Mua đất vườn hình thức uỷ quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #1777 30/12/2009

  Dthinhkts

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:25/12/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mua đất vườn hình thức uỷ quyền sử dụng đất

  Tôi đang dự định mua một lô đất, là đất vườn 7x16,5m. Với ý định để xây nhà ở. Nhưng tôi đang rất băn khoăn, vì chủ đất đó đã mua đất rồi nếu bán cho tôi,thì theo hình thức uỷ quyền sử dụng đất có kèm theo hợp đồng mua bán đất.
  Tôi rất băn khoăn không biết nên mua hay không, nếu tôi mua sau này lô đất đó bị giải toả bốc lô lại thì tôi có được chủ quyền hoàn toàn lô đất đó và được hưởng quyền lợi của người bị giải toả không. Và trong trường hợp tôi không ở nữa và bán lại thì có thể thực hiện theo cách đó có được không,
  Mong quý luật sư giải đáp thắc mắc này cho tôi, tôi cám ơn rất nhiều
   
  4022 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #1778   30/12/2009

  nnsang
  nnsang

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2009
  Tổng số bài viết (17)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mua đất dưới hình thức ủy quyền sử dụng đất

  Chào bạn,

   

  Liên quan đến câu hỏi của bạn tôi có ý kiến như sau:

   

  Trước hết, cần phải nhấn mạnh với bạn rằng theo quy định của pháp luật về đất đai thì đất vườn không được tự ý chuyển sang mục đích sử dụng làm đất ở. Muốn chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp với mục đích sử dụng làm đất ở phải xin phép tại cơ quan quản lý đất đai của địa phương.

   

  Còn về việc chuyển nhượng lô đất vườn giữa bạn và chủ đất, bạn cần phải kiểm tra giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng hợp pháp của chủ đất đối với lô đất (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ mua bán hợp pháp, có tên trong sổ đăng ký ruộng đất hoặc sổ địa chính…) theo quy định của khoản 1 điều 50 Luật đất đai năm 2003.

   

  Căn cứ khoản 1 điều 127 Luật đất đai, việc mua bán phải lập thành văn bản được công chứng bởi cơ quan công chứng hoặc chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất và sau đó phải thực hiện thủ tục đăng ký sang tên trước bạ tại cơ quan quản lý đất đai có thẩm quyền.

   

  Trên thực tế có rất nhiều trường hợp mua bán trao tay và thông qua hình thức hợp đồng ủy quyền, tuy nhiên, xét về bản chất thì việc ủy quyền đó có thể bị coi là giao dịch giả hiệu nhằm che giấu 1 giao dịch thực tế là giao dịch chuyển nhượng. Những giao dịch mua bán không đúng quy định đều có khả năng bị vô hiệu, nếu có tranh chấp xảy ra tùy thuộc vào mức độ lỗi của các bên, mỗi bên phải chịu trách nhiệm đối với lỗi của mình trong trường hợp để hợp đồng vô hiệu.

   

  Hơn nữa, hợp đồng ủy quyền xét về góc độ pháp lý không làm mất quyền sở hữu của chủ đất cũ, do đó nếu có tranh chấp xảy ra có khả năng quyền và lợi ích hợp pháp của người mua không được đảm bảo.

   

  Chúc bạn thành công

  Nguyễn Ngọc Sang

  Công ty Luật LOGOS

  Email: nnsang@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: