DanLuat 2015

Muốn kiện Thẩm Mĩ Viện lừa đảo có được không?

Chủ đề   RSS   
 • #285581 11/09/2013

  vanda435

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Muốn kiện Thẩm Mĩ Viện lừa đảo có được không?

  Xin chào các luật sư,

  Trước tiên mình muốn trình bày một câu truyên như sau:

  - Bạn mình đã tiến hành sử dụng dịch vụ trị mụn và thâm tại một trung tâm Thẩm mĩ. Trước khi điều trị thì Trung Tâm đã cam kết và đưa giấy bảo hành nhấn mạnh sau khi liệu trình kết thúc sẽ khỏi 100%, đồng thời bảo đảm các sản phẩm sử dụng trong quá trình điệu trị đều có nguồn gốc xuất xứ. Giấy đã được hai bên kí.

  - Tuy nhiên, sau khi liệu trình kết thúc, bạn mình không đạt được kết quả như mong đợi, bệnh tình không hề cải thiện mấy. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng dịch vụ, bạn mình đã được phát kem bôi da không có nhãn hiệu, cũng như nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chưa kể có một số kem được quảng cáo là xuất xứ từ Pháp nhưng chỉ là kem Trung Quốc trá hình. Các loại kem có thuốc tẩy, kem lột trắng da mà báo chí đang rầm rộ có tác hại rất lớn đều được Trung tâm Thẩm mĩ này sử dụng.

  - Bạn mình theo như giấy bảo hành, đến trung tâm Thẩm mĩ yêu cầu bồi hoàn lại chi phí thì đã bị từ chối một cách vô văn hóa. Bên Trung Tâm Thẩm Mĩ một mực đổ trách nhiệm cho bạn mình, quy kết rằng bạn mình không sử dụng kem ở nhà đúng cách, nhưng lại không thể đưa ra bằng chứng cụ thể. Trong giấy bảo hành cũng không hề ghi quy trình cụ thể về bôi kem là như thế nào. Nói chung, xin lỗi, là cãi cùn để không bồi hoàn lại chi phí.

  Vấn đề này theo mình không phải chỉ có một trường hợp, mà là rất nhiều nạn nhân đã phải chịu đựng tiền mất, tật mang, tuy nhiên nhiều người vẫn cắn răng bỏ qua mà không tìm sự can thiệp của Pháp Luật. Mình cũng đã có nghiên cứu về Hội Bảo Vệ Người Tiêu Dùng, thấy hiểu biết của người Việt Nam mình về vấn đề này vẫn còn hạn hẹp, dẫn đến việc nhiều Trung tâm Thẩm Mĩ vẫn không hề sợ sệt gì mà kinh doanh thất đức trên sức khỏe của người khác. Mình thấy không thể để sự việc cứ thế này được, bạn mình cũng rất muốn khởi kiện nên muốn tìm một lời khuyên từ Luật sư. Nếu kiện được thì có lẽ đây là vụ kiện đầu tiên có tính chất như thế này ở Việt Nam chăng?

   
  4815 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #285874   12/09/2013

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (1966)
  Số điểm: 12526
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 733 lần
  Lawyer

  Chào bạn1

  Việc các thẩm mỹ viện hoạt động hiện nay phần lớn là có những nhập nhèm, quy định của vấn đề này rất rõ như sau:

  1. Nếu là doanh nghiệp bình thường kinh doanh các dịch vụ chăm sóc da mặt, chăm sóc da, dịch vụ làm đẹp thì tuyệt đối không được can thiệp bằng dao kéo hay còn gọi là tiểu phẫu... chỉ là các biện pháp về cơ học. Nếu việc chăm sóc sắc đẹp này có những ảnh hưởng về sức khỏe con người, về sử dụng hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái mà ảnh hưởng đến sức khỏe con người thì tùy tính chất, mức độ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

  2. Nếu Doanh nghiệp được phép can thiệp với cụm từ Phẫm thuật thẩm mỹ thì đây là doanh nghiệp có điều kiên, phải là một trong các hình thức như Phòng Khám, Bệnh viện tư nhân..., Phòng Khám chuyên khoa... do Sở Y tế cấp giấy phép. Nên các quy trình phẫu thuật phải tuân thủ quy định chuyển ngành của ngành ý tế...

  3. Nếu quyền lợi của mình bị xâm phạm bạn phải tiến hành đơn thư cho các cơ quan chức năng vào cuộc, nếu không đển mức xử lý hình sự, hành chính thì cũng củng cố hồ sơ khởi kiện dân sự, bồi thường thiệt hại...

  Thân chào!

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsungothethem vì bài viết hữu ích
  vanda435 (18/09/2013)
 • #286483   16/09/2013

  maiphd
  maiphd

  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/06/2013
  Tổng số bài viết (54)
  Số điểm: 615
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 33 lần


  Theo Nghị định về nhãn hàng hóa thì hàng hóa nhập khẩu phải có Hàng hoá lưu thông trong nước, hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu phải ghi nhãn, trong đó Tên hàng hoá; tên tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá; định lượng; ngày sản xuất; hạn sử dụng; xuất xứ hàng hoá phải được ghi trên nhãn hàng hoá.

  Ngoài ra thì hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hoá.

  Riêng về mỹ phẩm:

  11. Mỹ phẩm:

  a) Định lượng;

  b) Ngày sản xuất;

  c) Hạn sử dụng;

  d) Thành phần;

  đ) Thông tin, cảnh báo vệ sinh, an toàn, sức khoẻ;

  e) Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.

   

  Như bạn nói thì bạn bạn được cung cấp kem bôi da nhập khẩu từ Pháp (theo lời thẩm mỹ viện cung cấp) mà không có nhãn hiệu, cũng như nguồn gốc xuất xứ rõ ràng => đã vi phạm quy định về nhãn hàng hóa rồi. Bạn kiểm tra thêm xem trên đó có nhãn có nội dung bằng tiếng Việt chưa, nếu chưa có cũng là 1 sự vi phạm nữa.

   

  Ngoài ra hai bên đã có thỏa thuận bằng cam kết về việc trị khỏi mà không thực hiện được, tức là có thể đã vi phạm nội dung cam kết. Tập hợp các yếu tố trên, bạn bạn có thể yêu cầu Hội bảo vệ người tiêu dùng giúp bạn bạn đứng ra kiện để đòi bồi thường thiệt hại.

   

  Các vấn đề về các sản phẩm làm đẹp kém chất lượng bây giờ đang tương đối nhức nhối nhưng chưa có nhiều người dám đứng ra khởi kiện vì nhiều nguyên nhân. Do đó để bảo vệ quyền lợi cho mọi người, tôi thiết nghĩ bạn bạn nên khởi kiện để làm cảnh báo cho những người khác cũng rất tốt.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn maiphd vì bài viết hữu ích
  vanda435 (18/09/2013)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

Email: luatsungothethem@gmail.com

0 Thành viên đang online
-