Mua bán đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #387758 13/06/2015

  Hongphuongabc

  Female
  Mầm

  Trà Vinh, Việt Nam
  Tham gia:15/08/2014
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 500
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 0 lần


  Mua bán đất đai

  Năm 2013 tôi có mua một công đất  của bà Tư bằng 2,5 cây vàng (hai cây rưỡi vàng) . Bà Tư có viết giấy tay ( tức là tờ giấy thừa nhận bà Tư có bán đất cho tôi, có chữ ký giữa hai bên: người  bán và người mua, nhưng không có chữ ký của chính quyền địa phương). Là bà con thân tộc trong nhà, nên tôi tin tưởng, đưa một lượt đầy đủ số vàng cho bà Tư.
  Một thời gian sau, tôi yêu cầu bà Tư cùng tôi đi đến cơ quan địa chính ở xã để làm hợp đồng mua bán đất hợp lệ theo quy định của pháp luật và để pháp luật cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi. Nhưng tôi pháp hiện, bà Tư không có giấy chứng nhận quyền sử dụng công đất đó.
  Được biết, trước đó bà Tư mua công đất của ông Minh. Hiện tại thì giấy chứng nhận quyền sử dụng công đất đó đã được ông Minh vay ở ngân hàng. Nghĩa là công đất đó, vẫn còn thuộc quyền sở hữu của ông Minh.
  Vậy luật sư cho tôi hỏi:
  +Với tờ giấy tay như thế, liệu có giá trị pháp lí hay không? Có được pháp luật công nhận là hợp đồng mua bán đất hay không? Hay tôi phải mất cả tiền lẫn đất - nhận lại sự trắng tay?
  +Bây giờ bà Tư muốn chuộc lại đất và tôi cũng đồng ý cho bà chuộc lại số đất nói trên. Nhưng bà Tư chỉ chuộc lại với giá 2,5 cây vàng như lúc bán năm 2013  chứ không bằng giá cả  thị trường hiện nay. Như vậy, tôi phải chịu một khoản lỗ rất lớn, tôi không thể nào đồng ý.  Việc tôi làm vậy, là đúng hay sai? Tôi cho bà chuộc, nhưng với điều kiện, phải bằng giá hiện hành. Còn bà thì nhất định, chuộc với giá    hồi xưa.
  +Cứ day dưa thế mãi, rồi vàng, rồi đất, rồi sẽ được pháp luật xử lí ra sao? Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi đây sẽ thuộc về ai? Ông Minh đã bán cho bà Tư (ông nhận tiền nhưng không tách bộ cho bà), bà Tư lại bán cho tôi (nhận tiền, viết giấy tay và không tách bộ).
  Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi có rất nhiều câu hỏi như thế, đó là nỗi lòng hết sức bâng khuâng của một người nông dân dành dụm  đồng tiền mồ hôi nước mắt từng ngày từng năm để được mua đất. Và rồi giờ đây, vướng mắc tranh chấp như vậy, thật lo lắng khôn tả.
  Thân!  
   

  Hongphuongabc

   
  2600 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #388922   23/06/2015

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1022 lần
  Lawyer

  căn cứ các quy định pháp luật hiện hành thì giấy tờ mua bán tay nói trên không có giá trị pháp lý, nếu phải tranh chấp buộc phải kiện ra tòa thì chắc chắn tòa không công nhận và chỉ buộc bà Tư trả lại tiền cộng với giá trị chênh lệch giữa giá hiện tại so với giá mua, và có xác định yếu tố lỗi, thông thường là như nhau.

  Giả sử giá hiện tại bây giờ là 3 cây vàng, giá trước đây là 2,5 cây vàng. Nếu tranh chấp thì tòa thường giaia quyết như sau, bà Tư trả lại 2,5 cây vàng và 50% chenh lệch tứ bồi thường thêm o,5  cây. Tuy nhiên việc tranh chấp như thế còn phải tốn rất nhiều chi phí khác như đo đạc, định giá, án phí rồi phí thi hành án, phí luật sư... và thời gian giải quyết có thể kéo dài 01 vài năm là chuyện bình thường, chưa kể lúc đó mất hết tình làng nghĩa xóm và chưa kể tới lúc giai quyết xong, giá trị đồng tiền bị trượt giá, bà Tư không còn tiền để trả thì gia đình bạn cũng không thể đòi được kể cả nhờ thi hành án.

  Vì vậy là chỗ gia tộc tôi nghĩ gia đình bạn nên lấy lại 2,5 cây vàng là cách tốt nhất !

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_ThaiHung vì bài viết hữu ích
  Hongphuongabc (25/06/2015)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977