Mua rễ Sim - lại TQ

Chủ đề   RSS   
 • #216142 25/09/2012

  vuhien001
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2012
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 5922
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 168 lần


  Mua rễ Sim - lại TQ

  Thời gian gần đây, nghe tin tư thương Trung Quốc “mở cửa” thu mua rễ cây sim, hàng nghìn người dân ở huyện Lộc Bình (Lạng Sơn), đổ xô lên đồi, rừng đào bới, kiếm rễ, chất lên xe công nông, xe bán tải xuất bán sang bên kia biên giới.

  Mọi người ở đây nếu sinh những năm 80 trở về trước chắc là sẽ biết rất rõ những "thương vụ" vô cùng "lợi-hại" của TQ, từ mua mèo, đến mua râu ngô, chân trâu,  đến cả việc mua ốc bươu vàng. Hay gần đây nhất là việc mua đỉa - rúng động  cả 1 thời gian dài.

  Và bây giờ, tiếp tục là đến món rễ Sim. Chẳng biết tác dụng của nó đến đâu mà ngày nào cũng  có rất nhiều xe công nông đến thu mua, nhưng chắc chắn là nếu cứ tình trạng như thế này thì chỉ một vài tháng nữa thôi, vùng rừng núi biên giới ở Lạng Sơn có lẽ sẽ chỉ còn là những ngọn đồi trọc ...

  Do cái lợi trước mắt, nhiều nhà huy động con cháu tham gia lên đồi xới tung, tàn phá đồi núi, rừng tự nhiên. Nhiều cây xanh héo chết, đổ ngã kèm theo đó là các hố sâu chi chít, nối dài đến tận biên giới.

  Theo ông Lượng, nhiều xã ở huyện Lộc Bình cũng diễn ra cảnh tương tự, như các xã: Tam Gia, Xuân Dương, Tú Đoạn, Xuân Mãn, Khuất Xá…

  Ôi dân ta, chẳng biết bao giờ mới thoát khỏi suy nghĩ tiểu nông, chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt, để bọn TQ lợi dụng ...

   
  4896 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận