Một số câu hỏi về luật Hình sự

Chủ đề   RSS   
 • #169621 02/03/2012

  Một số câu hỏi về luật Hình sự

  1/ Tội phạm đã hoàn thành có phát sinh đồng phạm không? Vì sao?
  2/ Tài sản không hợp pháp có phải là đối tượng của các tội xâm phạm sở hữu không? Vì sao?
  Mong các bạn cho ý kiến đóng góp! Cảm ơn!
   
  39826 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #169800   03/03/2012

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 807 lần


  1.

  Về mặt nguyên tắc, thì tội phạm hoàn thành sẽ không có đồng phạm, vì 1 trong các dấu hiệu cơ bản của đồng phạm phải là cố ý cùng thực hiện 1 tội phạm. Tức là mỗi người trong đồng phạm đều tham gia thực hiện tội phạm, hành vi của mỗi người có sự liên kết, hỗ trợ lẫn nhau để đạt được mục đích của tội phạm. Nếu tội phạm đã hoàn thành, thì không thể có trường hợp nào xảy ra như trên được. 

  Tuy nhiên, đã có trường hợp tội phạm hoàn thành, nhưng vẫn có đồng phạm xảy ra !?

  #e6e6fa; text-align: justify;">#0000cd; font-size: 13px;">Tóm tắt vụ án

  #e6e6fa; text-align: justify;">Ngày 17-12-2009, tại quận Bình Tân (TP.HCM), Nguyễn Thanh Hùng chở Nguyễn Hoài Tâm đi chơi. Trên đường, Hùg rủ Tâm giật túi xách của một phụ nữ. Tâm không chịu, Hùng vẫn đuổi theo nạn nhân giật túi rồi đưa cho Tâm giữ. Tâm cầm túi để giữa đùi, ngồi sát vào Hùng nhằm tránh sự phát hiện của ngườin đi đường. Đến bãi đất trống vắng người, cả hai dừng lại mở ra xem. Đúng lúc này, dân phòng đến kiểm tra. Hùng và Tâm bỏ chạy, bị dân phòng đuổi theo bắt được... Xử sơ thẩm, TAND quận Bình Tân đã phạt Hùng ba năm tù, Tâm một năm sáu tháng tù treo về tội cướp giật tài sản với vai trò đồng phạm giúp sức.

  =>> ở đây hành vi cướp giật tài sản của Hùng đã hoàn thành, sau đó Tâm mới giữ tang vật. Tuy nhiên thì thực tiễn xét xử vẫn xử Tâm với vai trò đồng phạm (người giúp sức) mặc dù Tâm không tạo bất kỳ điều kiện tinh thần hoặc vật chất nào cho Hùng.

  #b2a2c7;">Lý giải của bác Đinh Văn Quế (nhận xét chủ quan thấy không thuyết phục lắm):

  #ffffff; text-align: justify;">Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể này, Tâm là người ngồi chung xe với Hùng. Mọi hành vi của Hùng, nếu Tâm không đồng ý thì Tâm có nhiều biện pháp để ngăn cản. Mặt khác, như đã phân tích, Tâm biết trước hành vi cướp giật tài sản của Hùng, Tâm không đồng ý, coi như Tâm không cùng với Hùng thực hiện hành vi cướp giật tài sản nhưng cũng không có lời nói hay hành động nào ngăn cản Hùng; điều quan trọng là sau khi Hùng đã chiếm đoạt được tài sản thì Tâm lại giữ giùm. Biết một người sắp phạm tội, tuy không đồng ý, không ngăn cản nhưng sau khi người phạm tội chiếm đoạt được tài sản lại chứa chấp tài sản đó thì có khác gì là một sự “hứa hẹn trước” với người phạm tội? Hành vi hứa hẹn trước của Tâm đối với Hùng chỉ là sự hứa hẹn ngấm ngầm, được thực hiện bằng hành động chứ không phải bằng lời nói.

  #ffffff; text-align: justify;">Về lý luận cũng như thực tiễn xét xử, nếu có căn cứ xác định người có hành vi chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có lại là người đã hứa hẹn trước với người phạm tội thì là đồng phạm với người phạm tội. Cụ thể trong trường hợp này, Hùng phạm tội cướp giật tài sản nên Tâm là đồng phạm cướp giật tài sản với Hùng.


  2. Có. Tài sản trong luật hình sự không yêu cầu dấu hiệu hợp pháp.

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
 • #170298   06/03/2012

  huyet_cong_tu
  huyet_cong_tu

  Mầm

  , Vietnam
  Tham gia:30/07/2010
  Tổng số bài viết (61)
  Số điểm: 509
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 22 lần


  boyluat viết:
  1.

  Về mặt nguyên tắc, thì tội phạm hoàn thành sẽ không có đồng phạm, vì 1 trong các dấu hiệu cơ bản của đồng phạm phải là cố ý cùng thực hiện 1 tội phạm. Tức là mỗi người trong đồng phạm đều tham gia thực hiện tội phạm, hành vi của mỗi người có sự liên kết, hỗ trợ lẫn nhau để đạt được mục đích của tội phạm. Nếu tội phạm đã hoàn thành, thì không thể có trường hợp nào xảy ra như trên được

  Tuy nhiên, đã có trường hợp tội phạm hoàn thành, nhưng vẫn có đồng phạm xảy ra !?

  Tóm tắt vụ án

  Ngày 17-12-2009, tại quận Bình Tân (TP.HCM), Nguyễn Thanh Hùng chở Nguyễn Hoài Tâm đi chơi. Trên đường, Hùg rủ Tâm giật túi xách của một phụ nữ. Tâm không chịu, Hùng vẫn đuổi theo nạn nhân giật túi rồi đưa cho Tâm giữ. Tâm cầm túi để giữa đùi, ngồi sát vào Hùng nhằm tránh sự phát hiện của ngườin đi đường. Đến bãi đất trống vắng người, cả hai dừng lại mở ra xem. Đúng lúc này, dân phòng đến kiểm tra. Hùng và Tâm bỏ chạy, bị dân phòng đuổi theo bắt được... Xử sơ thẩm, TAND quận Bình Tân đã phạt Hùng ba năm tù, Tâm một năm sáu tháng tù treo về tội cướp giật tài sản với vai trò đồng phạm giúp sức.

  =>> ở đây hành vi cướp giật tài sản của Hùng đã hoàn thành, sau đó Tâm mới giữ tang vật. Tuy nhiên thì thực tiễn xét xử vẫn xử Tâm với vai trò đồng phạm (người giúp sức) mặc dù Tâm không tạo bất kỳ điều kiện tinh thần hoặc vật chất nào cho Hùng.

  Lý giải của bác Đinh Văn Quế (nhận xét chủ quan thấy không thuyết phục lắm):

  Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể này, Tâm là người ngồi chung xe với Hùng. Mọi hành vi của Hùng, nếu Tâm không đồng ý thì Tâm có nhiều biện pháp để ngăn cản. Mặt khác, như đã phân tích, Tâm biết trước hành vi cướp giật tài sản của Hùng, Tâm không đồng ý, coi như Tâm không cùng với Hùng thực hiện hành vi cướp giật tài sản nhưng cũng không có lời nói hay hành động nào ngăn cản Hùng; điều quan trọng là sau khi Hùng đã chiếm đoạt được tài sản thì Tâm lại giữ giùm. Biết một người sắp phạm tội, tuy không đồng ý, không ngăn cản nhưng sau khi người phạm tội chiếm đoạt được tài sản lại chứa chấp tài sản đó thì có khác gì là một sự “hứa hẹn trước” với người phạm tội? Hành vi hứa hẹn trước của Tâm đối với Hùng chỉ là sự hứa hẹn ngấm ngầm, được thực hiện bằng hành động chứ không phải bằng lời nói.

  Về lý luận cũng như thực tiễn xét xử, nếu có căn cứ xác định người có hành vi chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có lại là người đã hứa hẹn trước với người phạm tội thì là đồng phạm với người phạm tội. Cụ thể trong trường hợp này, Hùng phạm tội cướp giật tài sản nên Tâm là đồng phạm cướp giật tài sản với Hùng.


  2. Có. Tài sản trong luật hình sự không yêu cầu dấu hiệu hợp pháp.


  chào bạn, mình không đồng ý với bạn về đoạn gạch chân này.
  theo mình thì về nguyên tắc muốn xác định đồng phạm hay không phải đồng phạm thì phải dựa vào thời điểm tội phạm kết thúc chứ không phải thời điểm tội phạm hoàn thành. vì vậy có thể nói muốn xác định có phải đồng phạm hay không thì việc tội phạm hoàn thành hay chưa không có ý nghĩa quan trọng.
  VD: A dùng dao đe dọa cướp túi xách của B, nhưng chưa cướp được thì C là bạn A đi ngang qua, A gọi C giúp mình cướp của B.
  trong trường hợp này. tội phạm cướp TS của A hoàn thành từ lúc A đe dọa B nhưng khi C giúp A thì C vẫn là đồng phạm của A
  vài ý kiến trao đổi cùng bạn ^^
   
  Báo quản trị |  
 • #187478   21/05/2012

  mình đồng ý với ý kiến của huyet_cong_tu vì đồng phạm còn có thể có vai trò giúp sức, nếu chỉ hiểu là cùng nhau trộm cắp, cùng nhau cướp thì coi là máy móc rồi đó....

   
  Báo quản trị |  
 • #345938   22/09/2014

  Mình có ý kiến trao đổi với bạn như sau: theo mình thì tội phạm đã hoàn thành thì có thể có đồng phạm xảy ra,vì bạn cần phân biệt giữa thời điểm tội phạm hoàn thành và thời điểm tội phạm kết thúc.tội phạm kết thúc là thời điểm hành vi phạm tội đã thực sự kết thúc trên thực tế và như vậy thì sẽ không thể có đồng phạm được.còn tội phạm đã hoàn thành thì vẫn có thể tiếp tục xảy ra trên thực tế và có thể có xảy ra đồng phạm.

   
  Báo quản trị |