Mức đền bù sau tai nạn gây chết người

Chủ đề   RSS   
 • #485496 25/02/2018

  hanhnguyen1975

  Sơ sinh

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:24/02/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mức đền bù sau tai nạn gây chết người

  Chào luật sư!

  Em tên là Nguyễn Thị Hồng Hạnh ở Sông Công Thái Nguyên. Em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp gia đình em một việc như sau:

  -Anh trai em làm nghề lái xe vận tải chuyên chở vật liệu xây dựng.Ngày 8/2/2018 anh trai em đi lấy đá ở mỏ đá thuộc xã Lai Hiên. Sau khi máy xúc, đã xúc đầy xe đá anh em xuống xe và có trèo lên xe mãy xúc lật để đưa tiền bồi dưỡng cho người lái máy xúc nhưng khi  anh xuống xe do người lái máy ẩu chưa quan sát xung quanh đã điều khiển quay gầu máy múcnên đã va vào anh em khiến anh ngã úp mặt xuống đất và người lái máy điều khiển máy xúc lùi ngang qua người anh trai em khiến anh bị vỡ nội tàng ,gãy xương sườn,nát sương chậu... và tử vong ngay tại chỗ. Anh trai em đã có vợ và hai con,một trai,một gái .Cháu gái  đang học lớp 12 còn cháu trai đang học lớp 3, vợ anh không có công ăn việc làm. Anh là lao động chính trong gia đình .

  vậy với sự việc như trên thì người gây ra cái chết cho anh trai em phải có những trách nhiệm gì đối với gia đình vợ con của anh trai em và mức đền bù thiệt hại cho gia đình anh trai em là bao nhiêu.

  Rất luật sư tư vấn giúp gia đình em.

                         Em xin chân thành cám ơn.

   
  2509 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #485768   27/02/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1732)
  Số điểm: 9946
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 951 lần
  Lawyer

  Theo khoản 1 Điều 601 Bộ luật dân sự 2015, nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

  Khoản 18 Điều 13 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự”. Trong trường hợp này, phương tiện xe ô tô đang chạy được xác định là nguồn nguy hiểm cao độ.

  Theo khoản 3 Điều 601 Bộ luật hình sự 2015, khi thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, chủ sở hữu, sử dụng, chiếm hữu nguồn nguy hiểm cao độ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ những trường hợp sau đây:

  “a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

  b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

  Về mức bồi thường được quy định như sau:

  Mức bồi thường trong một số trường hợp các bên không thỏa thuận được về mức bồi thường như sau:

  – Trường hợp bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm: Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần tối đa không quá 50 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định (Điều 590 Bộ luật dân sự 2015);

  – Trường hợp bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm: Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thân cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại là tối đa không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định (Điều 591 Bộ luật dân sự 2015);

  – Trường hợp bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm: Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại tối đa không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định (Điều 592 Bộ luật dân sự 2015);

  – Trường hợp bồi thường thiệt hại do xâm phạm thi thể: Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chết (hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng người này) tối đa không quá 30 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định (Điều 606 Bộ luật dân sự 2015);

  – Trường hợp bồi thường thiệt hại do xâm phạm mồ mả: Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chết (hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng người này) tối đa không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định (Điều 607 Bộ luật dân sự 2015).

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://sonapexseahouse.blogspot.com/ ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://sonapexseahouse.blogspot.com/ ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.