DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Mua Đất Trả Góp Nhưng Không Đóng Tiền Có Chấm Dứt Hợp Đồng?

(HongHai09)

Hiện nay tình trạng mua đất trả góp đang diễn ra mạnh mẽ, những mặt thuận lợi của cơ chế này mang lại giúp cho người mua chúng ta không thể không phủ nhận. Tuy nhiên, vẫn không loại trừ trường hợp người mua không thực hiện nghĩa vụ thanh toán của mình. Vậy, quy chế pháp lý đặt ra trong trường hợp này như thế nào? Trường hợp mua đất trả góp nhưng không đóng tiền có bị chấm dứt hợp đồng hay không? Sau đây chúng tôi xin cung cấp bài viết về vấn đề sau:

Mua đất trả góp nhưng không đóng tiền có chấm dứt hợp đồng?

Mua bán đất trả góp là gì?

Mua đất trả góp được hiểu là hợp đồng mua bán tài sản trong đó người mua phải thanh toán một phần khi mua, phần còn lại sẽ được trả hàng tháng, bao gồm cả lãi suất. Số tiền trả nợ của mỗi kỳ theo thỏa thuận (hợp đồng) và số lãi được tính dựa trên só dư gốc và thời gian thực tế của kỳ hạn trả nợ.

Hợp đồng mua đất trả góp bản chất là hợp đồng dân sự, theo đó hợp đồng mua đất là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự, việc thỏa thuận dựa trên nguyên tắc tự do nhưng không được trái pháp luật hoặc đạo đức xã hội.

Mua đất trả góp nhưng không đóng tiền có được chấm dứt hợp đồng?

Tùy vào từng trường hợp pháp luật có quy định khác nhau trong việc mua đất trả góp nhưng không đóng tiền bị chấm dứt hợp đồng cần làm rõ tình tiết việc không đóng tiền có xuất phát từ lý do chính đáng hay không,

Thứ nhất, người mua đất trả góp cố tình không đóng tiền.

Theo Điều 332 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định trường hợp người mua đất trả góp không hoàn thành nghĩa vụ thành toán cho bên bán theo thỏa thuận thì bên bán có quyền đòi lại tài sản, bên bán hoàn trả cho bên mua số tiền bên mua đã thanh toán sau khi trừ giá trị hao mòn tài sản do sử dụng.

Theo khoản 1 điều 38 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì bên chuyển nhượng có quyền yêu cầu bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thanh toán và theo khoản 1 Điều 42 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì bên nhận nhượng quyền sử dụng đất có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn và phương thức đã thỏa thuận trong hợp động.

Theo Điều 432 Bộ luật Dân sự 2015 quy định một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng và không phải bồi thường khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng. Theo điều khoản 1 Điều 428 Bộ luật Dân sự 2015 quy định bên bán có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bên mua vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng. Việc không đóng tiền đúng hạn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng

Theo điều 424 Bộ luật Dân sự 2015 trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa cụ thể mà bên có quyền yêu cầu thưc hiện nghĩa vụ trong thời gian hợp lý nhưng bên có nghĩa vụ không thực hiện thì bên có quyền hủy bỏ hợp đồng.

Do đó, khi mua đất trả góp mà bên mua không đóng tiền theo hợp đồng hoặc thỏa thuận của các bên thì bên có quyền huỷ bỏ hợp đồng hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện dẫn đến chấm dứt hợp đồng khoản 4 điều 422 Bộ luật Dân sự 2015.

Thứ hai, người đó không đóng tiền cho hợp đồng mua đất do trường hợp trở ngại khách quan được quy định trong hợp đồng mua đất trả góp thì được miễn trách nhiệm dân sự. Do đó, trong trường hợp này hợp đồng mua đất trả góp không bị chấm dứt.

Pháp luật quy định như thế nào đối với trường hợp Mua đất trả góp nhưng không đóng tiền?

Khi đã trả 2/3 số tiền trong hợp đồng nhưng không trả số tiền còn lại thì có bị chấm dứt hợp đồng?

Đối với việc thanh toán hai phần ba nghĩa vụ trong hợp đồng chỉ được đặt ra trong trường hợp hợp đồng vô hiệu do vi phạm quy định điều kiện hiệu lực về hình thức và khi có yêu cầu của một bên hoặc các bên thì Tòa án quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Cụ thể như sau:

  • Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó;
  • Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.

Còn đối với việc không đóng tiền mua đất trả góp mặc dù đã thanh toán hai phần ba nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng thì đây là quy định về nội dung hợp đồng nên không có điều khoản nào loại trừ trường hợp này. Trường hợp này vẫn giải quyết theo hướng có thể chấm dứt hợp đồng nêu trên.

 
  •  1645
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…