DanLuat 2015

Mua xe ở tiệm cầm đồ

Chủ đề   RSS   
 • #406254 12/11/2015

  dangle84

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mua xe ở tiệm cầm đồ

  Tôi có mua lại 1 chiếc xe tại tiệm cầm đồ .Và tiệm cầm đồ có ghi lại cho tôi 1 giấy tờ mua bán viết tay có dấu mộc ,chữ kí của tiệm ,và có ghi :nếu đây là xe gian thì sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật . Cho tôi hỏi :

  1.Giấy tay của tiệm cầm đồ có hiệu lực không ?

  2 .tôi chỉ có giấy tờ mua bán viết tay của tiệm và giấy chứng nhận đăng kí xe máy thì có tự sang tên trên cavet được không ? 

  3.Nếu đó là xe gian thì tôi có được hoàn tiền k .và có phải  chịu trách nhiệm trc pháp luật vì hành vi tàn trữ hàng ăn cắp không ? 

  4 .Tiệm nói sang tên giúp tôi nhưng chỉ cần tôi đưa hộ khẩu và CMND ,đem xe đi xét  .Còn lại tiệm làm tất cả mà không cần tôi thì đó có phải làm giấy tờ giả không ? 

  Mong LS sớm tư vấn cho tôi cách giải quyết này ,xin chân thành cảm ơn 

   
  2654 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439850   26/10/2016

  tuongvannn_vnu
  tuongvannn_vnu

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.

  Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một vài góp ý sau:

  1.Về giấy tay của tiệm cầm đồ:

  Theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Bộ công an quy định về đăng ký xe: “Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực”.

  Theo đó, khi mua bán xe thì giấy tờ mua bán xe phải được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

  Như vậy, do hợp đồng mua bán của bạn chưa công chứng nên chưa có hiệu lực pháp luật.

  2.Về việc sang tên trên đăng kí xe:

   

  Nếu bạn chỉ có giấy tờ mua bán viết tay của tiệm và giấy chứng nhận đăng kí xe máy thì chưa tự sang tên trên cavet được

  Trong trường hợp của bạn vừa nêu thì dường như cửa hàng cầm đồ và bên cầm cố có thỏa thuận về việc cửa hàng cầm đồ sẽ nhận chính tài sản đó hoặc thay mặt bên chủ sở hữu xe làm thủ tục mua bán xe. Do vậy, bạn cần phải thực hiện các bước sau:

  1)Công chứng giấy tờ mua bán xe:

  - Cơ quan thực hiện: Bạn có thể đến bất kỳ tổ chức công chứng (Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng) nào để yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán, tặng cho xe.

  -Hồ sơ gồm:

  +Hợp đồng cầm cố;

  +Giấy tờ thể hiện việc cửa hàng cầm đồ được quyền xử lý tài sản cầm cố (bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ cầm cố khi đến hạn hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ ...).

  +Giấy tờ thể hiện nội dung cửa hàng cầm đồ được thay mặt bên cầm cố bán tài sản cầm cố.

  -Thủ tục: Hai bên có thể dự thảo sẵn hợp đồng mua bán xe hoặc yêu cầu tổ chức công chứng soạn thảo theo mẫu. Sau khi hai bên đọc, đồng ý nội dung và ký vào hợp đồng thì công chứng viên sẽ chứng nhận vào hợp đồng đó.

  2)Đăng ký sang tên trên đăng kí xe:

  a) Làm thủ tục di chuyển xe sang tỉnh khác (Nếu đăng ký xe tỉnh khác thì thực hiện. Nếu đăng ký xe cùng tỉnh thì bỏ qua thủ tục này).

  -Cơ quan thực hiện: Cơ quan Công an nơi trước đây bên chủ xe đã đăng ký xe máy (có ghi trên đăng ký xe)

  -Hồ sơ: Theo Điều 10 Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ công an quy định về đăng ký xe, cần xuất trình những giấy tờ sau:

  +Giấy tờ của chủ xe: Giấy chứng minh nhân dân.
  +Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
  +Hai giấy khai sang tên di chuyển.
  +Chứng từ chuyển nhượng xe: Hợp đồng bán xe.

  -Thủ tục: Theo thông tư số 37/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ Công an về quy trình đăng ký xe. Khi nộp hồ sơ đầy đủ thì cán bộ thực hiện sẽ:

  +Kiểm tra hồ sơ; Thu hồi biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe.

  +Sau khi làm các thủ tục cần thiết thì cán bộ thực hiện sẽ trả phiếu sang tên, di chuyển, giấy khai sang tên di chuyển kèm theo hồ sơ gốc cho chủ xe và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

  b)Đăng ký sang tên trên đăng ký xe.

  -Cơ quan thực hiện: Công an quận, huyện thuộc tỉnh nơi người mua đăng ký.

  -Hồ sơ: Theo Điều 9 Thông tư số 36/2010/TT-BCA

  +Giấy tờ của chủ xe (theo Khoản 2 Điều 7 Thông tư số 36/2010/TT-BCA): Giấy chứng minh nhân dân của bạn hoặc thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

  +Giấy khai đăng ký xe.

  + Chứng từ lệ phí trước bạ xe: Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính. Xe được miễn lệ phí trước bạ, chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho Biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ).

  +Giấy khai sang tên và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển nhượng (Hợp đồng bán xe hoặc Giấy bán xe) và hồ sơ gốc của xe theo quy định.

  -Thủ tục: Theo thông tư số 37/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010, khi người mua nộp hồ sơ thì cán bộ thực hiện sẽ tiến hành các bước sau:

  +Kiểm tra giấy tờ của chủ xe, kiểm tra thực tế xe (đối chiếu nội dung trong Giấy khai đăng ký xe với thực tế của xe về nhãn hiệu, loại xe, số máy, số khung, màu sơn, số chỗ ngồi, tải trọng và các thông số kỹ thuật khác của xe);

  +Kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cấp biển số xe
  +Sau khi nộp lệ phí đăng ký xe thì người mua sẽ được cấp biển số xe theo Giấy hẹn.

  3) Nếu là xe gian

  Điều 122 Bộ luật Dân sự 2005 quy định điều kiện của  giao dịch dân sự

  “1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

  b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

  c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

  2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.”

  Trong trường hợp này, đối tượng của việc mua bán là chiếc xe máy - động sản phải đăng kí quyền sở hữu - là tang vật do trộm cắp mà có. Cho nên, giao dịch này đương nhiên vô hiệu, mặc dù bạn là người thứ ba ngay tình, không biết về nguồn gốc của chiếc xe, đồng thời còn được chủ tiệm cam kết do không nằm trong trường hợp loại trừ dựa theo điều 138-BLDS 2005:

  Điều 138. Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu

  1. Trong trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản giao dịch là động sản không phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp quy định tại Điều 257 của bộ luật này.

  2. Trong trường hợp tài sản giao dịch là bất động sản hoặc là động sản phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa.”

  Khi đó, hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu quy định tại "Điều 137 Bộ luật Dân sự 2005:  

  Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

  1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

  2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

  Như vậy, bạn sẽ phải trả lại chiếc xe, đồng thời có thể  lấy lại số tiền đã bỏ ra mua xe từ cửa hiệu cầm đồ.Do không biết về nguồn gốc của chiếc xe, đồng thời còn được chủ tiệm cam kết nên bạn sẽ không bị quy trách nhiệm “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

  4.Về việc tiệm giúp làm giấy tờ

  Tiệm nói sang tên giúp bạn nhưng chỉ cần đưa hộ khẩu và CMND ,đem xe đi xét, còn lại tiệm làm tất cả mà không cần bạn thì chưa chắc đó là giấy tờ giả nhưng theo đúng nguyên tắc thì CMND của ai, người đó đi làm. Dựa vào thủ tục sang tên đăng kí xe như tôi đã đề cập ở phần 2 thì trong các thủ tục, bạn phải kí rất nhiều các loại giấy khai nên nếu bạn không trực tiếp đi làm giấy tờ thì chữ kí của bạn là chữ kí giả- trừ phi  được ủy quyền (có giấy hoặc hợp đồng ủy quyền).

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-