Mua bán nhà bằng giấy tay ! đất mua năm 1998 !

Chủ đề   RSS   
 • #399175 10/09/2015

  tuongvm

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/09/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mua bán nhà bằng giấy tay ! đất mua năm 1998 !

  Chào Luật Sư ! cho e hỏi chút ạ

  Gia đình e có mua 1 phần đất ở quận Hoàng Mai TP Hà Nội viết tay có xác nhận của phường năm 1998. nhưng đến năm 2002 chủ đất cũ đi làm sổ đỏ vẫn nguyên thổ của họ mà không tách ra cho nhà e ( họ tự đi làm không thông báo cho nhà e) . bây giờ chủ đất cũ đã bán nốt phần còn lại và chuyển đi nơi khác e không liên lạc được. cho e hỏi gia đình nhà e bây giờ làm sổ đỏ như nào ạ. mong luật sư tư vấn giúp. e xin chân thành cảm ơn 

   
  6521 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444167   22/12/2016

  Chào bạn!

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số ý kiến đóng góp như sau:

  Thứ nhất, về giấy tờ mua bán đất

  Trước hết, bạn và chủ đất cũ thực hiện giao dịch chuyển nhượng mảnh đất có giấy tờ viết tay và có chứng thực của phường. Theo quy định của Luật Đất đai, người sử đụng đất thực hiện các quyền của mình phải lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực hợp đồng theo điểm a) Khoản 3 Điều 167:

  “a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

  Do đó, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn và chủ đất cũ là hợp pháp và phát sinh hiệu lực pháp luật.


  Tuy nghiên, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thông thường các bên sẽ thực hiện đồng thời việc cấp lại GCNQSDĐ mang tên chủ sở hữu quyền mới. Trường hợp của bạn, bạn và chủ đất cũ không sang tên sổ đỏ và tiến hành đăng kí biến động khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào năm 1998, sau đó, vào năm 2002, chủ đất cũ lại vi phạm hợp đồng khi làm sổ đỏ mà không tách khẩu, sang tên cho đất nhà bạn nên sổ đỏ mà chủ cũ làm năm 2002 không có hiệu lực và sẽ bị hủy khi bạn hoàn thành thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì trên thực tế về mặt pháp luật các bên đã kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên mảnh đất đó thuộc quyền sử dụng của bạn.

  Thứ hai, về thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Hiện nay, thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền được quy định tại khoản 2 Điều 82 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013, như sau:

  “Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 1/7/2014 mà bên nhận chuyển quyền sử dụng đất chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định thì thực hiện theo quy định như sau:

  Người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và các giấy tờ về quyền sử dụng đất hiện có.

  Văn phòng đăng ký đất đai thông báo bằng văn bản cho bên chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã nơi có đất về việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển quyền. Trường hợp không rõ địa chỉ của người chuyển quyền để thông báo thì phải đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương ba số liên tiếp (chi phí đăng tin do người đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trả).

  Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo hoặc đăng tin lần đầu tiên trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp không nộp Giấy chứng nhận để làm thủ tục đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới cho bên nhận chuyển quyền.

  Trường hợp có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai hướng dẫn các bên nộp đơn đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định.”

  Theo đó, trong trường hợp của bạn, bên chuyển nhượng không chịu hợp tác (không liên lạc được cũng như không nộp giấy tờ về quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất; không chịu thực hiện thủ tục tách thửa…), bạn vẫn có thể nộp hồ sơ (trong đó có giấy tờ mua bán giữa hai bên và các giấy tờ về quyền sử dụng đất hiện có) tại Văn phòng đăng kí đất đai (Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ)  để xin cấp Giấy chứng nhận.

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Hà Tường Vân

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #444180   22/12/2016

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 529 lần
  Lawyer

  Chào bạn Nguyễn Hà Tường Vân,

  Trường hợp bạn tư vấn theo tôi là không hợp lý. Bởi vì: Chủ topic là người nhận chuyển nhượng QSDĐ nhưng chưa được bên chuyển nhượng tách thửa và làm thủ tục sang tên, đăng bộ. Nhưng thực tế hiện nay, người đứng tên chủ quyền là người khác, không phải là người đã chuyển nhượng cho chủ topic trước đây. Tôi chắc chắn hồ sơ xin cấp đất của chủ topic sẽ bị từ chối và trả về để giải quyết tranh chấp tại tòa án. Khi đó, chủ topic sẽ phải khởi kiện một vụ án Dân sự yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết. Sau khi Quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật thì căn cứ vào đó chủ topic mới có thể hoàn tất hồ sơ xin cấp đất cho mình. 

  Trân trọng!

  Cập nhật bởi caythongnoel ngày 22/12/2016 04:42:48 CH

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

  Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |  
 • #444185   22/12/2016

  VTCoTo
  VTCoTo
  Top 500
  Male
  Chồi

  Tuyên Quang, Việt Nam
  Tham gia:27/10/2015
  Tổng số bài viết (206)
  Số điểm: 1408
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 68 lần


  Tôi đang hỗ trợ một vụ y chang vụ này, khác một chút là mua năm 2000 còn sổ được cấp cho bên chuyển nhượng (bao trùm cả phần đã chuyển nhượng) vào năm 2004.

  Hướng đi của tôi là xử lý để thu hồi sổ đã cấp và làm hồ sơ cấp lần đầu. hiện đã xong bước thứ nhất là có quyết định thu hồi sổ đã cấp. Sau khi xong bước này sẽ làm thủ tục cấp mới lần đầu cho cả 02 phần.

   

  Lighthouse LAW Co.,ltd

  Tel: 046.2966.777. Email: contact@lighthouselaw.vn. Website: lighthouselaw.vn

  Add: Tầng 5, Green Office, A4D6 KĐT Cầu Giấy, p. Dịch Vọng, q.Cầu Giấy, HN

  Lawyer: Vũ Anh Tuấn

  Hotline: 096.2899.659 Email: lstvtuananh@gmail.com

   
  Báo quản trị |