DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Mức phạt vi phạm hợp đồng như thế nào?

(Thanhulaw94)

Căn cứ xác lập quyền phạt vi phạm hợp đồng kinh tế năm 2020

(Ảnh: Nguồn Internet)

Mức phạt vi phạm hợp đồng hiện tại không có sự thống nhất giữa các các văn bản luật với nhau, cụ thể:

Theo Điều 301 Luật Thương mại 2005 quy định “Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp quy định tại Điều 266 của Luật này”.

Còn tại Khoản 2 Điều 418 Bộ luật Dân sự 2015 quy định “Mức phạt vi phạm do các bên thoả thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác”.

Trong khi Bộ luật dân sự 2015 cho phép các bên tự do thỏa thuận, không giới hạn về mức phạt thì Luật Thương mại lại giới hạn mức phạt không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm.  Ngoài ra, mức phạt vi phạm tối đa đối với công trinh xây dựng là 12% (khoản 2 Điều 146 Luật Xây dựng 2014 quy định Đối với công trình xây dựng sử dụng vốn nhà nước, mức phạt hợp đồng không vượt quá 12% giá trị phần hợp đồng bị vi phạm").

Cùng điều chỉnh về một vấn đề nhưng rõ ràng có sự khác biệt giữa các văn bản. Ở những nước phát triển, hệ thống pháp luật của họ có sự thồng nhất cao dù áp dụng văn bản nào cũng cho ra một kết quả nên sự phân chia loại hợp đồng nào chỉ mang tính ước lệ.

Ở Việt Nam, hệ thống pháp luật chồng chéo, không thống nhất nên đòi hỏi phải phân chia rõ ràng đâu là hợp đồng thương mại, đâu là hợp đồng dân sự để có thể áp dụng một cách chính xác. Tuy nhiên, việc phân biệt hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại vốn dĩ là việc không đơn giản.

  •  1358
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…