Muốn bán thịt lợn tại chợ, người bán cần biết những quy định này

Chủ đề   RSS   
 • #453434 13/05/2017

  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44588
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1670 lần


  Muốn bán thịt lợn tại chợ, người bán cần biết những quy định này

  Sáng hôm qua đọc báo thấy câu chuyện chị Xuyến ở Hải Phòng bán thịt lợn giá rẻ bị hắt dầu luyn, rồi dư luận lên án phẫn nộ cho rằng những kẻ hắt dầu luyn, đổ phân vào thịt của chị Xuyến là ác nhân, thất đức…Ngay sau đó, cơ quan công an cũng vào cuộc và đang trong quá trình xử lý những kẻ hắt dầu luyn, đổ phân vào hàng thịt của chị Xuyến.

  Xử lý những kẻ hắt dầu luyn, đổ phân vào hàng thịt của chị Xuyến không có nghĩa là chỉ có những người này vi phạm, mà ngay cả chị Xuyến khi bày bán thịt heo do nhà mình tự giết mổ tại chợ, chưa qua kiểm dịch…và không xin phép cũng là hành vi vi phạm pháp luật.

  Do vậy, sau đó, Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm Phòng Kinh tế, Phòng Y tế, Trạm Thú y quận Ngô Quyền, UBND phường, tổ quản lý chợ Lương Văn Can – nơi chị Xuyến bày bán thịt yêu cầu chị không bán thịt ở chợ nữa với lý do vi phạm quy định giết mổ không qua lò mổ.

  Để tránh xảy ra trường hợp tương tự, các tiểu thương khi kinh doanh thực phẩm tại chợ cần phải biết những quy định sau:

  1. Có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương)

  2. Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm:

  Thứ nhất, điều kiện đối với người bán:

  - Phải có Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thông

  - Phải có Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe

  Thứ hai, điều kiện đối với nơi bán:

  - Tách biệt với khu vực ô nhiễm môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố theo quy định của pháp luật, các khu tập trung, xử lý chất thải sinh hoạt, công nghiệp, bệnh viện;

  - Tách biệt khu vực vệ sinh với khu vực bảo quản, khu vực kinh doanh thực phẩm; cửa nhà vệ sinh không mở thông vào khu vực bảo quản thực phẩm.

  Thứ ba, điều kiện đối với thiết bị, dụng cụ

  - Có thiết bị, dụng cụ vận chuyển, bảo quản sản phẩm đáp ứng các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất;

  - Có thiết bị, dụng cụ sơ chế, chứa đựng, bao gói, bày bán sản phẩm đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-1:2011/BYT về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ bằng nhựa tổng hợp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-2:2011/BYT về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng cao su tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-3:2011/BYT về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm;

  - Dụng cụ thu gom chất thải, rác thải có nắp đậy và lưu trữ ở khu vực riêng biệt.

  Thứ tư, điều kiện đối với thực phẩm tươi sống

  - Đảm bảo truy xuất đựơc nguồn gốc

  - Có chứng nhận vệ sinh thú y của cơ quan thú y có thẩm quyền đối với thực phẩm tươi sống từ động vật.

  Trong trường hợp không tuân thủ quy định trên, rất có thể người bán sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 178/2013/NĐ-CP.

  Căn cứ pháp lý:

  - Nghị định 66/2016/NĐ-CP

  - Luật an toàn thực phẩm 2010

  P/S: Sự việc yêu cầu chị Xuyến không được bán thịt tại chợ nữa làm nhiều người dân bức xúc, nhiều người ủng hộ chị Xuyến và mong chị Xuyến bán hàng ở chợ này, đồng thời cũng bày tỏ tâm tư rằng nếu có xử lý cũng nên xem xét sự khó khăn của bà con nông dân, dù rằng không khuyến khích họ bán phá giá, giết mổ không kiểm duyệt nhưng nên có hướng dẫn để giải phóng thịt heo, giải quyết có lý có tình.

  Việc giải quyết có lý có tình ở đây theo ý kiến của mình, đó là phổ cập kiến thức pháp luật cho những tiểu thương kinh doanh tại chợ nói riêng và người dân nói chung rằng để được kinh doanh thực phẩm tươi sống thì cần phải đáp ứng điều kiện nào để họ tuân thủ đúng quy định pháp luật, hơn nữa, việc thực thi cấp các loại giấy chứng nhận nên tạo thông thoáng hơn để người dân thực hiện.

   
  11317 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn trang_u vì bài viết hữu ích
  trantomy (13/05/2017) ntdieu (13/05/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #453458   13/05/2017

  Đọc qua bài viết này mình thấy hoàn cảnh của chị Xuyến rất khó khăn nhất là trong tình trạng thịt heo trượt giá nên chị mới phải nghĩ ra cách mổ lợn đem lên chợ bán, nhằm vớt vát phần nào. giờ thịt của chị bị tạt bẩn hết chưa gì đã thấy thiệt hại rồi, chứ đừng nói cộng thêm chị phị phạt vì không đảm bảo tiêu chuẩn. Đôi khi mình thấy pháp luật cũng không nên cứng nhắc quá mà phải xem đến tình hình của từng đối tượng rồi hẵng áp dụng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuongkp2708 vì bài viết hữu ích
  trantomy (03/06/2017)
 • #453459   13/05/2017

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14552)
  Số điểm: 100754
  Cảm ơn: 3318
  Được cảm ơn 5152 lần
  SMod

  Hoàn cảnh của chị Xuyến rất khó khăn không có nghĩa là chị Xuyến được phép không tuân thủ pháp luật. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  trantomy (03/06/2017)