Muốn lập di chúc, nhưng người này không đứng tên Sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #65868 28/10/2010

  daolehoang

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/10/2010
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Muốn lập di chúc, nhưng người này không đứng tên Sổ đỏ

      Một người mẹ già 80 tuổi (là vợ thứ hai, chồng đã chết, có khai tử) còn minh mẫn, muốn lập di chúc cho các con, nhưng Sổ đỏ 5.500 m2 đất con trai đứng tên. Trước đây gia đình để cho người con này đứng tên không lập giấy tờ thỏa thuận. Hiện nay, vợ của con trai này cho rằng: "vợ chồng tôi có toàn quyền quyết định về đất".

      Mặt khác, bà vợ cả sinh được 2 con (1 nam, 1 nữ) thì chết. Hiện con trai còn sống; con gái đã chết (sinh được 1 cháu gái). Cả 2 đang sinh sống gần nhà mẹ kế. Trước khi chết, người cha đã chia đất (trong khối tài sản của ông) cho con và cháu mỗi người một lô đất (5x15) để cất nhà. Hiện nay, người con trai (của vợ cả) cũng đòi chia thêm đất.

      Trước tình cảnh như trên, liệu bà mẹ (vợ hai) có lập được di chúc cho các con đúng theo pháp luật không? Làm cách nào để chứng minh đất này là của gia đình bên chồng bà để lại, là tài sản chung chưa chia thừa kế? Trong di chúc có chia phần cho người con trai (vợ cả) và cháu (thừa kế thế vị) không?

      Kính mong Luật sư giải đáp, hướng dẫn.
      Trân trọng.
   
  5971 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #66613   02/11/2010

  lstung
  lstung

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/07/2010
  Tổng số bài viết (81)
  Số điểm: 390
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Chào bạn!

  Qua thư bạn kể có rất nhiều vấn đè cần làm rõ nhưng mình xin lưu ý với bạn những vấn đề sau:

  1) Bạn cần xem xét đến quan hệ hôn nhân với người vợ thứ hai có hợp pháp không? nếu không hợp pháp thì người vợ thư hai sẽ không hưởng phần di sản của người chồng, quan hệ tài sản giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2000: Tài sản của người nào thuộc về người đó và như vậy người vợ thứ hai chỉ được để lại di chúc cho con cái trong khối tài sản riêng của mình.

  2) Miếng đất 5.500m2 này có nguồn gốc từ đâu? nếu có nguồn gốc từ việc chuyển nhượng thì bạn cần xem xét đến hợp đồng chuyển nhượng. Nếu trong hợp đồng chuyển nhượng thể hiện tên bố mẹ bạn là bên nhận chuyển nhượng và chưa làm hợp đồng tặng cho tài sản cho người con trai này thì đất này vẫn là của bố, mẹ bạn

  3) Khi người chồng mất có để lại di chúc hay không? nếu để lại di chúc thi tuân theo di chúc và lưu ý đến trường hợp những người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc. Nếu không để lại di chúc thì khối tài sản này được chia theo pháp luật. Sau khi chia tài sản theo pháp luật thì người vợ thứ hai có quyền để lại di chúc phân chia tai sản của mình cho các con. Trường hợp chưa chia mà người vợ thứ hai tiến hành để lại di chúc toàn bộ khối tài sản này cho người khác thì di chúc này sẽ bị vô hiệu.

  Trong các trường hợp trên mình lưu ý với bạn trường hợp thứ hai: nếu đất này có nguồn gốc từ chuyển nhượng đứng tên bố mẹ bạn hoặc có nguồn gốc của bố mẹ bạn và bố mẹ bạn chứng minh được vấn đề này thì sổ đỏ cấp cho người con trai vẫn có thể bị tuyên vô hiêu. Vấn đề là bố mẹ bạn phải chứng minh được nguồn gốc của bố mẹ bạn hoặc có thể yêu cầu trích lục toàn bộ hồ sơ liên quan đến miếng đất này.

  Vì thông tin bạn cung cấp quá ít nên mình chỉ tư vấn cho bạn được như vậy thôi.

  Trân trọng!

  Chuyên viên: Lê văn Tùng

  VPLS GIA ĐỊNH VÀ CỘNG SỰ

  số 08 Đặng văn Bi, P.Bình Thọ, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

  ĐT: 0908 559 880

  Email: levantung31@gmail.com

   
  Báo quản trị |