Mua bán tài sản gắn liền với đất

Chủ đề   RSS   
 • #31856 07/07/2009

  nhcvc11

  Male
  Mầm

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2008
  Tổng số bài viết (17)
  Số điểm: 680
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Mua bán tài sản gắn liền với đất

  Chào LS, xin LS tư vấn giúp tình huống như sau:
  Công ty CP A có trụ sở chính tại tỉnh Hải Dương (đất là đất thuê 30 năm của nhà nước trả tiền hàng năm, mục đích là xây dựng trụ sở cơ quan), nay Công ty CP A chuyển lên Hà Nội, đồng thời thành lập một công ty con tại Hải Dương là Công ty CP B. Bây giờ Công ty CP A muốn bán tài sản gắn liền với đất tại Hải Dương (mà trước đây là trụ sở chính của Công ty CP A) cho Công ty CP B. Vậy thủ tục các bên cần phải làm những gì? (tất nhiên các giấy tờ về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu công trình xây dựng là đầy đủ).
  Tại điểm c, khoản 1, Điều 111 Luật Đất đai năm 2003 thì người sử dụng đất có quyền bán tài sản gắn liền với đất, người mua được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất với thời hạn còn lại.
  Theo điều 158 Nghị định số 81 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai thì trình tự thủ tục mua bán tài sản gắn liền với đất thực hiện như thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 148 Nghị định 81.
  Như vậy, theo tôi hiểu thì Công ty CP A và Công ty CP B ký kết hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất và thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng theo Luật Công chứng. Sau đó nộp hồ sơ bao gồm hợp đồng mua bán tài sản đã được công chứng và giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường).
  Nhưng khi tôi làm các thủ tục trên, thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất yêu cầu Công ty CP B (bên mua tài sản) phải lập dự án đầu tư và phải được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư thì mới được mua tài sản gắn liền với đất. Yêu cầu như thế có trái pháp luật không? Văn bản pháp luật nào quy định bên mua phải được cấp Giấy chứng nhận đầu tư? Như thế quyền được bán tài sản gắn liền với đất quy định tại điều 111 Luật Đất đai thực hiện như thế nào?
  Rất mong được LS tư vần.
  Xin trân trọng cảm ơn LS

   
  19409 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #68392   14/11/2010

  trihunglaw
  trihunglaw

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 2 lần


  chào bạn có thể lúc này bạn đã hoàn thiện thủ tục mua bán tài sản trên đất của công ty bạn rồi. Tuy nhiên tôi có một số ý kiến về cầu hỏi của bạn để bạn tham khảo nhé.
  Nếu chỉ chuyển nhượng tài sản trên đất không thì tôi nghĩ nó rất đơn giản vì nó là quyền sở hữu của công ty bạn và nó được thực hiện theo thủ tục bình thường như mọi giao dịch bất động sản khác mà thôi. Nhưng theo cảm quan của tôi thì trường hợp này là Công ty B mục đích chính là muốn thuê lại diện tích thuê của công ty A và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất . Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công ty luật TNHH Trí Hùng& Cộng sự số 22 ngõ 76/6 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Email: luattrihung@gmail.com
   
  Báo quản trị |