phải thông qua sự quen biết và cũng phải làm được việc nữa. Nhưng mình thấy những hãng luật lớn, sếp có mối quan hệ ngoại giao rộng lớn, giỏi hơn luật nhiều.

  Còn thế nào là giỏi thì cũng  không  có cái mốc, cái cơ sở để chỉ  rõ ra. Nhưng vì như chị trachanh11 nói sếp chị giỏi vì có thể đảm đương nhiều việc cùng một lúc. Nhưng em không nghĩ một người có thể làm hàng trăm việc thì họ giỏi, có khi họ làm để làm đấy thôi. Còn anh lawyerphanvn nói cũng không có gì sai, có lẻ do chị quá may mắn thấy toàn màu hồng nên chị mới phản đối như vậy!!! hi.


  Ms Ngan,

  Mail: sally.hcmlaw@gmail.com

  H/P: 0948 899 067

  Skype/Yahoo/Twitter: nganle89

  -----------

   
  Báo quản trị |  
 • #126593   28/08/2011

  lawyerphanvn
  lawyerphanvn

  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2008
  Tổng số bài viết (72)
  Số điểm: 1161
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 52 lần


  #92d050;">To all:

  Nhiều khi tôi cũng không rõ mục đích của các bạn tranh luận là gì!
  Và nhiều khi ngẫm nghĩ nếu tôi tranh luận thì ko biết hiệu quả mang lại là gì nên thôi...

  Nhưng thấy "bức rức" nên "băm" đại đôi lời tiếp vậy!

  Có thể nói một Luật sư trưởng phải có 2 khả năng chính sau đây:
  - Khả năng hành nghề Luật (vai trò của một Luật sư);
  - Khả năng Kinh doanh (Vai trò của một chủ doanh nghiệp);

  Vì thế đối với một VPLS hay Cty Luật nhỏ nhỏ đôi ba luật sư thì tất nhiên kỹ năng hành nghề Luật thường cao hơn kỹ năng kinh doanh, mà kỹ năng hành nghề luật chưa chắc đã giỏi!

  Con đối với các Cty Luật lớn thỉ khả năng kinh doanh phải vượt trội và dành nhiều thời gian hơn bình thường vì dưới các vị Managing Partner đã có tá các Partner hay Senior chứ đứng kể đến đống Junior và Paralegal. Các bạn cần xác định là hãng luật lớn là như thế nào (số luật sư từ nhiêu trở lên, có bao nhiêu văn phòng, ...); và giỏi là như thế nào - nó giống như là biết làm luật "hao hao" bao luật sư khác hay giỏi thật sự!

  Vì thế tôi không muốn nói nhiều vì đụng đến quan điểm "bảo thủ" của mỗi người! Chỉ có "kinh" qua các bạn mới biết ở vị trí đó mình cần gì!

  P/s: #c00000; color: #ff0000;">Tôi khuyên các bạn Việt Nam chúng ta không nên nói chuyện ông này bà nọ, giống như các "đứa bé" hay khoe về ông chú nó rất giàu, giàu hơn ông chú của cả lũ bạn nhưng ... không bao giờ thấy mặt. Việc của ai người nấy lo, ai giỏi người ấy tự biết, không ai phải "ép" người khác giỏi cả - nếu muốn khẳng định thì nên khẳng định mình giỏi hay không là quan trọng và cần thiết hơn hết! Nếu thích các bạn cũng có thể hỏi bác Bùi Tường Vũ cho chia sẽ thì sẽ thực tế hơn đấy!  

  Lawyer PHAN TRƯỜNG HÂN (JOHN)

  Web: www.PazPus.com

   
  Báo quản trị |  
 • #126634   28/08/2011

  khanhlawvps
  khanhlawvps

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/05/2011
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 275
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  trachanh19 viết:
  Chào các bạn.
  Trước hết mình đồng ý với quan điểm của bạn minds32c
  Thứ 2, mình không đồng tình với quan điểm của bạn khanhlawvps: 
  Là một người làm nghề luật mà bạn nói như vậy thì mình xin có ý kiến như sau:
  1. Là bạn làm việc tại một công ty hoặc vp luật mà sếp của bạn không giỏi
  2. Nơi bạn làm việc, hoặc có thể là cả bản thân bạn có thói quen dùng tiền và mối quan hệ để giải quyết yêu cầu của khách hàng, sau đó không được mới dùng đến Luật.
  3. Bạn thích chạy án, môi giới hơn là sử dụng kiến thức chuyên môn để giải quyết yêu cầu của khách hàng.
  Mình không biết, những gì bạn nói có phải là đang bôi nhọ những người làm nghề luật không, mà ngay cả chính bạn cũng là một người trong nghề. Bạn có bao giờ nghĩ 1 ngày nào đó bạn cũng là trưởng một vp luật lớn, giám đốc một cty luật lớn, và mọi người và cả nhân viên của bạn nói rằng bạn "cái j cũng giỏi chỉ trừ có luật" không?
    Ở văn phòng nơi mình làm việc, thì mọi người đều phải sử dụng kiến thức chuyên môn một cách tối đa để làm việc, sau đó mới đến những vấn đề khác. Và trong nghề luật cũng có lúc thắng, lúc thua, nhưng không phải để đạt được mục đích của mình, thì đều dùng thủ đoạn.
  Thân chào bạn!

  Thân chào bạn trachanh19!
  Khi mới ra trường tôi cũng như bao người khác mang trong mình hoài bão với những kiến thức đã học được để giúp cho những người thân quen, khách hàng tránh gặp những rủi ro pháp lý. Nhưng khi tiếp cận với những cơ quan NN thì ước mơ đó hoàn toàn sụp đổ, đứng trước yêu cầu của cơ quan NN, mong muốn của khách hàng bạn sẽ làm gì khi ngay cả khách hàng cũng muốn bỏ ra một khoản để tiến hành nhanh cho họ? bởi nếu kiện, khiếu nại theo con đường pháp lý thì hậu quả họ nhận sẽ gấp trăm, gấp nghìn lần cái khoản mà họ bỏ ra cho xong việc, thậm chí chỉ cần chậm nửa ngày thôi khách hàng cũng phải trá giá bằng cả sự tồn tại hay không tồn tại của công ty và công việc của hàng trăm công nhân. Bạn có khuyên khách hàng của mình mang sự tồn tại hay không tồn tại của họ và công việc của hàng trăm công nhân ra để đi theo kiện. Với cơ chế con kiến mà kiện củ khoai và phạt được vạ thì má cũng xưng như hiện nay thì không chỉ có khách hàng mà hàng trăm người lao động sẽ hướng vào bạn với những lời than ôi... khi mà cơ hội giải quyết vấn đề bằng một cái giá nho nhỏ bị bỏ qua. Quan điểm của mình là đã là luật sư phải thì phải tư vấn cho khách hàng những rủi ra pháp lý bao gồm cả cơ chế làm việc của cơ quan NN và đưa cho khách hàng các giải pháp để họ lựa chọn. Cái chính là làm sao bảo vệ cao nhất quyền lợi của khách hàng mà do một số nguyên nhân như cơ quan NN gây khó khăn chẳng hạn nên quyền lợi của họ không được đảm bảo đúng như quy định.
  Mặt khác, trong thời kinh tế thị trường như hiện nay, các văn phòng và các công ty luật bên cạnh việc là một tổ chức nghề nghiệp thì họ cũng là người kinh doanh và chịu chi phối bởi quy luật của thị trường. Đứng trước quy luật nghiệt ngã của thị trường thì bạn sẽ làm gì? Người xưa có câu: kẻ thức thời mới là tuấn kiệt. Bạn nên suy nghĩ về câu này. Đâu phải cứ làm theo những khuân mẫu mà "tầng lớp thống trị" đặt ra là hay. Bởi lẽ nếu làm theo như vậy thì xã hội này chắc chẳng có ngày hôm nay. Phải có sự phá cách thì xã hội mới phát triển, đôi khi phải "lách luật" (lợi dụng khoảng trống của pháp luật) để những người xây dựng luật trong phòng điều hòa kia biết là sản phẩm của họ không phù hợp với thực tế và sửa đổi, thay thế cho phù hợp hơn. Như thế có lẽ lại tốt hơn
  Thật vui vì hiện nay còn những người "sống và làm việc theo pháp luật" như bạn và Chúc bạn cùng VP nơi bạn làm việc làm theo luật mà không gây thiệt hại đến quyền lợi của khách hàng.


  Cập nhật bởi ntdieu ngày 28/08/2011 10:45:44 CH Tách phần trích dẫn. Cập nhật bởi khanhlawvps ngày 28/08/2011 10:00:15 CH Cập nhật bởi khanhlawvps ngày 28/08/2011 09:58:55 CH Cập nhật bởi khanhlawvps ngày 28/08/2011 09:57:35 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #126665   29/08/2011

  trachanh19
  trachanh19
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2011
  Tổng số bài viết (112)
  Số điểm: 1140
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 53 lần


  Chào bạn khanhlawvps!
  Đành rằng đó là xu thế chung của xã hội, những có lẽ mỗi văn phòng, công ty luật có một cách làm việc khác nhau bạn ah. Ở nơi bạn làm, phong cách làm việc như thế nào mình không biết. Nhưng như mình nói, ở chỗ mình, tất cả mọi người đều phải làm việc bằng kiến thức chuyên môn, rồi mới đến những vấn đề khác, chứ không phải sử dụng mối quan hệ và tiền, không được thì mới dùng đến luật. Và như bạn đã nói, đôi khi, chỉ là đôi khi thôi nhé, cũng phải lách luật, chứ không phải điều đó là thường xuyên. 
  Dù là vp, công ty luật nào thì cũng phải bảo vệ quyền lợi tối đa cho khách hàng. Quyền lợi của khách hàng được đảm bảo thì quyền lợi của mình mới được đảm bảo. Tuy nhiên, nguyên tắc làm việc ở chỗ mình là phải đặt luật pháp lên hàng đầu, phải dựa vào căn cứ của luật mà làm việc. 

  094 350 0575

  lishiliang19@gmail.com

   
  Báo quản trị |