DanLuat 2015

mua bán xe không có giấy tờ

Chủ đề   RSS   
 • #407666 25/11/2015

  luonglinhchi

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/11/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  mua bán xe không có giấy tờ

  Chào luật sư!

  cách đây mấy tháng e có mua xe của anh A không có giáy tờ xe ,sau đó em có bán cho anh B,tiếp đó a B có bán cho a C.Chuyệ không có gì đến hôm qua em có đc công an triệu tập lên vì anh A bị bắt do đánh bạc có khai nhận với công an là đã bán  xe đó cho em,va e cũng vừa mới biết xe đó là xe trộm cắp!hiện tại e nên làm như thế nào và sẽ phải chịu những gì vì hiện tại,em là người mua chiếc xe của anh A và em đã bán chiếc xe đó đi rồi

   
  1584 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #425413   24/05/2016

  Chào bạn!

  Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

  Bộ luật dân sự 2005 quy định về việc định đạot tài sản như sau:

  “Điều 195. Quyền định đoạt

  Quyền định đoạt là quyền chuyển giao quyền sở hữu tài sản hoặc từ bỏ quyền sở hữu đó.

  Điều 196. Điều kiện định đoạt

  Việc định đoạt tài sản phải do người có năng lực hành vi dân sự thực hiện theo quy định của pháp luật.

  Trong trường hợp pháp luật có quy định trình tự, thủ tục định đoạt tài sản thì phải tuân theo trình tự, thủ tục đó.

  Điều 197. Quyền định đoạt của chủ sở hữu

  Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản. »

  Theo đó, trong trường hợp này, do chiếc xe máy mà anh A bán cho bạn là do A thực hiện hành vi trộm cắp mà có, tức là chiếc xe không thuộc quyền sở hữu của A cho nên giao dịch dân sự giữa A và bạn không phát sinh hiệu lực. Theo quy định tại Điều 132 Bộ luật dân sự 2005 quy định về Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa:

  “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

  Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó…”

  Như vậy, hợp đồng mua bán xe giữa bạn của bạn và người bán xe SH sẽ vô hiệu do có yếu tố lừa dối, giả tạo. Theo quy định tại Điều 137 BLDS thì khi giao dịch dân sự vô hiệu các bên sẽ trả lại cho nhau những gì đã nhận.

  Về trách nhiệm pháp lí của bạn trong tình huống này thì Điều 250 Bộ Luật hình sự quy định về Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, như sau:
  “1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm …”
  Như vậy, nếu thông qua sự liên hệ từ trước mà người mua xe máy biết được chiếc xe này do trộm cắp mà có được nhưng vẫn quyết định mua thì người mua xe có thể sẽ phạm tội “chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” Tùy vào tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, người mua xe có thể sẽ phải chịu những hình phạt khác nhau.

  Do chiếc xe máy là tài sản có đăng kí sở hữu, vì vậy khi bạn thực hiện giao dịch mua bán với A bạn cần xác minh quyền sở hữu của A với chiếc xe máy đó, đây được coi là nghĩa vụ của bạn, tuy nhiên bạn đã không làm việc đó. Cho nên trong tình huống này, bạn hoàn toàn có thể phải chịu trách nhiệm về tội danh nêu trên.

  Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

  CV. Hà Hằng

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636 hoặc 0907.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-