DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Một số thay đổi đáng chú ý về chế độ thai sản sau ngày 01/9/2021

(LinhRichio)

Chế độ thai sản - Ảnh minh họa

Chế độ thai sản - Ảnh minh họa

Chế độ nghỉ thai sản và trợ cấp cho người mang thai đang ngày được cải thiện hơn so với quy định hiện hành. Người mang thai sẽ không còn phải lo lắng về các chi phí sinh hoạt cũng như thời gian nghỉ dưỡng sức trước và sau khi sinh. Sau đây là 4 thay đổi quan trọng mà người mang thai nên nắm rõ khi áp dụng Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH.

1. Chồng được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con:

Thông tư 06 đã bổ sung thêm một quy định quan trọng tại điểm c và điểm d vào khoản 2 Điều 9 về trường hợp chồng được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con:

“Trường hợp người mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà người cha đủ điều kiện quy định tại điểm a khoản này thì người cha được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con theo Điều 38 của Luật Bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, nếu cả hai vợ chồng cùng tham gia BHXH mà vợ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì người chồng đóng BHXH đủ 06 tháng trong 12 tháng trước khi sinh con sẽ được hưởng trợ cấp 01 lần khi sinh con.

Mức trợ cấp 01 lần = 2 tháng lương cơ sở/con

Ngoài ra, Thông tư 06 cũng bổ sung quy định về thời gian nghỉ thai sản đối với lao động nam khi vợ sinh con. Theo đó nếu nghỉ nhiều lần thì thời gian bắt đầu nghỉ việc của lần cuối cùng vẫn phải trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con và tổng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không quá thời gian quy định. 

So với trước đây Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định người chồng chỉ được nhận trợ cấp 01 lần khi vợ sinh con nếu thuộc một trong 02 trường hợp sau:

+ Chỉ có cha tham gia BHXH thì cha phải đóng từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.

+ Người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.

2. Thay đổi mức hưởng chế độ thai sản khi sinh đôi

Khoản 6 Điều 1 Thông tư 06 thay đổi mức hưởng chế độ thai sản khi sinh đôi:

“Trường hợp lao động nữ mang thai đôi trở lên mà khi sinh nếu có con bị chết hoặc chết lưu thì thời gian hưởng, trợ cấp thai sản khi sinh con và trợ cấp một lần khi sinh con được tính theo số con được sinh ra, bao gồm cả con bị chết hoặc chết lưu.”

Theo đó, chế độ thai sản được tính theo số lượng con mà lao động nữ đã sinh ra, không kể còn sống hay đã chết.

Còn hiện tại Khoản 3 Điều 10 Thông tư 59 quy định: Lao động mang thai đôi trở lên mà khi sinh nếu có thai bị chết hoặc chết lưu thì chế độ thai sản chỉ giải quyết đối với con còn sống nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ vẫn được tính theo số con được sinh ra.

3. Nghỉ phép năm trùng thời gian nghỉ thai sản

Khoản 7 Điều 1 Thông tư 06 quy định mới về nghỉ phép năm trùng thời gian nghỉ thai sản đó là thời gian hưởng chế độ khi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; thời gian lao động nam nghỉ khi vợ sinh con; khi thực hiện các biện pháp tránh thai mà trùng thời gian nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương, người lao động sẽ không được tính hưởng chế độ thai sản.

Trong khi đó Thông tư 59 chưa đề cập về điều này.

4. Hướng dẫn về điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh

Khoản 8 Điều 1 Thông tư 06 hướng dẫn về điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật BHXH năm 2014, lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc này được xác định tính từ ngày hết thời hạn được hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe của người lao động chưa phục hồi.

Như vậy đây là một hướng dẫn cụ thể mà Thông tư 59 chưa có hướng dẫn về vấn đề này.

 

  •  1348
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…