DanLuat 2015

MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI LĐ

Chủ đề   RSS   
 • #120539 28/07/2011

  thuhuong52486

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/02/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI LĐ

  Tôi là nhân viên của một công ty chứng khoán có trụ sở kinh doanh chính tại Hà Nội. Tôi có một số câu hỏi rất mong nhận được câu trả lời từ phía diễn đàn đến quyền lợi của tôi khi làm việc tại công ty, cụ thể như sau ạ:
  1.Tôi bắt đầu làm việc tại Công ty này từ ngày 13-04-2011, ngay khi bắt đầu làm việc, tôi được Công ty cho ký hợp đồng chính thức là 18 tháng và tôi đã giao bằng gốc đại học cùng 1 tháng tiền đặt cọc lương cho công ty (theo hợp đồng là 2 tháng đặt cọc nhưng tôi thoả thuận 1 tháng nộp ngay khi ký hợp đồng và 1 tháng sẽ được khấu trừ dần vào lương). Tuy nhiên, đến nay là ngày 25-07-2011. Tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ giấy tờ gì chứng minh về việc giao nhận bằng và tiền của mình cho Công ty cũng như hợp đồng lao động giữa tôi và công ty. Mặc dù, trong hợp đồng và bản bàn giao bằng và tiền có ghi rõ người lao động được nhận 1 bản. Trong thời gian vừa qua, tôi có liên tục vào xin 1 bản đó với cô phụ trách về lương và giữ bằng của nhân viên công ty nhưng tôi đều nhận dược câu trả lời là giám đốc không ký. Tôi rất lo sợ mình sẽ mất bằng gốc nên tôi muốn hỏi rằng Công ty có sai luật lao động không khi giữ bằng, tiền đặt cọc của nhân viên mà không giao cho chứng từ chứng mình gì, cùng với đó cũng không giao cho người lao động bản hợp đồng ký với Công ty? Và tôi phải làm cách nào hay nhờ đến cơ quan pháp luật nào để có thể giúp tôi lấy được các giấy tờ chứng minh đó?
  2. Hợp đồng lao động tôi ký ngay khi bắt đầu làm việc với Công ty là 1 hợp đồng chính thức có thời hạn 18 tháng, nhưng mà trong đó quy định 2 tháng đầu, chỉ được hưởng là 70% lương chính thức, vậy tôi muốn hỏi là có phải Công ty đang làm sai luật không khi mà ký hợp đồng chính thức ngay nhưng lại không trả cho nhân viên mức lương chính thức mà lại chỉ trả bằng 70%?
  3. Ngày 25-05-2011, tức là khi tôi làm việc được 1 tháng 12 ngày (vẫn chưa hết khoảng 2 tháng tôi hưởng mức lương 70%) tôi đã viết đơn xin nghỉ việc với Công ty). Nhưng Công ty đã không giải quyết cho tôi (trong khi tôi được biết rằng theo luật lao động thì trong 2 tháng thử việc thì 1 trong 2 bên có quyền chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường thiệt hại gì mà chỉ cần báo trước 1 thời gian theo luật định). Khi tôi trao đổi điều này với nhân sự của Công ty thì được bên nhân sự trả lời rằng 2 tháng hưởng lương 70% không phải là lương thử việc mà chỉ là lương đào tạo. Tuy nhiên tôi không được tham gia khóa đào tạo nào của Công ty. Vậy tôi muốn hỏi là hợp đồng chính thức nhưng lại hưởng lương đào tạo thì trong 2 tháng đào tạo chưa hưởng lương chính thức đó tôi có quyền chấm dứt hợp đồng như 2 tháng thử việc không?
  4. Theo quy định thời gian làm việc của Công ty là 8h/ngày, làm từ thứ 2- thứ 6 nhưng chúng tôi thường xuyên phải làm thêm giờ, có hôm 8,9h mới được về và có hôm thứ 7 cũng phải đi làm nhưng không được hưởng bất kỳ chế độ hay phụ cấp ngoài giờ gì từ công ty. Ngoài ra, hợp đồng còn quy định được lĩnh lương vào ngày 30 hàng tháng nhưng chưa tháng nào tôi được hưởng lương vào đúng ngày đó. Vậy tôi muốn hỏi là có phải Công ty đã sai luật lao động không ạ? Và với những lý do đó, tôi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động do Công ty không làm đúng luật không ạ?
  5. Đến khỏang giữa tháng 7/2011 (tính từ  thời gian tôi viết đơn nghỉ việc là đã được 2 tháng), do có việc gia đình tôi phải nghỉ mấy ngày và sau đó tôi đã không lên làm việc tại Công ty nữa. Tôi cũng xin chấp nhận bị bồi thường 2 tháng lương đặt cọc do tự ý nghỉ việc (vì theo hợp đồng tôi ký có ghi là nếu nghỉ trước thời hạn thì phải bồi thường 2 tháng đặt cọc). Vậy tôi muốn hỏi là ngoài khỏan bồi thường đó ra, nếu tôi tự ý nghỉ việc thì còn phải chịu trách nhiệm gì nữa không? Tôi có được lấy lại bằng đại học của mình không?
   
  2772 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #122206   06/08/2011

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (13613)
  Số điểm: 93806
  Cảm ơn: 3074
  Được cảm ơn 4707 lần
  SMod

  Chào thuhuong52486, xin trả lời như sau

  1. Luật lao động không quy định việc giữ bằng tốt nghiệp, cũng như việc đặt cọc tiền lương. Luật lao động chỉ có quy định phải giao 1 bản HĐLĐ cho NLĐ.
  Do vậy bạn phải tự yêu cầu cty trả lại bằng tốt nghiệp, hoặc nhờ công đoàn can thiệp. Trường hợp bất đắc dĩ có thể khởi kiện ra tòa.

  2. Hợp đồng là do hai bên thỏa thuận.  Do đó công ty không sai nếu bạn đồng ý nhận 70% trong hai tháng đầu.

  3. Bạn cần xác định lại rõ xem trong hợp đồng có thỏa thuận thời gian 2 tháng đầu là thời gian thử việc hay không. Luật lao động không cấm việc ký HĐLĐ ngay ngày đầu tiên đi làm và bỏ qua giai đoạn thử việc.
  Nếu trong HĐLĐ giữa bạn và cty không quy định 2 tháng đầu là thời gian thử việc thì bạn không có quyền nghỉ ngang như vậy.  Xin nhắc lại rằng chỉ với hiện tượng "trả lương 70%" thì không đủ để khẳng định 2 tháng đầu là thời gian thử việc theo quy định của luật lao động

  4. Nếu bạn làm thêm ngoài giờ mà ko được trả lương thì công ty đã sai ở điểm này. Tuy nhiên đây không phải là lý do để bạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ
  Việc cty không trả lương đúng hạn cũng là một sai phạm của cty. Tuy vậy lý do này nó không rõ ràng lắm nên không đủ cơ sở để khẳng định bạn có quyền chấm dứt hợp đồng hay không.

  5. Bạn chỉ phải bồi thường theo thỏa thuận trong HĐLĐ. Bạn có quyền lấy lại bằng ĐH vì đó là tài sản của bạn.
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-