DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Mua đất bằng vi bằng

Nhờ mọi người tư vấn giúp mình một vấn đề thực tế của gia đình. Cụ thể là tháng 6/2015, nhà mình và vài hộ gia đình có mua mấy miếng đất để cất nhà định cư. Do đất quy hoạch và là đất trồng cây lâu năm chỉ có 200m thổ cư nên các hộ mua chỉ làm hợp đồng mua bán giấy tay và có lập vi bằng mua bán giao nhận tiền do văn phòng thừa phát lại Biên Hòa cấp. Nay bên bán bán 2 căn nhà nằm trong thửa đất đó và làm đồng sở hữu với 2 người mua mới mà ko làm đồng sở hữu với những người mua trước. Mọi người thắc mắc thì chủ đất trả lời sổ đỏ chỉ làm đồng sở hữu tối đa được 3 người. 
 
Cho mình hỏi luật có hạn chế số người đồng sở hửu không? Nếu nhà mình và các hộ ban đầu không được đứng đồng sở hữu vậy trên pháp luật đất mua bán vi bằng của chúng tôi có chứng minh là đất chúng tôi không và có rủi ro mất đất về sau này không?
 
Trong trường hợp được làm đồng sở hữu mà bên bán không chịu làm cho những người ban đầu thì nhà mình và các hộ dân ban đầu làm đơn kiện được không? Và nếu làm đơn kiện thì gửi đến cơ quan nào?
 
Mình có được một người bạn tư vấn như sau:
 
Theo quy định tại Điều 167 Luật Đất đai 2013 có nêu:
 
Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất
 
...
 
3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:
 
a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;
 
Theo đó, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước tiên phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Việc chuyển nhượng đất thông qua giấy tờ viết tay là chưa đúng với quy định về hình thức hợp đồng chuyển nhượng. Vi bằng chỉ xác nhận có giao dịch chuyển nhượng để làm chứng cứ khi xảy ra tranh chấp mà không thẩm định được giao dịch đó có giá trị pháp lí hay không. Vì vậy, việc lập hợp đồng có vi bằng trên không đồng nghĩa với việc được chuyển nhượng. Nếu có vi phạm hợp đồng thì những người ban đầu hoàn toàn có quyền yêu cầu bên bán hoàn lại tiền, nếu xảy ra tranh chấp thì vi bằng là cơ sở để bảo đảm quyền lợi của bên bị vi phạm.
 
Về số người đồng sở hữu thì hiện không có quy định hạn chế số người đồng sở hữu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Mọi người có thể hỗ trợ mình thông tin chính xác nhất không?

 

  •  702
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…