mua bán điện

Chủ đề   RSS   
 • #175083 29/03/2012

  ngockimchau

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:11/01/2012
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  mua bán điện

  Tôi là Phạm Văn Ngọc, sinh năm 1955, hiện ngụ tại thôn Kim Châu, Dray Bhăng, Cư Kuin, Đăklăk.

  Tôi đang được bà con có diện tích liên canh đề cử làm chủ hợp đồng mua bán điện với Điện lực huyện Cư Kuin, mục đích để tưới cà phê.

  Tôi xin được Quý vị giúp đỡ giải thích thuật ngữ liên quan đến ngành điện:

  - Chủ đầu tư đường dây điện là gì, quyền hạn ra sao.

  - Chủ hợp đồng điện có quyền hạn và nghĩa vụ gì trong hợp đồng mua bán điện tại đơn vị điện lực huyện.

  - Hai chủ thể trên cùng sử dụng điện trên một đường điện thì trách nhiệm chính là ai.

  - Chủ đầu tư có quyền đề nghị điện lực huyện hủy hoặc chuyển hợp đồng không?

  Kính mong được sự giúp đỡ của quý đài.

  Xin chân thành cảm ơn.

  Cũng mong được quý vị hướng dẫn thêm:

  Trong thời gian làm hợp đồng, chúng tôi có đóng góp tiền chung nhau theo diện tích từng hộ và cử một người làm đại diện đi nộp tiền cho điện lực huyện. Hóa đơn có chữ ký nộp tiền của người này (không phải chủ hợp đồng).

  Hợp đồng đã được thực hiện, tôi vẫn là chủ hợp đồng, đường điện đã được thiết đặt và chúng tôi đã có điện để tưới cà phê.

  Sự việc bất ngờ là thế này: Bỗng dưng người mà chúng tôi cử đi nộp tiền cho điện lực huyện làm đơn và đề nghị điện lực Cư Kuin công nhận số tiền đi nộp là của riêng đương sự, đồng thời yêu cầu điện lực Cư Kuin xác định đường dây điện đã thiết đặt là tài sản riêng của đương sự và chuyển hợp đồng cho đương sự.

  sự việc quá bất ngờ, chúng tôi là những người nông dân, tin tưởng nhau nên khi giao nhận tiền không hề có văn bản ký nhận, mặc dù thực tế chúng tôi đã đóng góp theo diện tích của từng hộ thỏa thuận là 13.000.000đ/ha (mười ba triệu đồng cho mỗi ha).

  Chúng tôi xin được quý đài giúp đỡ những điều sau:

  1. Điện lực Cư Kuin căn cứ hóa đơn nộp tiền của đương sự và công nhận đương sự là chủ đầu tư cũng như tài sản (đường điện) là của riêng đương sự, điều này đúng hay sai, căn cứ văn bản pháp quy nào?

  2. Khi đương sự được Điện lực Cư Kuin công nhận là chủ đầu tư, thì tôi là chủ hợp đồng (như hợp đồng đã ký) còn có quyền hạn gì đối với đường dây điện đã lắp đặt nêu trên không?

  3. Điện lực Cư Kuin có quyền hủy hợp đồng với tôi hoặc chuyển hợp đồng cho chủ đầu tư  trong trường hợp này không, xin cho biết căn cứ trên điều luật nào?

  4. Xin Quí vị giúp chúng tôi cách chứng minh thực tế số tiền đã nộp là của chung chúng tôi (10 hộ gia đình).

  5. Xin chỉ dẫn chúng tôi những văn bản pháp quy có thể giải quyết vấn đề này, hoặc những cơ quan công quyền trên địa bàn Đăklăk có thể giúp đỡ chúng tôi.

  Vì quyền lợi thực tế của chúng tôi bị xâm phạm, kính mong được quý đài quan tâm giúp đỡ.

  Xin chân thành cảm ơn.

  Cập nhật bởi ThanhLongLS ngày 07/07/2012 04:57:30 CH
   
  3037 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #216044   25/09/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3770 lần


  Chào bạn!

  Câu hỏi đã lâu, hôm nay mới tìm ra được. Nếu bạn trình bày toàn bộ diễn biến sự việc có lẽ dễ trao đổi hơn là bắt đầu bằng những câu hỏi chung chung như thế. Giờ này có lẽ Nhà đài và ngành điện đã làm việc xong với bạn, nhưng cũng xin được trao đổi:

  - Chủ đầu tư đường dây điện: Là người sở hữu đường dây điện đó, việc quản lý và sử dụng lưới điện có thêm trách nhiệm của ngành điện (đây là một đặc thù do công tác an toàn điện);

  - Chủ hợp đồng điện: Là người/hộ/tổ chức ký hợp đồng với ngành điện để sử dụng, có thể một hoặc nhiều công tơ khác nhau ở nhiều địa điểm khác nhau; Nếu cùng một địa điểm thì chỉ được một công tơ chính. Quyền và nghĩa vụ quy định tại Luật Điện lực, dài quá không paste lên đây.

  - Khi chủ hợp đồng điện muốn gắn công tơ của mình vào lưới điện của chủ đầu tư khác, phải được sự đồng ý bằng văn bản của chủ đầu tư. Cái này ngành điện làm ngay từ khi làm thủ tục ký hợp đồng bán điện với bạn. Lúc đó bạn có quyền sử dụng, nhưng sở hữu và định đoạt đường dây điện là do chủ đầu tư quyết định, trừ khi các bên có thỏa thuận khác.

  - Chủ đầu tư khi đã chấp nhận cho bạn gắn công tơ điện, ngành điện sẽ không chấp nhận yêu cầu của họ về hủy hoặc chuyển hợp đồng.

  Bộ câu hỏi phần 2:

  - Ngành điện không chỉ căn cứ hóa đơn nộp tiền, mà còn căn cứ vào hồ sơ đầu tư, hoàn công...... để chứng minh. Họ đúng! Bởi đơn giản là không ai có chứng cứ chứng minh được tài sản của mình ngoài chủ đầu tư.

  - Nếu bạn có đóng góp tiền trong xây dựng đường điện, bạn trở thành chủ đầu tư và có quyền tham gia định đoạt, quyết định đường dây điện đó theo quy định của luật điện lực; nếu bạn không đóng góp gì xây dựng đường dây, mà chỉ đơn thuần người sử dụng, bạn chỉ có quyền sử dụng, quyền định đoạt của bạn tính từ Công tơ đi vào trong nhà bạn.

  - Điện lực không có quyền hủy hợp đồng, bởi được sử dụng điện là quyền của mỗi người dân. Họ phải có trách nhiệm tham gia hòa giải, giải quyết cho đến kết quả cuối cùng.

  - Việc chứng minh nộp tiền: Tôi nghĩ giờ bạn có số đông! Tận dụng nó.

  - Mấy văn bản quy định: Luật Điện lưc, NĐ 105/2005/NĐ-CP, NĐ 106/2005/NĐ-CP. Phần đầu tư đường dây có luật xây dựng và văn bản hướng dẫn thi hành.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |