MONG NHẬN ĐƯỢC SỰ GIÚP ĐỠ CỦA CÁC LUẬT SƯ VÀ CÁC A/C/CÁC BẠN AM HIỂU VỀ LUẬT ĐÂT ĐAI ĐỐI VỚI DẠNG TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI ĐÃ VÀO TỔ HỢP TÁC, HTX...

Chủ đề   RSS   
 • #393648 23/07/2015

  MONG NHẬN ĐƯỢC SỰ GIÚP ĐỠ CỦA CÁC LUẬT SƯ VÀ CÁC A/C/CÁC BẠN AM HIỂU VỀ LUẬT ĐÂT ĐAI ĐỐI VỚI DẠNG TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI ĐÃ VÀO TỔ HỢP TÁC, HTX...

  Kính thưa các quý Luật sư cùng các a/c/các bạn,

  Nguyện vọng trước nay của gia đình em muốn được chính quyền địa phương (cấp có thẩm quyền) xem xét, giải quyết trả lại: (1) đất phần % của gia đình - hiện nay không có, HTX cũng xác nhận là gia đình em không có, sổ ruộng đất (ruộng %) của thôn xóm/xã cũng không có tên gia đình em; (2) Đất ao của gđ. Cụ thể em xin trình bầy nội dung cũng như quan điểm của gia đình em tại bài viết dưới đây.

  Rất mong nhận được sự giúp đỡ của các quý vị. Mong sớm nhận được hồi âm (trinhvanthanga@gmail.com).

  Trân trọng cảm ơn. 

  "1. Về ruộng phần trăm của gia đình (hiện nay gđ em không có ruộng %, có HTX và các tài liệu khác của xã, thôn, xóm chứng nhận điều này)

  Bố tôi tên là Vũ Văn T sinh năm 1923, mẹ là Nguyễn Thị D sinh năm 1923. Bố mẹ tôi sinh được 06 người con gồm: Vũ Thị T sinh năm 1945, Vũ Thị X sinh năm 1948, Vũ Thị D sinh năm 1951, Vũ Văn M sinh năm 1957, Vũ Văn K sinh năm 1959, Vũ Văn C sinh năm 1964.

  Khoảng năm 1960 - 1962, khi chính quyền triển khai chia ruộng phần trăm thì gia đình tôi được tất cả là 7 suất, gồm có: bố mẹ tôi và 05 người con, riêng anh Vũ Văn C sinh năm 1964 là không được. Số ruộng phần trăm được chia là 54m2 (1,5 miếng) trên một người, tổng số diện tích gia đình tôi được chia là: 378m2. Khi HTX triển khai việc chia ruộng phần trăm cho gia đình, để tạo điều kiện thuận lợi trong sản xuất, gia đình tôi đã đề nghị HTX và đã  được HTX cho đổi ruộng phần trăm về cạnh đất ao của gia đình (chính là ao bà D – tên này do nhân dân trong xóm quen gọi vì đây là ao của bố mẹ tôi được nhận thừa hưởng từ ông bà để lại – nay vẫn dùng tên này trong dân gian, nhưng theo hồ sơ của chính quyền địa phương là ao Dộc xóm T).

  Khoảng năm 1980, khi gia đình vẫn đang sử dụng diện tích ao (trong đó có số đất phần trăm được đổi về từ năm 1960-1962) vào việc nuôi cá và những việc nông nghiệp khác thì ông Vũ Văn Tr là thành viên Ban quản trị HTX và ông Vũ Văn Th là tổ trưởng tổ đội 1 đã tiến hành tổ chức cưỡng chế thu toàn bộ ao của gia đình vào HTX (Khu ao đó là gồm diện tích đất phần trăm của gia đình, còn lại là diện tích ao của ông cha để lại).

  Từ đó đến nay gia đình tôi không có ruộng %, gia đình tôi đã nhiều lần đề nghị UBND xã cũng như HTX xã VT xem xét giải quyết để đảm bao quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi được như bao gia đình khác có ruộng phần trăm. Nay gia đình tôi làm đơn này kính trình UBND xã xem xét giải quyết trả lại cho gia đình ruộng.

  2. Về  đất ao của gia đình tại xóm T (hiện gđ không còn giấy tờ gì chỉ còn họ hàng và những người già trong xóm trong làng chứng nhận cho về nguồn gốc, UBND xã nói mất sổ mục kê năm 1984, chỉ còn bản đồ 299, hiện nay sổ mục kê năm 1993 là tên của HTX, ao này hiện đang cho thuê thầu, và đang có dự án xây nhà văn hóa của xóm T).

  Về nguồn gốc đất ao:

  Đất ao Dộc xóm T hiện nay (hay còn gọi là ao bà D), có nguồn gốc từ ông cha tôi để lại cho gia đình tôi. Cụ thể: Ông bà nội tôi có 7 người con. Khi ông bà nội tôi còn sống, có chia tài sản cho các con của cụ, trong đó có bố tôi là ông Vũ Văn T được chia phần thửa đất thổ cư hiện nay gia đình tôi đang sử dụng và đất ao (khoảng 1700m2) tại xóm T. Thời điểm ông bà nội tôi chia tài sản cho bố tôi là vào khoảng những năm 1940 - 1950. Từ đó đến năm 1980, gia đình tôi sử dụng ổn định, không có tranh chấp với ai.

  Về quá trình sử dụng:

  - Từ khoảng những năm 1940 – 1950, ông nội tôi chia đất ao cho bố tôi (khoảng 1700 m2).

  - Từ khi được chia đến năm 1980, gia đình tôi sử dụng đất ao vào việc nuôi thả cá và các mục đích nông nghiệp khác.

  - Năm 1980, khi gia đình vẫn đang sử dụng diện tích ao thì ông Vũ Văn T là thành viên Ban quản trị HTX và ông Vũ Văn Th là tổ trưởng tổ đội 1 đã tiến hành tổ chức cưỡng chế thu toàn bộ ao của gia đình vào HTX.

  - Khoảng cuối những năm 1980, khi HTX nông nghiệp chuyển đổi mô hình quản lý, từ là đại diện tập trung quản lý toàn bộ ruộng đất và các tài sản khác của xã viên trên địa bàn góp vào để hoạt động sản xuất nông nghiệp theo cơ chế tập trung, quan liêu bao cấp và chính sách cải tạo đất đai của nhà nước sang mô hình mới như hiện nay – tức là có sự thay đổi về mô hình – thì đất ao của gia đình mà HTX thời kỳ trước quản lý đã được giao về UBND xã và được UBND xã giao cho HTX đứng tên sử dụng. Về nguyên tắc hoạt động của HTX, khi không còn là đại diện quản lý những tài sản của các xã viên góp vào trên tinh thần tự nguyện để hoạt động nữa thì phải trả lại phần tài sản mà xã viên đã góp. Do vậy, khi HTX thời kỳ trước đây không còn hoạt động theo mô hình cũ nữa thì phải trả lại đất ao cho gia đình tôi mới phù hợp với nguyên tắc, tôn chỉ của HTX mà Đảng và Nhà nước ta đưa ra trong chủ trương, chính sách thời kỳ trước.

  Như tôi được biết, pháp luật đất đai qua các thời kỳ của nước ta chỉ quy định rằng: nhà nước không thừa nhận (không phải là không giải quyết) việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác (không phải là tập thể) sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và cá nhân đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, trong những trường hợp cụ thể, pháp luật về đất đai vẫn có những quy định cho phép công dân có quyền yêu cầu cấp có thẩm quyền trả lại ruộng đất thời kỳ cải tạo đất đai như gia đình tôi. Cụ thể hiện nay, đất ao Dộc xóm T (hay ao bà D) chưa giao cho cá nhân nào sử dụng (do HTX quản lý, đang cho thuê thầu) và chưa cá nhân nào được cấp GCNQSD đất. Đồng thời, hiện nay mới chỉ cho hộ gia đình thuê thầu. Do đó, việc gia đình tôi đề nghị chính quyền địa phương trả lại đất ao này để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình tôi là hoàn toàn chính đáng, phù hợp với quy định của nhà nước.

  Như vậy, từ nguồn gốc và quá trình sử dụng đất nêu trên đây, cũng như các quy định về đất đai của nhà nước phù hợp với trường hợp của gia đình tôi, gia đình tôi kính trình UBND xã VT, cùng HTX nông nghiệp xã VT xem xét, giải quyết cho gia đình tôi xin lại đất phần trăm và đất ao Dộc xóm T để gia đình có điều kiện sản xuất như những công dân khác, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi."

  Cập nhật bởi trinhvanthanga ngày 24/07/2015 10:43:33 SA Cập nhật bởi trinhvanthanga ngày 24/07/2015 10:43:06 SA Cập nhật bởi trinhvanthanga ngày 24/07/2015 10:42:18 SA Cập nhật bởi trinhvanthanga ngày 24/07/2015 07:17:50 SA Cập nhật bởi trinhvanthanga ngày 23/07/2015 11:02:54 CH
   
  3122 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận