Muốn hủy hợp đồng lao động khi công ty vi phạm cam kết về lương

Chủ đề   RSS   
  • #531696 29/10/2019

    Xuancan211

    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:29/10/2019
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 20
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 1 lần


    Muốn hủy hợp đồng lao động khi công ty vi phạm cam kết về lương

    Kính gửi luật sư, em có một số vấn đề thắc mắc muốn được giải đáp về hđlđ, cụ thể: Em có kí với 1 công ti biên bản ghi nhớ có nội dung: Bên công ti cam kết trả lương từ 8 tới 12 triệu dựa trên kết quả trong quá trình đào tạo. Học viên có trách nhiệm đi học đầy đủ, sau khi hoàn thành sẽ kí tiếp hđlđ trong 2 năm Nếu không thực hiện, học viên phải bồi thường 100 triệu đồng, (trong khi chi phí đào tạo là 12 triệu) Nội dung này được lặp lại trong bản cam kết. Tuy nhiên, khi kí hđlđ, em nhận thấy mức lương cơ bản của em là 5 triệu (dùng để đóng bhxh), số còn lại được nhận theo phụ cấp.

    Vậy trong trường hợp này, em có quyền được hủy hđlđ với công ti hay không ạ? Do trong điều khoản hđlđ, mức lương của em không thay đổi, chỉ tăng phụ cấp theo năm. Khi hủy em có phải đền bù 100 triệu cho công ti theo biên bản ghi nhớ không, em cám ơn luật sư

     
    2978 | Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn Xuancan211 vì bài viết hữu ích
    ThanhLongLS (30/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #531788   29/10/2019

    thanhtungrcc
    thanhtungrcc
    Top 50
    Male
    Luật sư địa phương

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:28/08/2008
    Tổng số bài viết (1320)
    Số điểm: 7634
    Cảm ơn: 8
    Được cảm ơn 811 lần
    Lawyer

    Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành thì người sử dụng lao động khi tuyển dụng lao động Việt Nam phải tuân theo pháp luật. Bộ luật lao động hiện hành không có quy định về hủy hợp đồng lao động mà chỉ có quy định người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với người sử dụng lao động khi người sử dụng lao động vi phạm những quyền lợi sau: 

    Điều 37 – Bộ luật lao động 2012. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

    1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

    b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

    2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:
    a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

    b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

    Như vậy, nếu bạn chấm dứt hợp đồng lao động  thuộc 1 trong những trường hợp trên thì sẽ thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Theo đó, nghĩa vụ bồi thường của bạn được quy định tại Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

    “1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

    2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

    3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

    Như vậy, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật thì bạn sẽ phải bồi thường chi phí đào tạo theo cam kết đã thỏa thuận và quy định tại Điều 62 BLLĐ.

    Theo Điều 62 BLLĐ, thì chi phí đào tạo gồm: “…3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.”

    Như vậy, theo quy định trên thì bạn không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn đã cam kết đào tạo tại Công ty mà bạn chỉ có quyền yêu cầu công ty trả lương theo cam kết đào tạo và sửa đổi bổ sung lại hợp đồng lao động với bạn về mức tiền lương hai bên đã cam kết. Trường hợp này bạn có thể gửi đơn khiếu nại trực tiếp lên phía chủ sở hữu công ty hoặc khiếu nại trực tiếp lên phòng lao động thương binh và xã hội để yêu cầu được giải quyết. Trong trường hợp gửi đơn khiếu nại không giải quyết được quyền lợi của bạn thì bạn có thể khởi kiện trực tiếp lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi công ty có trụ sở để giải quyết.

    Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

    Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

    Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/

     
    Báo quản trị |  
    5 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
    Xuancan211 (29/10/2019) ThanhLongLS (30/10/2019) yuanping (14/11/2019) blue9 (01/11/2019) phanbichngochp (08/11/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/