Mua đất có phải đứng tên vợ không?

Chủ đề   RSS   
 • #549994 26/06/2020

  Mua đất có phải đứng tên vợ không?

  Hỏi: Tôi và vợ tôi hiện đang ly thân. Tôi đang chuẩn bị chung tiền với một người bạn mua một mảnh đất. Nhưng có người nói nếu không muốn sổ đất liên quan đến vợ thì phải làm giấy tờ cam kết. Cụ thể về vấn đề này tôi xin được tư vấn.
   
  Xin cảm ơn mọi người.
   
  151 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Huongbee vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/06/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #550422   29/06/2020

  nhatgiabao
  nhatgiabao
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/04/2017
  Tổng số bài viết (264)
  Số điểm: 1675
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 50 lần


  Trườn ghợp của anh, tôi có chia sẻ như sau:

  Theo quy định của pháp luật hiện hành thì tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân và tài sản chung của vợ chồng. Để được xem là tài sản riêng thì người vợ hoặc chồng phải có nghĩa vụ chứng minh đó là tài sản riêng của mình. Việc chung minh này trên thực tế cực kỳ khó.

  Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì “Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

  Do đó, việc anh sử dụng tài sản riêng để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì là tài sản riêng của anh, nhưng anh phải chứng minh được giao dịch này là sử dụng tài sản riêng của mình.

  Theo thông tin anh cung cấp thì hiện nay anh và vợ “đang ly thân” chưa ly hôn. Về mặt pháp lý thì anh và vợ vẫn đang là vợ chồng với nhau. Do đó, việc anh mua có thể xảy ra tranh chấp về sau. Vì tài sản này được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của anh chị.

  Để hạn chế rủi ro pháp lý anh và vợ có thể cùng nhau đến Văn phòng Công chứng lập thỏa thuận về việc mua bán trên là sử dụng tài sản cá nhân của anh và vợ không có đóng góp

  Bảo Bảo

   
  Báo quản trị |