Một thửa đất lại có tên trong sổ đỏ của 2 hộ gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #436891 26/09/2016

  huongnguyen190689

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Một thửa đất lại có tên trong sổ đỏ của 2 hộ gia đình

  Kính gửi các luật sư!

  Gia đình tôi có một thửa đất nông nghiệp, đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do bố mẹ tôi cũng có tuổi, sức khỏe không được tốt , chị em gia đình tôi thì mỗi người mỗi việc, không trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp nữa. Nên bố mẹ tôi đã cho gia đình Chú A thuê để trồng trọt, tăng gia sản xuất. Gia đình chúng tôi cho chú A thuê đất chỉ thông qua miệng với nhau chứ không có ký kết, hay làm bất cứ thủ tục gì bằng văn bản...Hàng năm gia đình tôi vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, vẫn nộp thuế đầy đủ với thửa đất này.

  Thời gian vừa qua, gia đình tôi có việc cần sử dụng tới thửa đất trên, gia đình tôi có hỏi và muốn lấy lại thửa đất trên, không chú A thuê nữa. Nhưng chứ A nói, thửa đất đó là của chú A. Và đã vào sổ đỏ của gia đình chú ấy rồi. 

  Gia đình tôi có làm đơn gửi địa chính xã để giải quyết, xã đưa trương hợp hộ gia đình nhà tôi thuộc trường hợp tranh chấp. Đã có giấy triệu tập tới cả 2 gia đình, tiến hành đo đạc lại thửa đất, nhưng gia đình chú A lại không chịu hợp tác lên xã nói không giải quyết được và yêu cầu gia đình đưa lên cấp cao hơn hoặc kiện ra tòa.

  Vậy gia đình chúng tôi xin có một số thắc mắc sau, mong các luật sư giúp đỡ.

  + Làm thế nào mà gia đình chú A có thể chuyển đổi thửa đất của gia đình chúng tôi vào sổ đỏ nhà chú ấy, mặc dù hoàn toàn không có chữ ký hay xác nhận của bố mẹ tôi. Thửa đất hiện vẫn còn nằm trong sổ đỏ nhà tôi. Có qui định nào của pháp luật cho phép làm được điều này không ạ! Nếu không thì cái sai nằm ở đâu ạ, là địa chính phường, cơ quan chức năng, hay là chỉ mình chú ấy.

  + Gia đình tôi muốn lấy lại quyền lợi, lấy lại thửa đất này thì phải làm thế nào ạ, thủ tục ra sao, gặp cơ quan chức năng nào có thể giải quyết nhanh chóng vấn đề này ạ.

  Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  1796 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #438745   15/10/2016

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3350)
  Số điểm: 21822
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1211 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  - Theo thông tin bạn nêu thì có thể khẳng định là có khuất tất trong việc cấp sổ đỏ lần sau (cho ông A) và theo quy định pháp luật, việc vi phạm sẽ bị xử lý tùy vào cá nhân, tổ chức tương ứng tham gia mà một trong các kết quả là sổ đỏ đó phải bị hủy.

  - Về thẩm quyền giải quyết tranh chấp:

  * Bạn làm hồ sơ, yêu cầu ủy ban cấp huyện hủy sổ đỏ của A. Theo thủ tục khiếu nại hành chính, nếu bạn không đồng ý với cách giải quyết của cấp huyện thì yêu cầu giải quyết khiếu nại lần 2 lên ủy ban tỉnh, kết quả giải quyết lần 2 là cuối cùng (có hiệu lực pháp luật)

  * Bạn khởi kiện ra tòa án, yêu cầu hủy sổ đỏ sau. Đối với trường hợp này bạn phải có biên bản hòa giải không được/hoặc không thành của ủy ban xã kèm theo đơn kiện. Lưu ý: Trong quá trình yêu cầu ủy ban huyện giải quyết bạn vẫn có quyền lựa chọn tòa án. 

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com