Muốn khởi kiện chủ dự án bất động sản ???

Chủ đề   RSS   
 • #337638 07/08/2014

  kinke31

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:07/08/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Muốn khởi kiện chủ dự án bất động sản ???

  Có 1 công ty lập dự án xây nhà ở để bán. Người mua ký hợp đồng với công ty và nộp tiền theo tiến độ hoàn thành công trình. Trong quá trình thực hiện hợp đồng người mua không tiếp tục thự hiện hợp đồng và chuyển nhượng hợp đồng cho người thứ 2.

  Công ty thực hiện dự án đồng ý cho chuyển nhượng hợp đồng và ký hợp đồng mới với người thứ 2 (giá trị hợp đồng như cũ và người thứ 2 tiếp tục nộp tiền cho phần giá trị còn lại) đồng thời thu phí chuyển nhượng 1% trên hợp đồng.

  Người thứ 2 thực hiện nộp tiền theo tiến độ và chuyển nhượng hợp đồng cho người thứ 3.  Người thứ 3 yêu cầu người chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ về thuế và người thứ 2 đã khai thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan thuế địa phương và đã nộp thuế TNCN xong. Căn cứ vào đó Công ty đồng ý cho chuyển nhượng và ký hợp đồng mới với người thứ 3 như trường hợp người thứ 2 và đã thu phí. Từ đó người thứ 3 đã nộp đầy đủ khoản tiền theo hợp đồng đã thoả thuận. 

    Nay công ty đã bàn giao nhà cho người thứ 3 và 2 bên đã ký biên bản giao nhận nhà theo hợp đồng.và công ty nộp hồ sơ cho địa chính đề nghị cấp sổ đỏ. Cơ quan thuế thông báo hồ sơ chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế ở trường hợp người thứ 1 bán cho người thứ 2.

    Người thứ 3 đã yêu cầu công ty thực hiện giao sổ đỏ nhưng công ty thông báo chưa được do chưa hoàn thành và người thứ 3 căn cứ Luật Thuế TNCN nêu rõ trường hợp mua bán của mình đã hoàn thành nghĩa vụ thuế (người bán - người thứ 2 đã nộp thuế TNCN, người thứ 3 đã nộp phí chuyển nhượng) nhưng công ty thông báo đang yêu cầu người thứ nhất kê khai thuế TNCN và người thứ 1 dứt khoát không kê khai vì việc chuyển nhượng đã lâu và không có ai yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thuế tại thời điểm đó.

      Vụ việc dây dưa đến nay, vậy người thứ 3 muốn khởi kiện công ty về việc không giao sổ đỏ theo hợp đồng sẽ như thế nào. Căn cứ các thông tư về thuế TNCN từ 2009 đến nay (Thông tư 84, 02, 111...) đều không nêu rõ trách nhiệm của công ty làm dự án về việc đồng ý cho chuyển nhượng hợp đồng nhưng các cá nhân chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế (hoặc yêu cầu các cá nhân chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ thuê). Vậy người thứ 3 hay công ty phải chịu trách nhiệm nộp thay hay không ?  Luật chỉ quy định tại Phần D khoản II điều 2 điểm 2.5.3 " cơ quan quản lý bất động sản chỉ làm thủ tục chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu khi đã có chứng từ nộp thuế TNCN...." nhưng cơ quan quản lý bất động sản có thể hiểu là công ty lập dự án không ?

    Kính nhờ các anh, chị tư vấn về pháp luật giúp cho trường hợp này.

   
  3990 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #337788   08/08/2014

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2011)
  Số điểm: 13068
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 778 lần
  Lawyer

  Có nhiều vấn đề cần đặt ra trong trường hợp của bạn.

  Thứ nhất: Trước khi có Thông tư 16 của Bộ xây dựng thì không có chuyển chuyển nhượng hợp đồng từ người này sang người khác, thực tế lại có việc chuyển nhượng như bạn vừa nêu và Công ty hủy hợp đồng cũ ký với người mới và tự ý thu khoản phí, khoản phí này công ty không có cơ sở để thu.

  Thứ hai: Theo luật Nhà ở thì chỉ có hợp đồng ban đầu là Công ty bán cho người sử dụng là không cần công chứng, chứng thực, do đó công ty sau khi đã ký cho người thứ nhất nay lại hủy và bán cho người thứ hai khi đó lại không tuân thủ luật Nhà ở nên sai ở công ty, để tránh lợi dụng vấn đề ngày Bộ Tài chính sẽ thực hiện việc tận thu thuế qua những lần chuyển nhượng như vậy.

  Thứ 3: Trách nhiệm thuộc về công ty, khi người mua nhà đầu tiên chưa hoàn thành các thủ tục về thuế thu nhập cá nhân thì Công ty không thể thanh lý với họ và chuyển sang bán cho 1 người mới.

  Thứ 4: Nếu chỉ đơn thuần là nghĩa vụ kê khai thì đây chỉ là thủ tục hành chính, người mua có thể kê khai thay, đối với cơ quan thuế miễn là có người đóng thuế là được.

  Bạn đên phân tích những sai phạm của Công ty và đề nghị họ bỏ ra khoản tiền này, trao đổi với bên thuế để họ biết thực tế diễn biến sự việc và hoàn thành nghĩa vụ thuế.

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #337986   09/08/2014

  vpluathuyhung
  vpluathuyhung
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2014
  Tổng số bài viết (664)
  Số điểm: 3755
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 188 lần


  Chào bạn!

  - Trong trường hợp chủ đầu tư chưa bàn giao nhà thì được quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở khi ky kết phải tuân thủ các điều kiện theo Thông tu 16/2010/TT-BXD nếu lưu ý: chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà của cá nhân, tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản thì hợp đồng này  phải có công chứng nếu hợp đồng ký trước ngày  ngày nghị dịnh 71/2010/NĐCP văn bản chuyển nhượng hợp đồng của các lần chuyển nhượng phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có dự án nhà ở. Trong trường hợp không có xác nhận thì Uỷ ban nhân xã, phường, thị trấn niêm yết công khai trong thời hạn 60 ngày tại trụ sở ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận của người nhận chuyển nhượng cuối cùng; nếu quá thời hạn này mà nhà ở đó không có tranh chấp thì Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp để cơ quan có thẩm quyền thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người nhận chuyển nhượng cuối cùng

  còn việc người bán thú 1 chưa kê khai thuế thì sẽ tiến hành kê khai và có thể bị cơ quan thuế phạt tiền nộp chậm với người này.

  Vì vậy bạn xem lại hợp đồng minh có đảm bảo về mặt hình thức, công công chứng, chứng thực hay không hợp đồng ký kết khi nào để chúng tôi tư vấn bạn thêm.

  Trân trọng chào bạn!

  Cập nhật bởi vpluathuyhung ngày 09/08/2014 11:59:16 CH

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HUY HÙNG chuyên Tư vấn thuế.

  Điện thoại: 098 63 63 449 (Tư Vấn Miễn Phí)

  Luật sư: Huỳnh Phước Lợi

  Địa chỉ: quận Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh

  Email: huynhloi75@gmail.com

  Lĩnh vực hành nghề:

  - Tư vấn về thuế.

  - Tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

  - Tư vấn pháp luật.

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý khác theo quy định của pháp luật.

  - Đại diện ngoài tố tụng để thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

Email: luatsungothethem@gmail.com