Một số điểm cơ bản về thủ tục sang tên xe ô tô, mô tô

Chủ đề   RSS   
 • #227056 16/11/2012

  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3771 lần


  Một số điểm cơ bản về thủ tục sang tên xe ô tô, mô tô

  Mình lang thang, kiểm được bài trao đổi này, xin gửi cùng tham khảo:

  Để giải đáp băn khoăn của độc giả về thủ tục sang tên đổi chủ ô tô, xe máy và các vướng mắc liên quan, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Trung tá Đinh Văn Hòa, Đội phó Đội Đăng ký - Quản lý phương tiện PC67 Công an TP Hà Nội.

  Phần đầu, chúng tôi xin đăng tải phần phỏng vấn về thủ tục sang tên đổi chủ đối với trường hợp chuyển nhượng mà người bán và người mua đều ở trong cùng một địa phương (đơn cử là Hà Nội). Người bán là chính chủ đứng tên trong đăng ký chiếc xe đó.

  Trước hết, xin ông cho biết, khi mua bán xe, hai bên phải thực hiện những bước nào mới được coi là giao dịch hợp pháp?

  Theo quy định, hai bên phải viết giấy mua bán, trong đó có một số nội dung theo mẫu (có thể lấy mẫu ở văn phòng công chứng). Chủ bán và chủ mua đều phải có mặt để công chứng.

  Làm giấy mua bán xong, chủ bán trao xe, giấy đăng ký xe cho chủ mua và một bản công chứng giấy mua bán. Bản thân chủ bán cũng giữ một bản công chứng mua bán rồi gửi đến cơ quan đăng ký phương tiện (ở đâu cũng được), nhưng tại địa phương mình vừa bán xe là dễ và nhanh nhất.

  Người bán có nghĩa vụ phải gửi giấy mua bán đó đến cơ quan đăng ký phương tiện không? Không gửi thì sao?

  Không có quy định bắt buộc phải gửi. Tuy nhiên, cơ quan chức năng khuyến khích người bán xe gửi giấy này thông báo. Từ đó, cơ quan đăng ký dễ dàng quản lý phương tiện và nhắc nhở người mua thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ đúng hạn.

  Mặt khác, khi người bán đã gửi giấy này cho cơ quan chức năng, họ đã hết nghĩa vụ với chiếc xe. Đó cũng là cách để tránh những rắc rối liên quan cho họ về sau nếu chẳng may chiếc xe đó dính dáng đến pháp luật. Ví dụ những người sử dụng sau này đi xe gây tai nạn, phạm pháp...

  Sau khi mua xe, muốn sang tên đổi chủ, người mua phải làm gì?

  Đầu tiên, người mua phải đến điểm thu thuế ở các quận/huyện… để nộp lệ phí trước bạ. Đây gọi là phí trước bạ lần 2.

  Phí trước bạ là bao nhiêu? Được tính như thế nào?

  Theo quy định, phí trước bạ đối với ô tô dưới 10 chỗ là 12% giá trị xe; xe khách, xe tải... chỉ 2%. Riêng tất cả các loại mô tô, xe máy, phí trước bạ rất thấp, chỉ mất 1% giá trị xe mà thôi.

  Lưu ý, phí trước bạ được tính theo giá trị xe tại thời điểm đang sử dụng và đời xe. Xe càng cũ thì giá trị được tính càng giảm. Ví dụ giá trị xe máy mua mới là 22 triệu đồng, sau một thời gian sử dụng giá trị chỉ còn 15 triệu đồng. Vậy phí trước là được tính theo 1%, nghĩa là chỉ mất 150 nghìn đồng.

  Mức tính giá trị xe sẽ dựa vào thực tế và có bảng biểu giảm giá trị theo thời gian sử dụng. Khi đi nộp phí, người làm thủ tục sẽ được đối chiếu từng loại cụ thể.

  Nộp phí trước bạ xong, đến đâu để làm thủ tục sang tên đổi chủ?

  Nộp xong phí trước bạ, bạn sẽ mang giấy tờ đến điểm đăng ký xe để làm thủ tục sang tên. Riêng Hà Nội, hiện nay có 4 điểm đăng ký ô tô và tất cả quận, huyện đều có điểm đăng ký xe máy.

  Khi đi làm thủ tục sang tên đổi chủ, cần mang theo những giấy tờ gì?

  Chứng minh nhân dân của chủ vừa mua xe, giấy đăng ký xe, giấy mua bán (đã công chứng), hóa đơn phí trước bạ. Đến nơi đăng ký, bạn sẽ được phát tờ khai. Bạn điền thông tin theo tờ khai này rồi đưa các giấy tờ liên quan cho cán bộ đăng ký để làm thủ tục, đối chiếu.

  Sau bao lâu người làm thủ tục sang tên đổi chủ nhận được đăng ký mới?

  Chỉ 2 ngày mà thôi.

  Lệ phí làm thủ tục sang tên đổi chủ là bao nhiêu?

  Tại Hà Nội, tất cả xe đăng ký mới hay sang tên đều sẽ lấy biển kiểm soát 5 số và lệ phí rất thấp. Nếu xe đã mang biển 5 số, bây giờ sang tên chỉ mất đúng 30.000 đồng.

  Nếu đổi từ biển 4 số sang 5 số, ô tô mất 150 nghìn đồng, xe máy chỉ 50 nghìn đồng.

  Tại các tỉnh, tôi không rõ nhưng có thể giá thấp hơn.

  Vậy toàn bộ quy trình sang tên đổi chủ (kể từ sau khi mua xe), sẽ tốn bao nhiêu tiền?

  Như ví dụ trên, Xe giá trị 15 triệu. Phí trước bạ là 150 nghìn đồng. Đổi biển 4 số sang 5 số mất 50 nghìn đồng. Tổng cộng toàn bộ thủ tục sang tên đổi chủ chỉ 200 nghìn đồng.

   

  Hà Nội hiện nay có 4 điểm đăng ký ô tô và tất cả quận, huyện đều có điểm đăng ký xe máy. Hoặc tất cả các loại phương tiện có thể đến Đội đăng ký và quản lý phương tiện (Phòng PC67 - Công an TP. Hà Nội).

  Riêng các loại mô tô phân khối lớn, xe thanh lý (Nhà nước tịch thu, hóa giá) và xe có yếu tố nước ngoài, phải về điểm đăng ký Đội đăng ký và quản lý phương tiện (Phòng PC67 - Công an TP. Hà Nội).

  Mô tô phân khối lớn và xe thanh lý cũng có thể sang tên ở 4 điểm dành cho ô tô. Nhưng xe có yếu tố nước ngoài bắt buộc phải lên Đội của Phòng PC67.

  Link:http://hcm.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/sang-ten-doi-chu-xe-tong-cong-200-nghin-c46a498711.html

  0917 313 339

   
  17499 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  muoily2012 (24/11/2012)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #227224   17/11/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3771 lần


  Chào bạn đọc!

  Đúng là hiện tại rất nhiều trường hợp mua/bán/tặng/cho xe qua nhiều đời chủ, chỉ có giấy tờ tay.... Vấn đề là mua giấy tờ tay thì có được làm thủ tục sang tên hay không?

  Theo quy định tại TT 36/2010/TT-BCA:

  2. Xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển sang địa phương khác nhưng chủ xe chưa đăng ký, lại bán tiếp cho chủ xe mới, nếu thủ tục mua bán và lệ phí trước bạ đúng quy định thì tiếp nhận giải quyết đăng ký và gửi thông báo cho địa phương di chuyển xe biết để điều chỉnh sổ đăng ký xe.

  3. Xe mua bán, cho, tặng qua nhiều chủ trong cùng một tỉnh nhưng chưa làm thủ tục sang tên, sau đó người mua cuối cùng bán tiếp xe sang tỉnh khác thì người đứng tên trong giấy đăng ký xe hoặc người bán cuối cùng của tỉnh đó làm giấy khai sang tên di chuyển; nhưng chứng từ mua bán, cho, tặng xe phải đầy đủ, hợp lệ theo quy định.

  Theo quy định thì rõ ràng việc mua bán/tặng/cho qua nhiều đời chủ vẫn có thể làm thủ tục sang tên được. Tuy nhiên: Chứng từ mua bán, tặng cho xe phải đầy đủ, hợp lệ.

  - Chứng từ mua bán hợp lệ đầy đủ có thể hiểu là hợp đồng mua bán, tặng cho xe phải có công chứng/chứng thực (trước đây);

  - Chứng từ lệ phí trước bạ của từng lần mua bán/tặng cho.

  => Như vậy, những trường hợp mua bán tặng cho giấy tờ tay không công chứng chứng thực thì bó tay!? Bắt buộc phải tìm chính chủ để làm thủ tục từ đầu.

  Tôi thắc mắc quy định này, bởi:

  - Nếu việc mua bán tặng cho chưa sang tên, thì tổ chức công chứng có chấp nhận công chứng việc mua bán cho người không chính chủ mua bán, tặng cho không? Bởi mới có thủ tục chuyển nhượng chứ chưa hoàn tất việc đăng ký. 

  - Nếu chấp nhận công chứng, vậy có trái với quy định của BLDS về tài sản đăng ký hay không?

   Bản thân tôi nhận thấy quy định này thiếu thực tế.

  Ngoài ra, những trường hợp mua xe của tiệm cầm đồ, nếu người mua chủ quan vấn đề chứng từ, giấy tờ mua bán, giấy ủy quyền thì khó tìm đâu chính chủ để sang tên. Nhất là các tiệm cầm đồ thường chỉ có mỗi cái biên nhận về tài sản và số tiền mà không có một giấy tờ gì chắc chắn để khi người đi cầm không ..quay lại, họ vẫn có thể làm thủ tục sang tên thuận tiện, không mất quá nhiều thủ tục?

  Nếu buông lõng, tạo điều kiện cho người dân trong vấn đề mua bán giấy tờ tay không công chứng, không hợp lệ? Có thể xảy ra tình trạng hợp thức hóa tài sản phạm pháp!

  Quả thực vấn đề sang tên xe máy hiện nay đang nóng từng ngày. Mà chủ yếu là giấy tờ mua bán tặng cho không hợp lệ. Giải quyết tình trạng này như thế nào, vừa tạo thuận lợi cho dân, vừa không bị kẻ gian lợi dụng, đó là vấn đề khó đòi hỏi các cơ quan nhà nước - mà đầu tàu là ngành công an - cần hướng dẫn cụ thể.

  Qua lần này cho thấy người dân của mình rất "dễ dãi" trong việc tìm hiểu thông tin để mua tài sản, nhất là tài sản có đăng ký bắt buộc phải tuân thủ quy định. Một bài học kinh nghiệm cho không ít người.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  invalid5419941513 (17/11/2012)