Muốn ly hôn, chồng bị tâm thần?

Chủ đề   RSS   
 • #256487 20/04/2013

  lsbuicongthanh
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2009
  Tổng số bài viết (619)
  Số điểm: 4004
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 171 lần


  Muốn ly hôn, chồng bị tâm thần?

  Theo quy định của pháp luật Việt Nam, quan hệ hôn nhân được hình thành trên nguyên tắc tự nguyện. Chính vì việc kết hôn được các bên tự nguyện xác lập nên việc ly hôn cũng sẽ được giải quyết theo cơ chế tự nguyện. Tuy nhiên, nếu vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần thì dường như việc ly hôn khó có thể giải quyết được.

  ly hon voi chong bi tam than, ly hôn với chồng bị tâm thần, tư vấn hôn nhân gia đình, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn

  Vừa qua Tòa án nhân quận A. đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án ly hôn do chị Lê Thị B. nộp đơn ra tòa, với lý do: hiện tại chồng chị đang bị bệnh tâm thần – mất năng lực hành vi dân sự nên không thể giải quyết; đến khi nào chồng chị khỏi bệnh thì tòa sẽ thụ lý giải quyết.

  Về tình mà nói, cuộc hôn nhân này đã không thể đạt được mục đích ban đầu. Người chồng – người cha theo lẽ là trụ cột trong gia đình, có trách nhiệm lo lắng, bảo bọc vợ con. Vậy mà nhiều năm naychồng chị B trở nên điên loạn, thường xuyên đánh đập mẹ con chị, bao nhiêu gánh nặng trút lên vai. Nay chị muốn thoát ra khỏi bế tắc này thì lại không thể.

  Tuy nhiên về lý mà nói, quyết định của TAND quận A. hoàn toàn không trái pháp luật bởi khoản 4 Điều 57 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011 có nêu rõ “…người bị mất năng lực hành vi dân sự thì không có năng lực hành vi tố tụng dân sự”, chính vì vậy họ không thể tham gia vào các vụ án dân sự nếu không có sự tham gia của người đại diện. Cũng vì 1 lý do đơn giản, nếu 1 người đã không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì thử hỏi người đó làm sao có thể ra tòa để trình bày mong muốn, nguyện vọng và bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của mình được.

   

  Vướng mắc trong việc xác định giám hộ

  Theo quy định pháp luật hiện hành, có 2 loại đại diện: đại diện theo ủy quyền và đại diện theo pháp luật. Nhưng 1 người đã mất năng lực hành vi dân sự thì hoàn toàn không thể có khả năng ủy quyền cho bất kì ai làm người đại diện cho mình. Chính vì vậy người giám hộ của họ cũng sẽ người đại diện theo pháp luật cho họ. Hay nói cách khác chỉ cần xác định được người giám hộ thì có thể đưa vụ án này ra giải quyết. Tuy nhiên đây chính là nút thắt mà các cơ quan chuyên ngành vẫn chưa tìm ra được cách tháo gỡ bởi lẽ việc xác định người giám hộ cho người bị bệnh tâm thần trong vụ án ly hôn vẫn còn tồn tại nhiều vướng mắc.(Còn trong trường hợp người ta hok có người giám hộ thì…)

   

  Điều 62 Bộ luật dân sự 2005 có nêu rõ “Trong trường hợp vợ mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ”. Như đã nói ở trên, người giám hộ sẽ là người đại diện theo pháp luật cho người được giám hộ khi tham gia các giao dịch dân sự, và phải bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được giám hộ theo quy định tại khoản 4 Điều 67 Bộ luật dân sự 2005. Khi đã xác lập quan hệ hôn nhân, trở thành vợ chồng của nhau thì việc vợ hoặc chồng đứng ra làm người giám hộ để bảo vệ quyền lợi ích cho người còn lại là điều đương nhiên bởi có 1 sợi dây vô hình ràng buộc họ cả về nhân thân và tài sản. Tuy nhiên, đối với vụ án ly hôn, quy định này sẽ không được áp dụng vì lúc này vợ và chồng đang muốn cắt đứt “sợi dây ràng buộc” đó và họ đứng ở 2 địa vị pháp lý hoàn toànkhác nhau – 1 bên là nguyên đơn, 1 bên là bị đơn, họ đối lập nhau về quyền và nghĩa vụ. Nếu để vợ hoặc chồng đại diện cho người còn lại tham gia vào vụ án ly hôn thì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên còn lại như quyền nuôi con, phân chia tài sản,… vì tâm lý ai cũng muốn phần lợi nhiều hơn thuộc về mình.

   

  Để tháo gỡ gút mắc này, một số người đã viện dẫn các quy định của pháp luật dân sự về việc chọn người giám hộ như: cha, mẹ của người bị mất năng lực hành vi dân sự có thể trở thành người giám hộ cho người đó; UBND xã, phường, thị trấn nơi người bị mất năng lực hành vi dân sự cư trú có thể cử người giám hộ cho người đó. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng, tất cả những trường hợp này chỉ có thể được áp dụng khi người bị mất năng lực hành vi dân sự không có người giám hộ đương nhiên – là vợ hoặc chồng của người đó. Và cho đến thời điểm hiện tại, pháp luật Việt Nam vẫn chưa có bất kì quy định nào liên quan đến việc xác định người giám hộ (hay đại diện theo pháp luật) cho người bị mất năng lực hành vi dân sự.

   

  Chồng bị bệnh tâm thần – không thể tham gia vụ án ly hôn. Vợ là đại diện theo pháp luật– lại không thể được vì họ đối lập nhau về quyền và nghĩa vụ. Chọn người đại diện khác – càng không thể vì vợ là người đại diện đương nhiên. Tất cả những quy định trên vô hình chung đã tạo thành 1 vòng tròn lẩn quẩn trói buộc người vợ trong cuộc hôn nhân vốn đã chết từ lâu. Mong rằng các cơ quan chuyên ngành sẽ sớm có giải pháp hợp lý để chị B. và nhiều người đồng cảnh ngộ khác có thể thoát khỏi bế tắc.

  PLF.vn

  Nguồn: http://plf.vn/tin-tuc/47/muon-ly-hon-chong-bi-tam-than

  Cập nhật bởi lsbuicongthanh ngày 20/04/2013 08:22:06 CH Cập nhật bởi lsbuicongthanh ngày 20/04/2013 08:21:12 CH
   
  11492 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lsbuicongthanh vì bài viết hữu ích
  khongmuonthanhnguoilon (06/04/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #256454   20/04/2013

  lsbuicongthanh
  lsbuicongthanh
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2009
  Tổng số bài viết (619)
  Số điểm: 4004
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 171 lần


  Quyền ly hôn của người chồng khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi

   

   

  Quan hệ hôn nhân được hình thành trên cơ sở tự nguyện, và việc ly hôn cũng sẽ được giải quyết trên tinh thần tự nguyện. Pháp luật có quy định để đảm bảo quyền lợi của người vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng đó cũng có thể là điều bất công với người chồng.

  Quyền ly hôn của người chồng khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, Bất công khi kly hôn, khó khăn khi ly hôn,

  Theo quy định của pháp luật Việt Nam, quan hệ hôn nhân được hình thành trên cơ sở tự nguyện, tức là họ tự nguyện đến với nhau mà không tổ chức, cá nhân nào có quyền ép buộc hay cản trở. Và việc ly hôn cũng sẽ được giải quyết theo tinh thần tự nguyện khi có yêu cầu của một trong hai bên vợ hoặc chồng hoặc của cả hai vợ chồng. Theo số liệu tổng kết của TAND Tối cao năm 2010, cả nước có 88.591 vụ ly hôn và con số ngày càng tăng một cách đáng kể. Có 3 trường hợp yêu cầu ly hôn: người vợ đơn phương yêu cầu, người chồng đơn phương yêu cầu, cả hai vợ chồng cùn yêu cầu (gọi là thuận tình ly hôn theo thuật ngữ pháp lý). Tuy nhiên không phải bất kì yêu cầu ly hôn nào xuất phát từ phía người chồng cũng được chấp nhận, một số quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành hạn chế quyền ly hôn của người chồng.

  Khoản 2 Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình có quy định: “Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn”. Một quy định mang tính nhân văn sâu sắc gián tiếp bảo vệ người mẹ và người con.

  Trong đời sống vợ chồng, luôn cần có sự quan tâm, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau giữa vợ, chồng và hơn bất cứ lúc nào hết là khi đang mang thai và nuôi con nhỏ, người vợ lại cần sự quan tâm chăm sóc và chia sẻ từ phía người chồng nhiều hơn cả. Quy định này pháp luật đã phần nào bảo vệ được quyền lợi của người làm vợ, tuy nhiên nhìn từ một góc độ khác, quy định này trong một số trường hợp đã bỏ sót quyền lợi của người chồng.

  Thứ nhất, đặt trường hợp người chồng A và người vợ B kết hôn với nhau nhưng cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, A nộp đơn xin ly hôn trong khi B đang mang thai. Và hiển nhiên theo quy định của pháp luật yêu cầu ly hôn của A sẽ không được cho phép. Giả sử nếu việc B cố tình mang thai khi biết A có ý định ly hôn để ràng buộc A vào điều kiện hạn chế ly hôn thì trong trường hợp này A không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chờ đợi vợ mình sinh con và nuôi con đến đủ 12 tháng tuổi. Có thể A vẫn chờ B sinh con, nuôi con đến đủ 12 tháng tuổi để có thể đơn phương yêu cầu ly hôn nhưng B lại tiếp tục mang thai.

  Vấn đề ở đây là pháp luật không có quy định xét đến thai nhi trong bụng B có phải là con của A hay không? Nếu như không phải thì việc hạn chế quyền ly hôn của A trong trường hợp này là không hợp lý. Tình thần của Luật hôn nhân và gia đình hạn chế quyền ly hôn của người chồng trong trường hợp này nhằm bảo vệ người vợ và thai nhi để họ có được sự chăm sóc quan tâm của người chồng, người cha của đứa bé. Vậy ở đây, người có trách nhiệm chính trong việc quan tâm, chăm sóc B chính là cha của thai nhi trong bụng B chứ không phải nhất định là A. Ngoài ra, việc người vợ B có quan hệ ngoài hôn nhân với người khác không phải là chồng của mình dẫn đến mang thai là trái với đạo đức của người Á Đông đặc biệt là người Việt Nam cũng như đã vi phạm Luật hôn nhân và gia đình. Như vậy pháp luật đã chưa dự liệu cho trường hợp cụ thể này dẫn đến sự bất hợp lý khi hạn chế quyền ly hôn của người chồng trong trường hợp này.

  Thứ hai, Luật nuôi con nuôi có quy định, một người có thể trở thành con nuôi của một người là cá nhân hoặc của cả hai người là vợ chồng. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người vợ nhận con nuôi riêng, không có sự đồng ý của người chồng. Vậy trong trường hợp người vợ nhận con nuôi dưới 12 tháng tuổi vẫn có thể hạn chế quyền ly hôn của người chồng vì Luật hôn nhân gia đình không nói rõ việc vợ nuôi con nuôi hay con ruột dưới 12 tháng tuổi sẽ có thể hạn chế quyền ly hôn của chồng. Như vậy không tránh khỏi trường hợp người vợ cố tính nhận con nuôi để treo quyền ly hôn của chồng.

  Cuối cùng, luật quy định chồng không được đơn phương xin ly hôn khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Vậy trong trường hợp người vợ đang mang thai mà bị sẩy thai hoặc con sinh ra nhưng đứa bé chết trước 12 tháng tuổi. Trong trường hợp này người vợ không còn trong tình trạng mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi nữa thì không có lí do gì để ràng buộc người chồng về mặt pháp lý. Thế thì người chồng hoàn toàn có quyền đơn phương yêu cầu ly hôn mà không cần có sự đồng ý của người vợ. Thiết nghĩ, như thế là quá bất công cho người phụ nữ khi mà họ phải chịu 2 cú sốc liên tiếp bởi vì chính lúc này họ mới cần sự quan tâm chăm sóc của người chồng. Chính vì quy định không rõ ràng của pháp luật đã vô hình chung làm phương hại đến lợi ích của người vợ và không thể bảo vệ được họ trong những trường hợp như thế.

   

  Khi hôn nhân đổ vỡ, bạn có thể nhờ đến pháp luật như một công cụ để bảo vệ quyền lợi của mình, nhưng ly hôn là điều không ai mong đợi. Để có một cuộc sống hôn nhân tốt đẹp là điều không khó. Trước khi kết hôn, hãy cố gắng tạo cho mình công việc ổn định, hiểu biết cách ứng xử khéo léo trong gia đình, cũng như cách tôn trọng đối phương thì  đôi bên sẽ dễ dàng có một cuộc sống hạnh phúc.

  PLF.vn

  Nguồn: http://plf.vn/tin-tuc/65/quyen-ly-hon-cua-nguoi-chong-khi-vo-dang-mang-thai-hoac-nuoi-con-duoi-12-thang-tuoi

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lsbuicongthanh vì bài viết hữu ích
  nguyenoanhhlu (03/04/2014) khongmuonthanhnguoilon (06/04/2014)
 • #316449   03/04/2014

  nguyenoanhhlu
  nguyenoanhhlu

  Female
  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:25/02/2014
  Tổng số bài viết (42)
  Số điểm: 370
  Cảm ơn: 37
  Được cảm ơn 17 lần


  Thưa luật sư Buicongthanh:

  Nếu trong trường hợp ng vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, và hai vợ chồng viết đơn đồng thuận xin ly hôn (có chữ ký của cả hai vợ chồng) thì Tòa án có giải quyết ko ạ? căn cứ vào điều luật nào?

  Bạn emđã đến Tòa án hỏi, nhưng họ nói phải là đơn xin ly hôn của ng vợ thì họ mới giải quyết, còn đơn đồng thuận xin ly hôn thì họ ko dám nhận vì ng ck ko có quyền( đã là đồng thuận thì tại sao lại ko nhận ạ?)

   
  Báo quản trị |  
 • #316470   03/04/2014

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5289)
  Số điểm: 50777
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3531 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn nguyenoanhhlu!

  Việc Tòa án trả lời bạn như vậy là đúng rồi. Vì khoản 2 Điều 89 Luật HN&GĐ quy định trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

  Trong trường hợp bạn nêu, hai vợ chồng viết đơn đồng thuận xin ly hôn thì có nghĩa là vợ cũng yêu cầu xin ly hôn, chồng cũng yêu cầu xin ly hôn. Chính yếu tố chồng cũng xin ly hôn này đã vi phạm khoản 2 Điều 89 nói trên.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  nguyenoanhhlu (04/04/2014)
 • #316529   03/04/2014

  tuannhica
  tuannhica

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/12/2013
  Tổng số bài viết (41)
  Số điểm: 635
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 2 lần


   

  Có vẻ cũng khá hợp lý khi các Luật sư các bạn đã dẫn chiếu 1 số quy định của pháp luật hiện hành...

   
  Báo quản trị |  
 • #316581   04/04/2014

  nguyenoanhhlu
  nguyenoanhhlu

  Female
  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:25/02/2014
  Tổng số bài viết (42)
  Số điểm: 370
  Cảm ơn: 37
  Được cảm ơn 17 lần


  Cám ơn bạn BachThanh DC

  Theo tinh thần của luật, thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn khi người vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi (dù đứa con đó có phải là con của ng ck hay ko?).

  Trong trường hợp hai vk ck đồng thuận ly hôn (khi ng vk đang nuôi con dưới 12 thang tuổi) mà Tòa Án cũng ko thụ lý giải quyết? phải chăng đây chính là một lỗ hổng của luật. 

  Trường hợp đồng thuận, ng vk cũng đã đồng ý ly hôn, nếu giải quyết theo đơn đồng thuận thì thủ tục sẽ nhanh gọn hơn rất nhiều...trong khi giải quyết theo đơn đơn phương thì lại mất thời gian hơn?

  .........................

   

   
  Báo quản trị |  
 • #368803   23/01/2015

  halien92
  halien92

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/09/2012
  Tổng số bài viết (33)
  Số điểm: 345
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 5 lần


  nguyenoanhhlu viết:

  Cám ơn bạn BachThanh DC

  Theo tinh thần của luật, thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn khi người vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi (dù đứa con đó có phải là con của ng ck hay ko?).

  Trong trường hợp hai vk ck đồng thuận ly hôn (khi ng vk đang nuôi con dưới 12 thang tuổi) mà Tòa Án cũng ko thụ lý giải quyết? phải chăng đây chính là một lỗ hổng của luật. 

  Trường hợp đồng thuận, ng vk cũng đã đồng ý ly hôn, nếu giải quyết theo đơn đồng thuận thì thủ tục sẽ nhanh gọn hơn rất nhiều...trong khi giải quyết theo đơn đơn phương thì lại mất thời gian hơn?

  .........................

   

  Trong trường hợp này, thì người vợ làm đơn xin ly hôn, sau đó, Tòa gọi lên hòa giải thì 2 vợ chồng thống nhất liên quan tới nhân thân, tài sản, con cái (đã thống nhất trước rồi), Tòa sẽ lập BB hòa giải thành..... Như vậy, sẽ nhanh hơn đồng thuận đó bạn

   
  Báo quản trị |  
 • #316595   04/04/2014

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15274
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 486 lần


  Đơn phương ly hôn sẽ được giải quyết nhanh hơn thủ tục thuận tình ly hôn đó bạn nguyenoanhhlu

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  nguyenoanhhlu (04/04/2014)
 • #368804   23/01/2015

  halien92
  halien92

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/09/2012
  Tổng số bài viết (33)
  Số điểm: 345
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 5 lần


  Liên quan tới vấn đề này, anh chị cho e hỏi với ạ

  Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định trường hợp chồng k có quyền yêu cầu xin ly hôn khi vợ: mang thai, sinh conđang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Như vậy, trường hợp sinh con được hiểu như thế nào?

  "đang nuôi con" thì chồng k có quyền yêu cầu ly hôn, nhưng nếu vợ sau khi sinh con bỏ đi hoặc k chăm sóc con (k trực tiếp nuôi) mà người chồng phải nuôi thì chông có được quyền yêu cầu ly hôn không ạ?

  Em cảm ơn anh chị

   
  Báo quản trị |