Mức xử phạt thế nào với trẻ 14 tuổi ăn cắp chỉ vàng 18K

Chủ đề   RSS   
 • #171849 14/03/2012

  noname022

  Sơ sinh

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:14/03/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mức xử phạt thế nào với trẻ 14 tuổi ăn cắp chỉ vàng 18K

   

  gia đình tôi muốn hỏi 1 trẻ 14 tuổi 6 tháng ăn cắp tiền và số vàng hơn 2 chỉ 18K. Vậy gd tôi làm đơn thì trẻ này bị xử phạt thế nào. Vì gia đình trẻ này không chịu bồi thường mà phủ nhận việc trẻ không có đem tiền về cho họ, dù gia đình chúng tôi bắt được trẻ ăn cắp nhưng  không tố cáo ngay lúc đó mà xử theo nội bộ. Nay kính mong quý luật sư tư vấn. Chúng tôi không muốn xã hội có thêm trẻ em hư hỏng.Do đứa trẻ này đã từng ăn cắp tại gia đình tôi và bạn bè lớp học.
   
  3516 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #171934   14/03/2012

  nguyenlydhl
  nguyenlydhl
  Top 500
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2011
  Tổng số bài viết (173)
  Số điểm: 1373
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 53 lần


  Chào bạn!
  Xin được tư vấn cho bạn như sau:
  Theo quy định tại BL Hình sự:

  Điều 12.  Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

  1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

  2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc  tội phạm  đặc biệt nghiêm trọng.

  Khoản 1 Điều 138

  1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu  đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  Khoản 3 Điều 8: Khái niệm tội phạm

  3. Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

  Có thể thấy số tiền cháu chiếm đoạt dưới 50 triệu đồng nên sẽ thuộc khoản 1 Điều 138 với mức hình phạt cao nhất là 3 năm tù, do đó phạm tội trong trường hợp này là loại tội phạm ít nghiêm trọng.

  Nên căn cứ theo quy định trên thì gia đình bạn có tố cáo cháu đó về hành vi trộm cắp thì về Trách nhiệm hình sự cháu chưa phải chịu (do chưa đủ tuổi), tuy nhiên gia đình bạn nếu có chứng cứ chứng minh có thể khởi kiện yêu cầu gia đình cháu bé phải bồi thường thiệt hại về dân sự do hành vi của cháu gây ra cho gia đình bạn.
  Đối với bản thân cháu nếu là một thành phần cần cải tạo thì nên để nghị chính quyền lập hồ sơ cho vào diện bắt buộc đi cải tạo, giáo dục tại Trung tâm giáo dục thanh thiếu niên.
  Trân trọng!  Cập nhật bởi nguyenlydhl ngày 14/03/2012 04:49:25 CH Sửa theo luật mới
   
  Báo quản trị |