Mua bán, chuyển nhượng, chuyển quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, tách thửa đất

Chủ đề   RSS   
 • #13455 21/04/2008

  HAININH

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/12/2007
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 280
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mua bán, chuyển nhượng, chuyển quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, tách thửa đất

  Tôi mua nhà của một người bạn, đã đăng bộ sang tên tôi, tôi có cho người bán nhà ở lại trong căn nhà đó 5 tháng để tạo điều kiện cho họ mua và chuyển nhà, đến nay đã hết hạn cho mượn nhà nhưng bên bán không giao nhà. Để lấy lại nhà tôi phải làm sao?
  Cập nhật bởi ThanhLongLS ngày 24/12/2010 05:16:48 PM Cập nhật bởi navelvu ngày 07/05/2010 11:21:47 AM Cập nhật bởi navelvu ngày 07/05/2010 08:39:46 AM Cập nhật bởi rongcon83 ngày 17/03/2010 06:50:08 PM
   
  233490 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

49 Trang «<78910111213>»
Thảo luận
 • #24311   19/08/2008

  hoanghieugiang
  hoanghieugiang

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/06/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Đầu tiên tôi xin cảm ơn tư vấn của luật sư.

  Đây là trường hợp mà bạn tôi đang gặp phải và đang trong quá trình giải quyết tranh chấp.
  Theo hồ sơ tôi được xem qua, thì trong quyết định ly hôn phần tài sản được tòa án ghi là các bên tự giải quyết và đương nhiên trong giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất thì chỉ có mình bạn tôi đứng tên.
  Theo nghị định của chính phủ, đối với loại tài sản riêng là quyền sử dụng dất, nhà muốn trở thành tài sản chung phải lập thành văn bản có đầy đủ chử ký của 2 người hoặc có công chứng. Trong thời kỳ hôn nhân bạn tôi không tiến hành bất ký thủ tục nào để chuyển tài sản riêng thành tài sản chung.
  Sau khi ly hôn, bạn tôi mới quyết định bán nhà và theo yêu cầu của công chứng viên cũng như người mua thì vợ cũ của bạn tôi đã cùng ký tên, điểm chỉ vào hợp đồng mua bán này.
  Hợp đồng đã được ký và thực hiện từ năm 2003. Nhưng đến năm 2007, người vợ cũ của bạn tôi đã quay lại kiện đòi chia tài sản với lý do là cùng đứng tên trong hợp đồng bán nhà cũ, đơn đã gởi cho tòa án nhân dân quân và cũng đã được thụ lý.
  Tôi cũng đã hỏi giúp bạn tôi nhiều luật sư và cũng nhận được câu trả lới tương tư như tư vấn của luật sư nhưng cũng có câu trả lới ngược lại.
  Tôi cũng có thắc mắc là tòa án nhân dân quận lại thụ lý vụ án như vậy có đúng không? Và thời hiệu khởi kiện còn không? Vì trong bộ luật tố tụng dân sự cũng như bộ luật dân sự thời hiệu khởi kiện là 2 năm.
  Nếu trong suốt quá trình hôn nhân nhà không tiến hành sửa chữa nâng cấp thì liệu bạn tôi có phải trả khỏan phí nào cho người vợ cũ về công sức gìn giữ đóng góp không?

  Xin cảm ơn rất nhiều.


   
  Báo quản trị |  
 • #24312   19/08/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 84 lần


  Từ đầu bạn đã không trình bày rõ, lại còn ỡm ờ thay vợ thành chồng, khiến cho việc tư vấn không chính xác. Nay tôi xin góp ý như sau :
  1/- Nhà, đất đã cấp GCNQSDĐ cho ai thì người đó có quyền định đoạt gồm cả quyền chuyển nhượng. Trong trường hợp này, anh nọ được cấp GCNQSDĐ từ lúc còn độc thân, tới khi có vợ vẫn không nhập nhà, đất này vào khối tài sản chung của vợ chồng thì đương nhiên nó vẫn là tài sản riêng của anh ta và theo qui định của Luật pháp, bất cứ lúc nào, dù còn ở hay thôi vợ,  thì 1 mình anh ta vẫn được toàn quyền quyết định chuyển nhượng. Ở đây người nhận chuyển nhượng với tâm lý của người mua, cẩn thận vẫn hơn nên đưa ra yêu cầu như trên còn có thể thông cảm, nhưng công chứng viên yêu cầu phải có chữ ký của vợ đã ly dị của anh này thì thật là đáng trách, đơn giản thủ tục đâu không thấy, chỉ thấy lòi ra thêm chữ ký vô duyên, không dính dáng gì tới việc giao dịch trên Hợp đồng và giờ thì gây ra hậu quả mà anh bạn này phải lãnh đủ ! Tại sao lúc đó anh ta lại không đấu tranh với vị công chứng viên kỹ tính quá mức tới nổi vi phạm pháp luật nọ ? Hỏi rằng người vợ cũ ký tên với tư cách gì, điều luật nào qui định ?
  2/- Toà án thụ lý đơn đòi chia tài sản chung của người vợ cũ là đúng pháp luật, tranh chấp này không phụ thuộc vào thời hiệu vì trong Quyết định thuận tình ly hôn ghi nhận hai bên chỉ đồng ý sẽ tự thoả thuận chia tài sản sau mà không nói rõ thời hạn cuối phải chia xong là lúc nào. Nếu trên hợp đồng chuyển nhượng năm 2003, công chứng viên yêu cầu vợ cũ của anh nọ ký tên với nội dung :" Tôi công nhận đây là tài sản riêng của ông............... và đồng ý ký tên cam kết không khiếu nại về sau" thì bây giờ Anh này sẽ chắc thắng ! Mà tôi nghĩ chắc là không có nội dung như thế nên người vợ cũ giờ mới có cơ sở khởi kiện và được Toà thụ lý ! Như vậy, từ sự kỷ tính quá mức nhưng lại tắc trách ( không ghi đúng nội dung, tư cách của ngừơi vợ cũ )  của Công chứng viên trên Hợp đồng, cộng với việc không biết khiếu nại của chủ sỡ hữu Nhà, đất năm nào dẫn tới việc rồi đây anh này phải chịu hậu quả nặng nề : nay mai chắc chắn Toà sẽ tuyên anh này phải chia giá trị nhà, đất đã bán cho Vợ cũ vì anh đã công nhận đó là tài sản chung, bằng chứng là anh đã đồng ý, không hề có khiếu nại gì khi để cho vợ cũ cùng đứng tên người bán trên Hợp đồng chuyển nhượng này. Anh cãi thế nào đây khi rành rành bên cạnh chữ ký của anh là chữ ký hay điểm chỉ của vợ cũ cùng bên phía người chuyển nhượng ? Bảo là Công chứng viên yêu cầu ư ? Thế anh biết đó là tài sản riêng của mình nhưng người ta yêu cầu cho ai đó cùng ký tên bán mà anh không biết khiếu nại à ? Chưa kể bây giờ Toà có hỏi vị Công chứng viên kia thì chưa chắc ông ta đã chịu lúc ấy chính ông ta yêu cầu như thế !
  Bút sa gà chết ! Anh bạn của bạn chắc chắn sẽ thua kiện trong tranh chấp này ! Thua trong tức tưởi mà không nói được lời nào ! Có ai trên đời này "khờ" tới mức tài sản riêng của mình, được Nhà nước công nhận hẳn hoi, khi bán lại cho người khác cùng ký tên đồng tư cách hay không ?
   
  Báo quản trị |  
 • #19623   14/08/2008

  dangquoctuan
  dangquoctuan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/08/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Lý do vì sao không được cấp chủ quyền

  Tôi có mua một miếng đất DT4x20 tại khu phố Bảo ngọc Tú F.15 Q.TB.Có giấy thỏa thuận mua bán hợp lệ,nhưng đã 10 thg. nay tôi chưa được xet cấp chủ quyền.
  Tôi có hỏi thì được trả lời là phải chờ quy định mới về phân lô hộ lẻ của UBND TP.thì quận mới cấp chủ quyền được.
  Khu phố chổ tôi mua có rất nhiều trường hợp như vậy vì khu đất được cấp cho một người đứng tên khai thác.Sau khi phân lô bán thì người chủ đầu tư mới làm thủ tục tách thửa cho người mua để làm thủ tục cấp chủ quyền mới.
  Có người làm thủ tục năm 2002 trở về trước thì được cấp chủ quyền,còn những làm sau thì lại không được.Xin cho hỏi cách giải quyết và phải làm thủ tục gì để có được chủ quyền.Cám ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #19624   15/08/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 84 lần


  Trường hợp của bạn là CHƯA được chứ không phải KHÔNG được cấp giấy chủ quyền. Cơ quan có thẩm quyền đã trả lời lý do chưa cấp là do chờ qui định mới của Pháp luật và trên thực tế có nhiều trường hợp giống như bạn thì chắc chắn sự thật đúng như thế rồi, bạn hãy yên tâm mà............ chờ khi nào có qui định thì sẽ được cấp thôi.
  Chuyện làm trước được, làm sau không, hoặc làm trước có lợi, làm sau bị thiệt hay ngược lại là chuyện thường ngày trong thủ tục nhà, đất. Ví dụ, ai nhanh tay làm giấy chủ quyền đất ở theo Luật đất đai 2003 thì được miễn hoàn toàn tiển sử dụng đất nếu đất được sử dụng trước 15/10/1993, còn ai chậm chân, làm giấy chủ quyền sau khi Nghị định 84 hướng dẫn thi hành Luật đất đai này ra đời thỉ trong trường hợp tương tự, chỉ được miễn tiền sử dụng đất đối với đất ở trong hạn mức thôi, số ngoài hạn mức thì vẫn phải đóng ! Mà tiền sử dụng đất thường đâu có ít, bạn thử tính xem, giả sử bạn có 2000m2 đất ở trên đường Lê Đình Cẩn thuộc quận Bình Tân được  sử dụng từ 1992, nếu làm chủ quyền trước thì không mất 1 xu tiền sử dụng đất cho toàn bộ 2000m2 này, còn làm sau khi NĐ 84 ra đời thì bạn chỉ được miễn đóng 200m2 ( hạn mức đất ở tại quận Bình Tân ) còn lại 1800m2 ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất bằng 50% đơn giá đất do UBND TPHCM ban hành, tức 1800m2 x 2.200.000 đồng ( đơn giá đất mặt tiền đường Lê Đình Cẩn ) x 50% = 1.980.000.000 đồng đấy bạn ạ !
  Thế mới hay, cái sự chưa được cấp của bạn cũng chưa hẳn là thiệt thòi đâu, đừng nóng vội, hên, xui à, mà biết đâu bạn gặp hên phải không ?
   
  Báo quản trị |  
 • #19625   15/08/2008

  dangquoctuan
  dangquoctuan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/08/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi thêm

  Như đã nêu thì tôi phải chờ...để được cấp chủ quyền(F15 Quận TB).NHư vậy tôi có được xây dựng ko?Tôi muốn xây một nhà cấp 4 trên đất đã mua có được ko?
  Nếu được thì phải xin phép ở đâu,và làm thủ tục gì mới được xây dựng.Nhà tôle vách fibro ximang...Điện,nước thì chưa được phải câu nhờ hàng xóm vì chưa có chủ quyền nên ko xin được.Xin luật sư tư vấn dùm.Cám ơn.
     

   
  Báo quản trị |  
 • #19626   17/08/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 84 lần


  Muốn xây dựng nhà thì phải xin phép xây dụng, muốn xin phép xây dựng thì đất phải có giấy chủ quyền ! Từ đó suy ra, đất chưa có GCNQSDĐ thì bạn chưa thể xây nhà do không xin được giấy phép xây dựng.
  Nhưng, nếu hiện trạng trên đất đã có 1 căn nhà mái tole, vách Fibro xi măng thì bạn có thể làm đơn xin UBND Phường cho phép sửa chữa theo hướng nâng mái, nâng nền, xây tường gạch và các công trình phụ cho ngôi nhà này.Gọi là sửa chữa nhà theo hiện trạng, một khi đã được nâng mái, nâng nền, xây tường gạch, xây các công trình phụ, coi như đã thành nhà cấp 4 rồi !
   
  Báo quản trị |  
 • #19627   19/08/2008

  daisy80vn
  daisy80vn

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/08/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thủ tục nhà đất

  Tôi có một lô đầt (loại đất trồng cây lâu năm) diện tích 300 m2 ở vĩnh lộc a huỵên bình chánh, nay tôi phân làm 5 nền, mỗi nền có diện tích 60m2 để bán, tôi và người bán làm hợp đồng mua bán giấy tay. đất không thuộc quy họach. vậy người mua muốn xây nhà thì cần phải làm thủ tục gì?
  xin vui lòng trả lời giup tôi. xin chân thành cảm ơn
   
  Báo quản trị |  
 • #19628   19/08/2008

  phongdatdai
  phongdatdai
  Top 500
  Chồi

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:16/07/2008
  Tổng số bài viết (260)
  Số điểm: 1230
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  1/. Việc tách thửa phải tuân thủ theo quy định của Nhà nước. Hiện nay hầu như tất cả các tỉnh/thành đều ban hành quyết định hạn mức tách thửa tối thiểu đối với từng loại đất.
  2/. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định. Việc chuyển nhượng bằng giấy tay không qua công chứng hoặc chứng thực sẽ không được pháp luật thừa nhận.
  3/. Trường hợp muốn xây dựng nhà trên đất nông nghiệp thì phải chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở.
   
  Báo quản trị |  
 • #19629   19/08/2008

  vclong2008
  vclong2008
  Top 500
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 3327
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây hàng năm sang đất ở.

  Tôi có thửa đất đã được cấp GCNQSD đất loại đất trồng cây hàng năm. Vị trí thửa đất ở giáp đường quốc lộ, hiện là khu dân cư, từ lâu nay xung quanh các thửa đất khác đã xây dựng nhà tầng kiên cố. Tôi hiện có 2 con lớn sắp lấy vợ, lấy chồng cả nên cũng muốn chuyển đổi mục đích để làm nhà ở cho các cháu.
  Vậy tôi xin hỏi Luật sư tôi phải làm thủ tục như thế nào để được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây hàng năm sang đất ở.
  Xin chân thành cảm ơn!
   
  Báo quản trị |  
 • #19630   21/08/2008

  phongdatdai
  phongdatdai
  Top 500
  Chồi

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:16/07/2008
  Tổng số bài viết (260)
  Số điểm: 1230
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tùy theo quy định của mỗi tỉnh/thành mà hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất có thể khác nhau. Tuy nhiên quy định chung bao gồm:
  1/. Giấy chứng nhận QSDĐ
  2/. Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất
  Căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất và quyết định hạn mức cho phép chuyển mục đích đối với hộ gia đình, cá nhân, Văn phòng ĐKĐ cấp huyện nơi có đất sẽ nhận hồ sơ và trình cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
  vậy, bạn lập hồ sơ xin chuyển mục đích nộp tại Văn phòng ĐKĐ cấp huyện nơi có đất để được hướng dẫn và giải quyết cho bạn.
   
  Báo quản trị |  
 • #19645   15/08/2008

  nnf_cat
  nnf_cat

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/08/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhỏ hơn 30m

  vợ chồng tôi đang chuẩn bị mua một mảnh đất nhỏ 20m tại Lĩnh Nam, Hoàng Mai, HN đề xây nhà ở. Mảnh đất này nằm trong sổ đỏ chung đã được nhượng lại cho người thứ 2 đầu năm 2008 bằng hợp đồng mua bán viết tay, nay vợ chồng tôi muốn mua lại. Vậy vợ chồng tôi phải làm những thủ tục mua bán, chuyển nhượng nào để chặt chẽ, tránh tranh chấp sau này.
  Mong luật gia trả lời sớm cho tôi
  Xin chân thành cảm ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #19646   16/08/2008

  maixuanhuong
  maixuanhuong
  Top 150
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/07/2008
  Tổng số bài viết (466)
  Số điểm: 2097
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Theo quy định hiện nay thì sẽ không cấp GCN QSD Đất dưới 30 m2

  Mua bán để chặt chẽ, không tranh chấp về sau này có duy nhất là ký hợp đồng qua phòng công chứng và làm các thủ tục sang tên sổ đỏ. Nhưng với diện tích nhỏ hơn 30 m2 thì không thể thực hiện điều này, ít nhất là trong thời gian hiện tại.
  Luật sư Mai Xuân Hương

   
  Báo quản trị |  
 • #24434   25/08/2008

  tranngocnam69
  tranngocnam69
  Top 500
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2008
  Tổng số bài viết (98)
  Số điểm: 495
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Lập di chúc

  Bố mẹ tôi có một mình tôi là con trai, sau tôi có hai em gái (hiện đã có gia đình và đang ở nhà chồng).
      Vừa qua bố mẹ tôi có làm chuyển quyền sở hữu nhà qua tên tôi (việc này 2 em tôi không được biết).
      Vậy tôi có vi phạm quyền thừa kế không? Các em tôi khi biết có quyền kiện thừa kế với tôi không?
   
  Báo quản trị |  
 • #24435   25/08/2008

  Nguyentrilac
  Nguyentrilac
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (288)
  Số điểm: 1370
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 12 lần


  Tài sản thừa kế

  Để chuyển quyền sở hữu nhà từ bố mẹ bạn sang cho bạn chắn chắn bố mẹ bạn và bạn đã phải làm một thủ tục là ký hợp đồng công chứng cho tặng nhà cho bạn. Như vậy về mặt pháp lý tài sản là căn nhà đã thuộc quyền sở hữu của bạn, không còn là tài sản của bố mẹ bạn nữa do đó khi bố mẹ bạn mất căn nhà này không nằm trong di sản thừa kế của bố mẹ bạn. Các em bạn không có quyền khởi kiện đòi thừa kế.
  Băn khoăn của bạn chỉ nằm ở chỗ tình cảm gia đình mà thôi chúc bạn giải quyết nỗi băn khoăn đó cho anh em thuận hòa.
   
  Báo quản trị |  
 • #19730   26/08/2008

  babilon1
  babilon1

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/08/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  THỦ TỤC CHUYỂN QUYÊN SỬ DỤNG ĐẤT

  Chào Luật Sư!
  Xin luật sư tư vấn giúp
  Tôi có mua 1 mảnh đất "64" đã có sổ đỏ
  Vậy bây giờ tôi có được sang tên hay khg?
  Thủ tục như thế nào?
  Thẩm quyền thuộc cơ quan nào?
  trong trường hợp tôi khg sang tên được thì sau nay hương chế độ đền bù như thế nào?
  Tôi xin trân trọng cảm ơn!
   
  Báo quản trị |  
 • #19731   26/08/2008

  nghiasoros
  nghiasoros

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/07/2008
  Tổng số bài viết (54)
  Số điểm: 290
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Cũng còn tùy!

  Bạn không nói là đất của bạn là đất gì (đất ở, thổ cư,...)? Chuyển nhượng cho tổ chức hay cá nhân? ...
  Nếu chuyển nhượng cho cá nhân: Bạn có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân (nơi quản lý mảnh đất của bạn) hỏi thăm cán bộ địa chính trước xem có thể chuyển nhượng được không? cũng còn tùy trường hợp nữa...
  Nếu chuyển nhượng đất với tổ chức: Bạn có thể liên hệ với Sở tài nguyên môi trường để được hướng dẫn thủ tục sang tên...
   
  Báo quản trị |  
 • #19732   26/08/2008

  maixuanhuong
  maixuanhuong
  Top 150
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/07/2008
  Tổng số bài viết (466)
  Số điểm: 2097
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Bạn có hộ khẩu ở Hà Nội chứ?

  Nếu bạn đã có hộ khẩu Hà Nội, bên bán đồng ý ra phòng công chứng ký hợp đồng thì bạn có thể sang tên sổ đỏ được.
  Luật sư Mai Xuân Hương
   
  Báo quản trị |  
 • #24436   25/08/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 84 lần


  Nếu Bố, Mẹ của bạn là người đã được cấp GCN quyền sỡ hữu nhà ở & QSD đất ở đó thì Ông, bà có toàn quyền định đoạt đối với nhà, đất này. Do đó, việc Bố, Mẹ sang tên tặng, cho chủ quyền nhà, đất cho mỗi mình bạn hoàn toàn không có gì sai Pháp luật, sau này hai em gái của bạn không có quyền kiện tụng tranh chấp thừa kế gì cả.
  Theo tôi biết thì ở Nông thôn miền Bắc, con gái theo chồng rồi thì chỉ được Bố, Mẹ ruột cho chút ít tiền, vàng làm của hồi môn, không có suất hưởng đất đai như con trai. Nhưng, chính bạn và cả Bố, Mẹ cũng áy náy, vì thế mới phải không cho 2 em của bạn biết việc cho tặng này ! Bấy nhiêu đã cho thấy việc này không sai pháp luật nhưng không phù hợp với đạo đức lắm ! Tôi nghĩ Bố, Mẹ nào cũng thương con đứa nào như đứa nấy, không phân biệt trai hay gái và tôi hoài nghi phải chăng chính bạn đã dựa vào thực tế mình là con trai một ( là nơi nương tựa duy nhất của Bố, Mẹ lúc tuổi già ) để áp lực khiến Bố, Mẹ phải làm việc này ? Mong rằng sự hoài nghi của tôi sai.
  Bạn hãy thuyết phục, bằng lòng để Bố, Mẹ cho hai 2 em gái một ít để cả nhà đều vui vẻ, hoà thuận, đó là hạnh phúc mà không phải có nhiều tiền, nhiều đất là mua được bạn ạ.
   
  Báo quản trị |  
 • #24437   25/08/2008

  tranngocnam69
  tranngocnam69
  Top 500
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2008
  Tổng số bài viết (98)
  Số điểm: 495
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Thừa kế tài sản

  Xin cảm ơn các bạn đã tham gia chủ đề vừa rồi!
      Nhưng tôi xin đính chính một chút.Chủ đề trên là do tôi gặp thực tế trường hợp của một người quen nên đưa lên để mọi người cùng thảo luận vì nghĩ chắc thực tế nhiều nhà cũng xảy ra trường hợp tương tự. Xin các bạn hiểu nhân vật chính nói trên không phải là tôi.
   
  Báo quản trị |  
 • #24438   30/08/2008

  TRITHONGMINHNHANTAO
  TRITHONGMINHNHANTAO
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (184)
  Số điểm: 1730
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Xin chào bạn!

  Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  Theo Điều 165 – BLDS: “chủ SH được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích cảu nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác”. Như vậy, việc chuyển quyền SH nhà của cha mẹ bạn cho bạn là quyền của họ.Họ có quyền tặng cho TS thuộc SH của mình cho bất cứ ai.

  Căn cứ Điều 631 – BLDS quy định về quyền thừa kế của cá nhân thì bạn không có gì gọi là vi phạm.Với lại ở đây, Ba mẹ bạn chưa chết thì việc thừa kế không phát sin h,Tức là không phát sinh quyền thừa kế của bạn và của các em bạn.

  Các em của bạn chỉ có quyền kiện chia thừa kế khi cha mẹ bạn đã chết không để lại di chúc hoặc trong di chúc có cho các em bạn hưởng căn nhà.

   
  Báo quản trị |