DanLuat 2015

Mua phiếu tái định cư bị cấp sai quy trình phải mất trắng?

Chủ đề   RSS   
 • #64779 21/10/2010

  nguyensongthanh

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Mua phiếu tái định cư bị cấp sai quy trình phải mất trắng?

  Kính gởi luật sư Nguyễn Thanh Đạm!

  Tôi là Nguyễn Song Thạnh tại Đà Nẵng. Vừa qua bà con trong Quảng Nam có ra Đà Nẵng mua phiếu đất tái định cư của hộ dân giải toả, đã được ban quản lý TĐC cấp phiếu giao đất có số lô và khu đất cụ thể trên phiếu giao đất. Nhưng nay ban quản lý TĐC từ chối không giao đất gây thiệt hại lợi ích của người dân. Nhờ luật sư tư vấn giúp đỡ.

  Xin trình bày cụ thể thêm như sau:

  Vào tháng 11/2009 vợ chồng một người dân nghèo ở Quảng Nam do điều kiện chưa có nhà ở nên có mua một phiếu đất tái định cư lô số b-13, đường 5,5 tại khu C –  Nam cầu Cẩm Lệ của ông Đặng Tú và bà Trương Thị Cúc Anh, hộ dân giải toả cùng thường trú tại Đà Nẵng.

  Việc mua bán phiếu đất trên (phiếu đất chưa nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước, theo quy định khi ban quan lý làm xong hạ tầng giao đất người dân mới được được nộp tiền đất) của hai bên được phòng công chứng số 01 Đà Nẵng chứng thực theo hình thức hợp đồng uỷ quyền (được quyền nộp tiền đất, làm các thủ tục để nhận đất tái định cư, nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) và đã được UBND xã Hoà Châu chứng thực đơn xin đổi tên nhận quyền sử dụng đất vào ngày 13/11/2009

  (Tại Đà Nẵng có chủ trương cho phép chuyển đổi tên nhận đất tái định cư từ phiếu đất tái định cư - theo công văn số 11/UB - VP ngày 04/01/2005 của UBND TP về chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ dân
  được UBND thành phố bố trí chuyển quyền sử dụng đất làm nhà ở các khu dân cư, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu có nhu cầu chuyển đổi tên sang người khác, cho phép lập thủ tục giải quyết theo quy định. đây là chủ trương mới nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân trong quá trình chỉnh trang đô thị).

  Trong khoảng thời gian dài từ tháng 11/2009 đến tháng 9/2010, người dân mua phiếu đất thường xuyên đến liên hệ Ban quản lý các dự án tái định cư Đà Nẵng để tìm hiểu thêm thông tin về lô đất trên và để nhận đất, đóng tiền sử dụng đất theo quy định, được cán bộ Ban quản lý giải thích chờ giao đất (thực tế đất đang giai đoạn cải tạo mặt bằng xây dựng cơ sở hạ tầng) và phiếu đất trên không có vấn đề vướng mắc gì cả. 

  Đến cuối tháng 9/2010, người dân mua phiếu đến Ban quản lý thì nhận được thông báo số 172/TB-BQL ngày 17/9/2010 có nôi dung ngắn gọn như sau không giải quyết bố trí đất tái định cư, thu hồi lại lô đất B – 13 đã đăng ký tại khu C - Nam cầu Cẩm Lệ. Lý do theo giải thích của Ban quản lý là qua công tác kiểm tra của thành phố phát hiện phiếu đất trước đây Ban QL cấp sai quy trình.

   Việc cấp phiếu đất tái định cư nói trên về pháp lý hoàn toàn hợp lệ như mọi phiếu khác có chữ ký duyệt của Trưởng ban quản lý tái định cư (đúng thẩm quyền) có đóng dấu của cơ quan quản lý hành chính nhà nước (Sở Xây dựng thuộc ubnd thành phố Đà Nẵng), phiếu đất có giá trị mới được công chứng uỷ quyền và được UBND xã chứng thực cho phép đổi tên người mua nhận quyền sử dụng đất, làm giấy chúng nhận qsdđ đứng tên người mua . 

  Vậy trách nhiệm cơ quan quản lý hành chính khi để cán bộ công chức là trưởng ban có thẩm quyền duyệt phiếu (duyệt phiếu đất còn có thủ tục qua một số bộ phận trong ban quản lý nữa), đóng dấu cơ quan nhà nước , để phiếu lưu thông ra xã hội gần 01 năm gây thiệt hai cho người dân mất trắng tiền mua phiếu đất . trách trắc, tuỳ tiện trong việc duyệt cấp phiếu đất, để lưu thông ra xã hội rồi cũng thản nhiên thông báo không cấp đất nữa của cơ quan quản lý hành chính nhà nước theo tôi như vậy là sai pháp luật, không coi trọng quyền lới chính đáng của nhân dân . nhưng tôi chẳng biết hướng dẫn người dân làm cách nào để bảo vệ quyền lợi của họ.

  Kính mong luật sư giúp đỡ tư vấn với. chứ thấy dân quê ngèo Quảng Nam tằn tiện tiết kiệm dành dụm tiền, bán lúa, bò, vay thêm bà con hàng xóm mới đủ 300 triệu mua phiếu đất bị mất trắng không biết kêu cứu cùng ai thấy thương xót lắm.

  Kính chào luật sư bằng tấm lòng cảm ơn sâu sắt của bà con miền trung.

   
  14307 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #65864   28/10/2010
  Được đánh dấu trả lời

  LS_NguyenThanhDam
  LS_NguyenThanhDam
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2008
  Tổng số bài viết (119)
  Số điểm: 622
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Ở đây bạn cần phải xác định rõ có 2 quan hệ chuyển nhượng, mua bán cùng điều chỉnh cùng một đối tượng hợp đồng là Lô đất tái định cư ký hiệu số B-13, đường 5,5  Khu C –  Nam Cầu Cẩm Lệ. Quan hệ thứ nhất là quan hệ giữa chủ đầu tư (đại diện là Ban Quản lý Dự án) với Ông Đặng Tú - Bà Trương Thị Cúc Anh về việc cấp phiếu bố trí lô đất tái định cư và quan hệ thứ hai là quan hệ giữa Ông Đặng Tú - Bà Trương Thị Cúc Anh với vợ chồng Ông, Bà người Quảng Nam về mua, bán phiếu đất tái định cư này.  

  Theo như bạn trình bày, chủ đầu tư (đại diện là Ban Quản lý Dự án) đã ban hành Thông báo số 172/TB-BQL ngày 17/9/2010 về việc không giải quyết bố trí đất tái định cư cho Ông, Bà Đặng Tú -Trương Thị Cúc Anh và thu hồi lại phiếu bố trí đất tái định cư lô B-13, đường 5,5  Khu C –  Nam Cầu Cẩm Lệ. Như vậy, Ông Đặng Tú - Bà Trương Thị Cúc Anh cũng không thể tiếp tục thực hiện giao dịch mua, bán phiếu đất tái định cư lô đất nói trên cho dù UBND TP Đà Nẵng cho phép các hộ dân như Ông Bà Đặng Tú -Trương Thị Cúc Anh chuyển đổi tên sang người khác nếu có nhu cầu.

  Theo quan điểm tôi, Ông Đặng Tú - Bà Trương Thị Cúc Anh cần làm Đơn khiếu nại theo đúng trình tự luật định gửi chủ đầu tư (đại diện là Ban Quản lý Dự án), các cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết việc bố trí đất tái định cư lô B-13, đường 5,5  Khu C -  Nam cầu Cẩm Lệ nói trên. Nếu yêu cầu giải quyết bố trí đất tái định cư của Ông Đặng Tú - Bà Trương Thị Cúc Anh được đáp ứng thì tiếp tục thực hiện giao dịch như đã cam kết, trường hợp không được đáp ứng thì phải hoàn trả lại cho người mua phiếu đất tái định cư số tiền đã nhận nếu không có thỏa thuận khác.

  Trong trường hợp xác định được thiệt hại xảy ra do hành vi của cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm trong việc duyệt phiếu thì người được duyệt phiếu (cụ thể là Ông Đặng Tú - Bà Trương Thị Cúc Anh) có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo luật định. Đối với người mua lại phiếu tái định cư này cần được xác định như người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

  Cần lưu ý với bạn hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao theo quy định pháp luật.

  Luật sư Nguyễn Thanh Đạm

  Luật sư Nguyễn Thanh Đạm

  Địa chỉ: 235 Võ Thị Sáu, P.7, Q.3, TP. Hồ Chí Minh.

  Điện thoại : 0989 350 262

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_NguyenThanhDam vì bài viết hữu ích
  nguyensongthanh (01/07/2011)
 • #114971   01/07/2011

  nguyensongthanh
  nguyensongthanh

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Rất cảm ơn Luật sư. Vụ việc này còn đang cho giải quyết của UBND TP Đà Nẵng. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và tư vấn của Luật sư
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Thanh Đạm

Địa chỉ: 235 Võ Thị Sáu, P.7, Q.3, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại : 0989 350 262

0 Thành viên đang online
-