DanLuat 2015

Mua nhà nhưng người bán không chịu di dời

Chủ đề   RSS   
 • #511468 01/01/2019

  phanngocly

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/01/2019
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mua nhà nhưng người bán không chịu di dời

  Chào Luật Sư, Tôi có mua 1 căn nhà của vợ chồng anh A đứng tên ( sổ được quyền sở hữu riêng của vợ chồng anh A, chứ không phải sổ hộ ). Sổ đỏ đã sang tên của tôi rồi. Tuy nhiên, khi đã sang tên của tôi thì gia đình anh A biết được và kiện anh A ( tranh chấp kiện sau khi sang sổ cho tôi ). Gia đình anh A gồm 3 nam và 3 nữ. Năm 2010, khi bố anh A mất thì mẹ anh A và 2 người con trai có ký nhận cho tặng ngôi nhà này cho vợ chồng anh A nhưng không có chữ ký của 3 người con gái. ( Sổ hộ ). Nhưng không hiểu sao UBND xã lại cấp phép được sổ đỏ cho gia đình anh A ( thiếu 3 chữ ký người con gái ). Anh A bán nhà nhưng chưa có kế hoạch mua nhà khác cho mẹ vì vậy mấy người con còn lại kiện anh ta vì thấy anh ta bất hiếu và lấy lý do chưa có chữ ký của 3 người con gái thời điểm năm 2010. Căn nhà đó chỉ có mẹ và vợ chồng anh A ở và chỉ có 3 người này trong sổ hộ khẩu, những người con còn lại đã có vợ chồng và sinh sống nơi khác. Tôi đang trong trường hợp này thì có bị thu hồi lại sổ đỏ vì lý do UBND xã năm 2010 cấp phép sai khi chưa có chữ ký của 3 người con gái không? Trường hợp của tôi , 3 người con gái kiện anh A thì theo như kinh nghiệm của Luật sư thì có bị thiệt hại không? Hiện tại sổ đỏ đã qua tên tôi, nhưng nhà tôi chưa lấy được ngôi nhà này. Ngôi nhà này, hiện tại mẹ của anh A đang sống. Những người con gái của mẹ anh A đang kiến quyết không chịu di dời đi nơi khác. Nếu trường hợp kiện tụng này thì kéo dài trong khoảng thời gian bao lâu? Tôi cần phải làm gì khi trong trường hợp này. Mong nhận được phản hồi sớm từ Luật Sư. Trân Trọng !
   
  366 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #511475   01/01/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1253)
  Số điểm: 7022
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 343 lần
  Lawyer

  Theo quy định về Thừa kế của Bộ Luật Dân sự 2015, khi một trong 2 người "cha mẹ" chết sẽ phát sinh thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc, dù là trường hợp nào thì căn nhà cũng sẽ trở thành tài sản chung của người "cha hoặc mẹ" còn sống và của những người nhận thừa kế.

  Nếu ngôi nhà là tài sản chung của 2 vợ chồng cha mẹ người bán: sau khi người chồng mất, giá trị một nửa ngôi nhà và đất thuộc sở hữu riêng của người vợ, nữa còn lại là di sản của các đồng thừa kế bao gồm bạn và các con của người bán. Do đó, ngôi nhà thuộc sở hữu chung của bạn và các con căn cứ theo quy định tại Điều 651 bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Người thừa kế theo pháp luật như sau:

  "1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

  Khi anh A muốn bán ngôi nhà mà những người thừa kế khác không đồng ý, thì họ có quyền yêu cầu tòa án thực hiện thủ tục chia di sản thừa kế theo pháp luật để xác định phần tài sản của người của những người thừa kế và sau đó, họ mới có thể thực hiện thủ tục bán phần di sản còn lại. Vì thế, nếu nhà đất đó là tài sản trong khối di sản thừa kế kia thì họ phải làm thủ tục khai nhận thừa kế để ông A đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi khai nhận phải có đầy đủ chữ ký của cả các đồng thừa kế. Việc khai nhận di sản thừa kế thiếu chữ ký của một số người thừa kế này không có giá trị pháp lý nếu chỉ có một số người ký. Nếu có người kiện ra Tòa án thì Tòa sẽ tuyên việc sổ đỏ đứng tên ông A là vô hiệu và hợp đồng chuyển nhượng giữa vợ chồng ông A với bạn cũng là vô hiệu. Pháp luật quy định, các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu khi giao dịch dân sự vô hiệu; hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; trong trường hợp không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, lợi tức, hoa lợi thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên nào có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường. Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #511496   02/01/2019

  phanngocly
  phanngocly

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/01/2019
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cần thêm tư vấn của nhiều luật sư khác ạ.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

0 Thành viên đang online
-