DanLuat 2015

Mua nhà ở được lập vi bằng nhưng người bán cố tình không cho tôi cùng đứng tên đồng sở hữu

Chủ đề   RSS   
 • #308195 26/01/2014

  phamvanthanhhung

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/01/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mua nhà ở được lập vi bằng nhưng người bán cố tình không cho tôi cùng đứng tên đồng sở hữu

      Kính gửi luật sư. Tôi xin nhờ luật sư tư vấn, hướng dẫn giúp tôi làm thế nào về sự việc như sau:

   Tháng 5/2013 vừa qua, tôi có mua 01 căn nhà nhỏ ở Quận 12, với diện tích xây dựng là 3.8x7m2 là 01 phần trong thửa đất có tổng diện tích là 637,6m2 (đã được cấp giấy chứng nhận Quyền Sử Dụng Đất-QSHNO và TSKGLVD, đúng tên Loan). Ngoài tôi ra, còn có 15 căn hộ y như vậy, đều có cấp giấy phép xây dựng đúng pháp luật. Khi mua có ra Thừa Phát Lại để lập vi bằng. Theo tôi được biết, vi bằng chỉ có hiệu lực là nơi có người chứng kiến việc mua bán được giao dịch hợp pháp theo yêu cầu của tư nhân...Thì khi tôi mua chị Loan có hứa là sau khi 15 căn nhà còn lại được bán hết thì sẽ ra công chứng. Cho đến nay những căn nhà nói trên đều đã có người mua và tới ở đầy đủ nhưng chị Loan vẫn không ra công chứng. Vậy cho tôi được hỏi luật sư là tôi và chủ của 15 căn nhà với chị Loan ra công chứng để xin có tên trong giấy chứng nhận QSDĐ đồng sở hữu 01 phần trong tổng diện tích nói trên có được không. Và chị Loan có hứa nhưng cố tình không ra công chứng vì chị Loan mua mảnh đất 637,6m2 từ 01 người tên Thành. Theo tôi xác minh là chị Loan vẫn chưa đổi tên trên giấy chứng nhận QSDĐ vì lý do chị Loan chưa đóng thuế đất chuyển từ đất nông nghiệp sang thổ cư do vợ chồng ông Thành thỏa thuận với chị Loan. Khi tôi gặp 02 người hỏi về việc tôi và chủ 15 căn nhà trên ra công chứng đồng sở hữu thì ông Thành và chị Loan đổ lỗi cho nhau để trì hoãn việc ra công chứng như đã hứa (chỉ là lời hứa qua miệng không giấy tờ). Vậy xin luật sư hướng cho tôi biết thêm về luật đất đai, cũng như tôi phải làm thế nào, để sau này có điều kiện thì tôi sẽ tách hộ đúng pháp luật cho phép. Và tôi có nên kiện họ không, và phải làm gì để tránh cái tình huồng xấu nhất, vì tôi đã dùng hết số tiền duy nhất do ba tôi đã mất để lại cho tôi nên tôi thật sự rất lo lắng khi tôi chỉ đủ khả năng mua căn nhà trên mà chỉ có ra văn phòng thừa phát lại lập vi bằng. Có phải đây là sai lầm của tôi hay không.

   Rất mong luật sư trả lời và hướng dẫn tôi làm thế nào cho đúng pháp luật. Chân thành cảm ơn Luật sư.

   Và xin chúc tất cả các luật sư một năm mới an khang thịnh vượng, mã đáo thành công trong năm mới, gia đình hạnh phúc và sức khỏe dồi dào.

   

   
  29880 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #308359   06/02/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 992 lần
  Lawyer

  Thoe luật đất đai và nhà ở thì việc mua bán phải qua công chứng, nếu đồng sở hữu thì phải đủ điều kiện để tách thửa.

  Với trường hợp của em nêu trên thì việc mua bán như thế về hình thức là hòan toàn sai quy định pháp luật, việc thừa phát lại xác nhận bản chất chỉ là làm chứng cho việc thỏa thuận mua bán giữa các bên, hoàn toàn không có giá trị pháp lý về quyền sở hữu nhà đất, nếu cơ quan nhà nước có muốn cấp sổ (tách sổ hoặc đồng sở hữu) thì buộc phải ra công chứng.

  Nếu có tranh chấp ra tòa thì Tòa án vẫn sẽ tuyên hợp đồng mua bán trên vẫn vô hiệu giống như những hợp đồng mua bán tay. Còn nếu chủ đất (ông Thành hoặc bà Loan) có muốn và đồng ý cho tách thì với diện tích trên cũng không đủ điều kiện.

  Trường hợp trên thì chỉ còn cách duy nhất chờ pháp luật thay đổi mới mong có hy vọng được tách sổ, còn việc đồng sở hữu thì chơ đợi sự thiện chí của chủ đất ! Năm mới chúc em may mắn hơn.

   

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977

0 Thành viên đang online
-