mua chung cư chưa có sổ hồng

Chủ đề   RSS   
 • #358741 25/11/2014

  nguyendiemphuoc

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  mua chung cư chưa có sổ hồng

  Em dự định mua 1 căn hộ ở chung cư Nguyễn Quyền, quận Bình Tân, nhưng chưa có sổ hồng. Luật sư cho em hỏi trong trường hợp Chủ đầu tư đã thế chấp cho ngân hàng thì người mua có bị mất tài sản không? Vì hiện tại, nếu mua thì em sẽ ký hợp đồng mua bán với Chủ đầu tư (thanh toán 95%, 5% giữ lại đến khi giao sổ hồng mới thanh toán hết). Em xin cảm ơn

   
  4965 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #359278   27/11/2014

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (771)
  Số điểm: 10144
  Cảm ơn: 691
  Được cảm ơn 814 lần
  Moderator

  Đây là trường hợp rất phổ biến trong giao dịch nhà đất mua bán chung cư hiện nay bạn ạ: 

  - Chủ đầu tư chắc chắn phải vay vốn ngân hàng thì mới có thể có tiền để xây chung cư. Thường khi thế chấp ngân hàng họ thế chấp quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để vay vốn bởi vì lúc này chung cư mới chỉ ở vào dạng tài sản hình thành trong tương lai.

  - Người mua chung cư thường thanh toán theo tiến độ và mức cao nhất là 95%, 5% sẽ thanh toán nốt khi nhận được sổ hồng. Thường người mua không nhận được sổ hồng ngay khi mua mà phải đợi nhà đầu tư cấp theo đợt, tiến độ trừ trường hợp bạn mua lại căn hộ chung cư cũ đã có sổ hồng rồi. Việc bạn nhận nhà ở khi nào là tùy thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và chủ đầu tư. Hiện có những dự án chỉ cần thanh toán trước 30% giá trị căn hộ là có thể nhận nhà vào ở.

  Trả lời câu hỏi của bạn: đất thuộc về ngân hàng (vì chủ đầu tư đã thế chấp), nhà thuộc về bạn (vì đã trả tiền cho chủ đầu tư qua hợp đồng mua bán). Tuy nhiên, vì nhà gắn liền với đất, đây là vấn đề rắc rối... nên khi chủ đầu tư không có tiền trả thì ngân hàng sẽ kiện ra tòa rồi phát mãi đất... lúc đó nhà của bạn trên đất không biết dọn đi đâu. Vấn đề này đang làm đau đầu các ngân hàng. Thậm chí một số chủ đầu tư vừa lấy tiền của người mua, vừa đem cả tòa buiding thế chấp luôn cho ngân hàng khi xây xong. Việc này có thể sẽ bị truy tố vào tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cùng 1 tài sản vừa bán cho người này lại vừa đem thế chấp cho ngân hàng. Những người mua rơi vào trường hợp này thì đúng là dở khóc dở cười, tiền trao nhưng sổ chưa có, ở trong căn hộ của mình mà cứ nhấp nhổm không yên... Tuy nhiên, bạn yên chí, dù bạn có rơi vào trường hợp mình kể thì pháp luật cũng sẽ bảo vệ người mua hợp pháp, ngay tình thông qua hợp đồng mua bán căn hộ. Ngân hàng cũng không thể nào "bứng" toàn bộ các hộ gia đình ở trong tòa nhà chung cư đi để lấy đất phát mãi được.  

  Hiện hình như đã có quy định mới về việc chủ đầu tư phải cam kết không được thế chấp toàn bộ chung cư cho ngân hàng khi xây xong nếu như đã bán cho người mua... quy định này mình chưa cập nhật nên không khẳng định với bạn được.

  Như vậy, trường hợp của bạn mình tư vấn bạn nên chọn những nhà đầu tư lớn, có uy tín trong thị trường bất động sản để mua căn hộ. Ví dụ như: Hoàng Anh Gia Lai, Novaland, Đất xanh, An Gia... tránh mua dự án của những nhà đầu tư nhỏ lẻ vì có nguy cơ gây bất lợi cho người mua hơn do họ thường thiếu hụt vốn.  

   

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Khongtheyeuemhon vì bài viết hữu ích
  nguyendiemphuoc (03/12/2014)