mua đất làm lối đi

Chủ đề   RSS   
 • #381426 01/05/2015

  PHAMTHANHHOANG.DC

  Chồi

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:10/01/2013
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 1455
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 7 lần


  mua đất làm lối đi

  Gia đình tôi có một thửa đất nông nghiệp ở phía sau nhà ông Sơn, hàng ngày đi làm rẫy phải đi qua đất nhà ông sơn. Gia đình tôi dự định xây dựng nhà ở tại lô dất trên. Tôi có thỏa thuận mua của ông Sơn 2m đất chiều ngang đi vào tới lô đất nhà tôi dài 20m để làm lối đi. Lô đất thổ cư của ông là lô đất mặt đường diện tích 400m2 nhưng chỉ có 100m2 đất ở 300m2 đất trồng cây lâu năm, nên ông sơn chỉ bán cho tôi 40m2 đất nông nghiệp để làm lối đi. Tôi nghe nói diện tích trên không đủ điều kiện tách thửa theo quy định của tỉnh Đăk Lăk. nhưng nhhu cầu về lối đi của tôi là chính đáng và luật dân sự cũng cho phép thỏa thuận như thế. Vậy tôi có thể những thủ tục gì để được sử dụng 40m2 đường đi đó. Và tôi có được cấp 40m2 đó hay khong? Mong quý luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn. Chúc quý luật sư dồi dào sức khỏe. hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

   
  4455 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #381673   04/05/2015

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10081)
  Số điểm: 57298
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3962 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Nếu khả năng gia định bạn chỉ có thể mua 40m2 đất từ ông Sơn để sở hữu và làm lối đi và ông Sơn chỉ đồng ý bán đúng 40m2 chứ không bán hơn nữa nhưng với diện tích này không đủ điềi kiện tách thửa theo quy định về diện tích tách thửa tại địa phương bạn thì căn cứ vào quy định tại điều 275 Bộ Luật dân sự hiện hành, gia đình bạn có quyền yêu cầu ông Sơn phải dành cho mình lối đi theo nội dung quy định của pháp luật như sau:

  1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

  3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

  Nếu ông Sơn không đáp ứng hoặc hai bên không tự thương lượng giải quyết được thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện gởi đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có đất tọa lạc để yêu cầu tòa án giải quyết mởi lối đi cho gia đình bạn đi qua đất ông Sơn để vào đất của mình.

  Thân chào

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com