DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Một số điểm mới về nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát trong giai đoạn điều tra theo BLTTHS 2015

1. So với BLTTHS năm 2003, Điều 169 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định đầy đủ các trường hợp Viện kiểm sát quyết định chuyển vụ án để điều tra gồm: Khi có đề nghị chuyển vụ án của Cơ quan điều tra cùng cấp; khi Cơ quan điều tra cấp trên rút vụ án để điều tra; khi Điều tra viên bị thay đổi là Thủ trưởng Cơ quan điều tra; Viện kiểm sát đã yêu cầu chuyển vụ án mà Cơ quan điều tra không thực hiện.

2. Ngoài 02 hoạt động bắt buộc có sự tham gia của Kiểm sát viên BLTTHS năm 2003 quy định là khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi thì BLTTHS năm 2015 bổ sung 05 trường hợp là: Đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói, khám xét, thực nghiệm điều tra (các điều 189, 190, 191, 193, 201, 202, 204).
 
3. Điều 179, Điều180 bổ sung trường hợp Viện kiểm sát yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu thì trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được chứng cứ, tài liệu bổ sung, Viện kiểm sát ra quyết định phê chuẩn hoặc hủy bỏ quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can.
 
4. Trong trường hợp đối với những vụ án đặc biệt nghiêm trọng mà thời hạn tạm giam đã hết và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm gia thì Viện trưởng VKSND tối cao có quyền quyết định việc tạm giam cho đến khi kết thúc việc điều tra (Điều 173).
 
5. Bổ sung quy định trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được kiến nghị của cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp phải xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết cho cơ quan đã kiến nghị (Điều 167).
  •  5782
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…