DanLuat 2015

Mua bán đất nông nghiệp khi chưa có sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #160240 10/01/2012

  muicachua

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/01/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mua bán đất nông nghiệp khi chưa có sổ đỏ

  Xin chào Luật sư!

  Hiện tại gia đình tôi đang dự định mua một mẫu đất rẫy tại Bà Rịa Vũng Tàu để trồng cây nông nghiệp. Khi hỏi về giấy tờ đất thì người dân khu vực nói là chưa có sổ đỏ và chính quyền sắp ra sổ đồng loạt. Đường đi vào thì ổn, đã có thể xin cấp điện gia đình và điện sản xuất. Gia đình tôi có người quen đã mua đất tại khu vực này, khi hỏi mượn giấy tờ mua bán, sang tên đất thì họ chỉ đưa ra mỗi tờ giấy chứng nhận của xã (chỉ có chữ kí, không có họ tên + con dấu của cán bộ xã) và nói là toàn khu vực này là như thế. Họ còn nói là với giấy tờ như thế thì có thể đem lên ngân hàng cầm cố được.
  Miếng đất gia đình tôi định mua thì vẫn nằm chung trong sổ của chủ đất nhưng họ nói là hiện tại không thể tách và sang tên được do xã sắp sửa làm sổ đỏ và sẽ đợi đến khi nào ra sổ đỏ thì họ sẽ tách và sang tên. Xin hỏi Luật sư như vậy có hợp lí không? Tại sao lại không thể tách và sang tên lúc này được?
  Gia đình tôi mua 10.000m2 với giá thỏa thuận nhưng bên gia đình tôi đã giao ước với chủ đất sẽ chừa lối đi và một phần đất thêm để làm hệ thống thoát nước đồng nghĩa với điều là diện tích thật sẽ lớn hơn 10.000m2. Luật sư có thể nào cho tôi lời khuyên trong trường hợp này thì tôi nên làm như thế nào trong hợp đồng?
  Khi mua đất trồng cây thì gia đình tôi có nhờ một người trông coi rẫy và trả lương, chúng tôi có nên làm hợp đồng rõ ràng với người này không? (người quen, không phải người nhà)
  Khi đã tiến hành đo đạc, đóng cọc và gia chủ đã đồng ý mốc cọc. Khi tiến hành làm hợp đồng có cần sự đo đạc chính xác của địa chính hay không? Và nếu như diện tích đo đạc lớn hơn hoặc nhỏ hơn diện tích thỏa thuận thì chúng tôi phải làm sao?

  Vì đây là lần đầu chúng tôi mua bán nhà đất nên chưa có kinh nghiệm, rất mong sự tư vấn, giúp đỡ của Luật sư.

  Xin chân thành cảm ơn!

  Thi
   
  26493 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #161961   25/01/2012

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần
  Lawyer

  Chào bạn ! Nếu nhà, đất chưa có giấy tờ hợp lệ thì cách tốt nhất là đừng nên mua bán chuyển nhượng vì làm thế nào bạn biết người giao dịch với bạn là chủ hợp pháp của tài sản đó. Trong trường hợp bạn lỡ mua thì cần liên hệ UBND xà và phòng Tài nguyên Môi trường để xác minh thông tin, tuy nhiên dù tất cả đều hợp lệ nhưng sau này chủ tài sản lật lọng không thực hiện đúng thỉa thuận thì bạn vẫn là người thiệt thòi nhất khi hai bên tranh chấp. Bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định. Thân !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #162253   30/01/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7225)
  Số điểm: 44759
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2690 lần
  Lawyer

  Chào bạn muicachua!
  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội trả lời câu hỏi của bạn như sau:
            1. Điều 66 Nghị định84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định: Kể từ ngày 01/01/2008 mọi giao dịch về quyền sử dụng đất bắt buộc phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, nếu bạn thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất đối với thửa đất chưa có giấy chứng nhận sẽ không được pháp luật thừa nhận. Bạn cũng không thể mang giấy tờ mua bán như thế để mang thế chấp vay vốn ngân hàng được.
            2. Nếu bạn vẫn muốn mua diện tích đất đó thì nên thỏa thuận ở dạng hợp đồng đặt cọc. Trong nội dung hợp đồng đặt cọc thỏa thuận là bạn giao tiền đặt cọc (khoảng 80% giá trị chuyển nhượng) và nhận toàn bộ quyền sử dụng đất để sử dụng. Bên chuyển nhượng có nghĩa vụ tiến hành thủ tục xin cấp GCN QSD đất và ký hợp đồng có công chứng, chứng thực để sang tên phần diện tích đất đó  cho gia đình bạn. Nếu bên chuyển nhượng không thực hiện được việc cấp GCN trong thời hạn thỏa thuận hoặc không sang tên diện tích đó cho bạn thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và phạt cọc... Trong hợp đồng đặt cọc ban nên yêu cầu bên chuyển nhượng cam đoan là họ là chủ sử dụng hợp pháp, họ có toàn quyền chuyển nhượng, họ cam đoan thửa đất đủ điều kiện được cấp GCN... để đảm bảo quyền lợi của bạn khi tranh chấp xảy ra.
            Nếu bạn ký hợp đồng chuyển nhượng lúc này là hợp đồng vô hiệu và quyền lợi của bạn sẽ không được đảm bảo còn nếu bạn ký hợp đồng đặt cọc thì hợp đồng không vô hiệu và quyền lợi của bạn sẽ đảm bảo hơn.
            3. Diện tích chuyển nhượng do hai bên thỏa thuận. Bạn có thể thỏa chỉ phải trả tiền chuyển nhượng đối với diện tích sử dụng riêng, còn các diện tích sử dụng chung và lối đi thì gia đình bạn không phải trả tiền. Hoặc trong hợp đồng không tính giá theo m2 mà tính giá cả trên toàn bộ diện tích đất chuyển nhượng.
           4. Bạn nên mời cán bộ địa chính đến đo vẽ diện tích đất chuyển nhượng và xác định mốc giới cụ thể. Bạn nên lập biên bản bàn giao đất và mốc giới có xác nhận chữ ký của UBND xã.
           5. Việc thuê người trông coi nên lập hợp đồng cụ thể để tránh tranh chấp về sau.
           Bạn cũng có thể nhờ luật sư soạn các hợp đồng, văn bản cần thiết và tiến hành các thủ tục cho bạn để tránh tranh chấp, rủi ro có thể xảy ra.
           Chúc bạn thành công!

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  MrHiep09 (02/04/2012) baobinhco (31/08/2013)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: kimlalaw2000@yahoo.com

0 Thành viên đang online
-