Mục đích sử dụng đất trong sổ hồng

Chủ đề   RSS   
 • #515686 25/03/2019

  bichthuy0603

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/04/2017
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mục đích sử dụng đất trong sổ hồng

  Chào luật sư ạ!

  Hiện tại vợ chồng em muốn mua một mảnh đất dự án đã lên thổ cư, phân lô, vợ chồng em đã đặt cọc giữ chân 30,000,000 đồng.

  Bên công ty bất động sản có đưa cho vợ chồng em hợp đồng đặt cọc và một bản photo sổ hồng cho thửa đất đó để tham khảo. Em gửi kèm file hình ở đây ạ.

  Trong sổ hồng này phần hình thức sử dụng đất: sử dụng chung. 

  Em muốn hỏi nếu đến ngày làm thủ tục chuyển nhượng sang tên đất, thì sổ hồng có hình thức sử dụng đất chung như vậy có ảnh hưởng gì khi mua bán sau này không ạ?

  Vợ chồng em mới cưới chưa đăng ký kết hôn, nếu làm sổ thì vợ chồng em sẽ cùng đứng tên. Vậy hình thức sử dụng đất có thể chuyển từ chung sang riêng được không?

  Và thêm nữa là vợ chồng em có bắt buộc phải đăng ký kết hôn trước mới được sang tên khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất này không ạ?

  Cảm ơn luật sư.

   
  4279 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #515776   26/03/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Thông tin về thửa đất được thể hiện trên Giấy chứng nhận đối với tất cả các trường hợp được cấp Giấy chứng nhận theo khoản 5 điều 5 thông tư 23 quy định:

  “5. Hình thức sử dụng được ghi như sau:

  a) Trường hợp toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng của một người sử dụng đất (một cá nhân hoặc một hộ gia đình, hai vợ chồng, một cộng đồng dân cư, một tổ chức trong nước, một cơ sở tôn giáo, một cá nhân nước ngoài, một người Việt Nam định cư ở nước ngoài,...) thì ghi "Sử dụng riêng" vào mục hình thức sử dụng;

  b) Trường hợp toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người sử dụng đất thì ghi "Sử dụng chung" vào mục hình thức sử dụng;

  …”

  Theo đó, như bạn đã trình bày trên sổ hồng của bạn có ghi : “sử dụng chung” có nghĩa là phần đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người sử dụng đất được xác định là chủ sở chung tức là được xác định là tài sản chung của các đồng sở hữu, nhưng toàn bộ phần đất này đã được các đồng sở hữu chuyển nhượng cho người chủ sở hữu mới thì lại được xác định là sở hữu riêng. Theo đó, Thửa đất trên đã được các đồng sở hữu đứng tên trên Giấy chứng nhận chuyển nhượng sang tên cho chủ sử dụng mới thì hình thức sử dụng đó sẽ là sử dụng riêng và người chủ mới đó chuyển nhượng cho bạn thì cũng được lá định hình thức sử dụng đất là riêng. Việc bạn làm thủ tục chuyển nhượng sang tên đất, thì sổ hồng có hình thức sử dụng đất chung như vậy không ảnh hưởng gì khi mua bán sau này.

  Trường hợp bạn đang thắc mắc về có bắt buộc phải đăng ký kết hôn trước mới được sang tên khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay không thì tùy thuộc vào hai bạn. Tuy nhiên theo quan điểm của tôi thì hai bạn nên đăng ký kết hôn để đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng ghi tên cả hai vợ chồng thì tốt hơn. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  admin (28/03/2019) van711 (10/05/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.