Mua nhà qua người được ủy quyền

Chủ đề   RSS   
 • #400569 25/09/2015

  tosuong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/09/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mua nhà qua người được ủy quyền

  Chào Luật sư,

  Hiện tôi đang muốn mua một căn nhà tại Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức nhưng đăng thắc mắc một số vấn đề về giấy tờ liệu không biết có hợp lệ hay không nên nhờ luật sư tư vấn giúp:

  Chủ sở hữu căn nhà đang bán đang định cư ở Mỹ nên đã làm Giấy ủy quyền (không phải Hợp đồng ủy quyền) cho bố của họ đang ở Việt Nam đứng ra bán. Giấy ủy quyền này làm tại Mỹ có cả bên Ủy quyền, bên được ủy quyền ký và Công chứng viên, làm bằng ngôn ngữ Việt nam.

  Nội dung của Giấy ủy quyền:

  " .........

  Chúng tôi là chủ sở hữu quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số ....., thửa đất số ... tờ bản đồ số..., diện tích ..., hình thức sử dụng: riêng .. m2. Địa chỉ nhà ở số ... 

  Do hoàn cảnh của chúng tôi hiện nay không thể về Việt Nam để trực tiếp giải quết được, nên chúng tôi tự nguyện ủy quyền toàn phần cho:

  Ông ... được toàn quyền thay mặt tôi quản lý, sử dụng, sửa chữa, bán hoặc cho thuê, giải quyết tranh chấp, tham gia tố tụng cho toàn bộ phần tài sản thuộc quyền sở hữu của chúng tôi trong phần sở hữu quyền sử dụng đất ở số ... đã nêu trên. Ông ... được quyền lập văn bản, ký tên trên các giấy tờ liên quan, thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người được ủy quyền theo qui định của pháp luật. Thời hạn ủy quyền : vô thời hạn.

  Chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về công việc ông ... nhân danh chúng tôi thực hiện công việc ủy quyền và đồng ý ký tên dưới đây

  ....................."

  Nhờ luật sư tư vấn giúp nội dung giấy ủy quyền như vậy có đúng không và có được sử dụng để giao dịch bán nhà đất tại Việt Nam? Người được ủy quyền bán đang giục tôi đặt cọc, sau khi đặt cọc thì con của ông bên Mỹ sẽ bay về để đứng ra ký tên Hợp đồng bán nhà và thực hiện các thủ tục sang tên...

  Xin chân thành cám cơn quý luật gia tư vấn giúp tôi trong trường hợp này.

   
  2874 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #407469   23/11/2015

  onthemoon
  onthemoon

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2015
  Tổng số bài viết (29)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Chào bạn, về vấn đề của bạn mình có ý kiến trả lời như sau:

  Trước tiên, về hình thức, việc ủy quyền phải được lập thành văn bản - hợp đồng ủy quyền, sau đó được công chứng tại Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. 

  - Căn cứ theo Khoản 1 Điều 63 Nghị định 71/2010/NĐ-CP:

  "Việc mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thể chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở phải lập thành văn bản (gọi chung là hợp đồng về nhà ở)"

  - Căn cứ theo Khoản 6 ĐIều 63 Nghị định 71/2010/NĐ-CP:

   "Hợp đồng ủy quyền quản lý, trông coi, sử dụng nhà ở, ủy quyền bán, cho thuê nhà ở phải có công chứng hoặc chứng thực. Các bên chỉ được ký kết hợp đồng ủy quyền và cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực chỉ được thực hiện công chứng, chứng thực các hợp đồng ủy quyền quy định tại khoản này khi nhà ở đã được xây dựng xong"

  Như bạn đã trình bày thì Chủ sở hữu căn nhà đang bán đang định cư ở Mỹ chỉ mới làm giấy ủy quyền. Dù đã có công chứng nhưng để phù hợp với yêu cầu về hình thức bạn nên đề nghị bên đó làm hợp đồng ủy quyền.

  Regards.

   
  Báo quản trị |  
 • #407485   23/11/2015

  LUATSUVUTAN
  LUATSUVUTAN

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/10/2015
  Tổng số bài viết (93)
  Số điểm: 705
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 45 lần


  Giấy ủy quyền được làm tại Mỹ có cả bên Ủy quyền, bên được ủy quyền ký và có Công chứng viên ký xác nhận như vậy nó có thể được xem như là hợp đồng ủy quyền bởi vậy trường hợp này bạn có thể liên hệ trực tiếp lại với công chứng viên xác nhận Giấy ủy quyền hoặc tổ chức hành nghề công chứng khác để xác định cho rõ hơn.

  Thân chào./.

  LUẬT SƯ LÊ VŨ TẤN - Nơi đặt trọn niềm tin của bạn

  Phone: 0123 60000 85

  Office: VĂN PHÒNG LUẬT SƯ UY TÍN/HÃNG LUẬT UY TÍN/LUẬT SƯ UY TÍN

  Add: 16 Phan Chu Trinh, Phường 2, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

  Web: www.hangluatuytin.com - www.luatsuuytin.org

   
  Báo quản trị |