Muốn được tư vấn về quyền thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #203314 25/07/2012

  Muốn được tư vấn về quyền thừa kế

  - Bố mẹ tôi trước đây có chung tiền mua được 1 mảnh đất, trên mảnh đất đã có sẵn 1 ngôi nhà, sau đó mẹ tôi mất, lúc này bố mẹ tôi đã có 2 người con là tôi và e gái tôi.

  -  sau đó bố tôi đã lấy vợ 2 và 2 người mới có được 1 người con gái, nhưng trước đó bà mẹ kế đã có 1 người chồng và có 1 người con trai, hiện nay người con trai đó đang ở với bố (chồng cũ của bà mẹ kế tôi).

  - Năm 2011, bố tôi có phá nhà cũ của bố mẹ tôi mua trước đây đi để xây lại.

  - Hiện nay trong sổ hộ khẩu thì bà mẹ kế và đứa con gái của bố tôi và bà mẹ kế vẫn chưa nhập vào hộ khẩu của bố tôi,trong giấy SD đất đứng tên của bố tôi, bà mẹ kế và bố tôi chỉ có đăng kí kết hôn.

  - Vậy tôi muốn hỏi sau này nếu bố tôi mất đi nếu không có di chúc thì thừa kế sẽ được chia như thế nào? 

   
  3426 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #203321   25/07/2012

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5515
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 435 lần


  Chào bạn!

  Liên quan đến vấn đê bạn hỏi Ls trả lời như sau:

  Thứ nhất cần phải xác định những người được thừa kế mảnh đất và ngôi nhà của bố mẹ bạn mua tại thời điểm mẹ bạn mất. Do mảnh đất này được bố mẹ bạn tạo dựng và bố mẹ bạn có hai con vì vậy khi mẹ bạn mất sẽ được xử lý như sau:

  Một nữa mảnh đất và ngồi nhà sẽ thuộc về bố bạn nửa  còn lại là tài sản của mẹ bạn sẽ được chia cho người thuộc hàng thừa kế của mẹ bạn tại thời điểm mẹ bạn mất (gôm ông bà ngoại nếu còn sống, bố bạn, và hanh anh em bạn) mốt người được một phần bằng nhau.
   Như vậy. Trong mảnh đấy đó bố bạn được 1/2 + và phần thừa kế của mẹ bạn (tùy thuộc vào số người được thừa kế tài sản của mẹ bạn để xác định số lượng cụ thể)

  Thứ hai: sau khi bố bạn lấy vợ hai  và có con sau khi mất mà không để lại di chúc thì tài sản của bố bạn được chia đều cho các hàng thừa kế thứ nhất gồm (ông bà nội nếu còn sống, vợ hai, các con gồm anh em bạn và con chung giữa bố bạn với vợ hai) mối người được thừa kế tài sản của bố bạn bằng nhau.

  Thứ ba: Đối với việc phá ngôi nhà cũ và xây ngôi nhà mới thì ngôi nhà mới đó được phát sinh trong thời kỳ hôn nhân của bô bạn và vợ hai vì vậy tài sản này là của hai vợ chồng. Giá tri ngôi nhà khi bố bạn mất thì một nữa thuộc về vợ hai và nưa còn lại là tài sản của bố bạn để chia thừa kế

  Lưu ý việc chia tài sản của mẹ bạn cần lưu ý đến thời hiệu

  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |